Cách đây ít năm, cổ đông của Sacombank gần như gào thét trong một đại hội cổ đông "Trầm Bê đâu, Trầm Bê đâu"! Khi ấy, Phương Nam của ông Trầm Bê đã thâu tóm xong Sacombank, và cũng kịp biến ngân hàng top hùng mạnh một thời này trở thành top nợ xấu.

Đến hôm qua, sau bao nhiêu mỉa mai dị nghị về một cú "lách cửa hẹp", về một sự chìm xuồng, tỉ phú đa tài đã phải cho tay vào còng. Vận may thần kỳ hay duyên nghiệp từ 9 ngôi chùa có vẻ không còn ở bên ông lúc này.

Phải nói một cách công bằng, Trầm Bê là tỉ phú có tài, có tầm và có vận may thần kỳ. 

Khởi nghiệp từ nghề mà dân gian hay gọi chơi là "lâm tặc", ông nhanh chóng nhảy sang địa ốc và tiếp tục thu bộn tiền.

Cái tầm của ông là đưa đúng đồng tiền vào những địa hạt gần như hoang sơ, những thị trường gần như bỏ ngỏ. Hãy nhớ thời điểm 2001, khi Bệnh viện tư nhân Triều An được thành lập, gần như chưa có bất cứ bệnh viện tư nhân nào. Hãy nhớ, khi Trầm Bê nhảy sang địa hạt nông nghiệp, Công ty Sơn Sơn của ông là doanh nghiệp duy nhất đủ tiền để sở hữu dây chuyền chiếu xạ thanh long. Khi ấy, đã có ý kiến, dẫu hơi buồn cười, về sự "độc quyền" chiếu xạ của Sơn Sơn. Còn Trầm Bê thì ngồi đếm tiền mỏi tay khi "bỏ túi" cả vựa thanh Long Ninh Thuận - Bình Thuận! Và khi nhảy sang lĩnh vực ngân hàng, có năm như 2007, SouthernBank một ngân hàng bé tí, đạt doanh thu trên 1.000 tỉ đồng cùng lợi nhuận ròng gần 200 tỉ đồng.

Với vận may kỳ lạ, Trầm Bê từng được ví như vua Midas, chạm đâu cũng thành vàng.

Nhưng vận may không mãi mỉm cười khi mà những cái chặc lưỡi đi quá xa giới hạn của sự chân chính.

Trong thông cáo chiều qua, tỉ phú được cáo buộc là đã cùng 14 cá nhân tại Sacombank có hành vi sai phạm nghiêm trọng trong việc cho ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam - VNCB) vay 1.800 tỉ đồng.

Có thể, đây chỉ là điểm khởi đầu để nhiều những bất thường trong hoạt động của ông Trầm Bê được làm rõ. Từ việc thâu tóm Sacombank dưới danh nghĩa sáp nhập, từ việc mua bán ngân hàng 0 đồng, từ việc khiến tổng nợ xấu của ngân hàng này có thời điểm lên tới 59.426 tỉ đồng (chiếm 29,9% tổng dư nợ)!

Năm 2012, một người bạn đã chìa tay chia lửa sau khi dư luận đặt câu hỏi về chiếc sừng tê giác 4 tỉ đồng mà ông Bê bị mất trộm. 

Còn bây giờ, rất khó đấy tỉ phú!