Đáng tiếc vì GS Đặng Hùng Võ là cán bộ lãnh đạo của Bộ Tài nguyên - Môi trường đã nghỉ hưu. Ông nhận lỗi nhưng không còn có điều kiện để sửa sai. 2 tờ trình Thủ tướng Chính phủ (năm 2004) - về việc thu hồi đất để xây dựng đường cao tốc nối thành phố Hưng Yên và Hà Nội, có chạy qua khu đô thị nhà vườn Ecopark – đã gây ra cho nông dân Văn Giang hậu quả rất lớn, lời xin lỗi không thể giải quyết được. Nhận sai nhưng phải sửa được sai mới là một kết cục có hậu.

Còn rất nhiều vụ tương tự như Văn Giang, mà Tiên Lãng là một ví dụ điển hình. Những người đương chức đương quyền cần phải đối thoại với dân. Đối thoại để làm rõ trách nhiệm, minh bạch đúng sai và có giải pháp khắc phục. Ai cũng có thể sai. Điều đó cũng là điều bình thường của con người. Nhưng chưa chắc ai cũng dám nhận mình sai và càng không chắc ai cũng sửa sai được.

Có những cái cúi đầu đê hèn, nhưng cũng có những cái cúi đầu nhận trách nhiệm khiến con người trở nên đáng kính. Tuy nhiên, nếu như không trả lại công bằng cho người dân mất đất thì mọi lời xin lỗi cũng chỉ là vô nghĩa. Lạm dụng niềm tin của dân có tội một, lạm dụng sự khoan dung của dân tội mười lần.

Đối thoại với dân không chỉ là gần dân, có trách nhiệm với dân mà còn thể hiện sự cầu thị của người lãnh đạo. Từ thái độ lắng nghe chân thành, nghiêm túc, người lãnh đạo sẽ có những giải pháp sáng suốt để xử lý các tồn tại. Cả nước từng biết đến vụ 400 tiểu thương ở Bỉm Sơn (Thanh Hoá) đấu tranh đòi UBND thị xã phải huỷ quyết định giao chợ Bỉm Sơn cho Cty Đông Bắc.

Người khiếu kiện đã “tụ tập” trước cổng Tỉnh uỷ, Uỷ ban Nhân dân tỉnh suốt 4 ngày đòi phải huỷ quyết định. Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa Mai Văn Ninh đã trực tiếp gặp bà con và kết quả chỉ có thể thông báo ngắn gọn như Báo Thanh Hóa đã giật tít: “Tiểu thương chợ Bỉm Sơn đấu tranh đã thắng lợi!”.

Tại nghị trường ngày 7.11 vừa qua, ĐBQH Nguyễn Thái Học nhắc lại lời của công dân Nguyễn Tấn Lực “chỉ mất 20 phút cho gần 20 năm đi kiện”. Gần 20 năm là thời gian mà công dân này vác đơn khiếu kiện khắp nơi mà không được giải quyết thỏa đáng, nhưng trong cuộc tiếp xúc với Bí thư Thành uỷ TPHCM vẻn vẹn 20 phút, Bí thư Lê Thanh Hải chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc, công dân Nguyễn Tấn Lực đã hứa sẽ rút lá đơn khiếu kiện. Nếu không có cuộc đối thoại đó, chưa biết vụ khiếu kiện sẽ kéo dài bao nhiêu năm nữa.

Còn nhiều nơi trên đất nước này, người dân đang chờ có những cuộc đối thoại tương tự. Nếu như các vị lãnh đạo không chủ động đến với dân hay né tránh, hãy cứ làm như nông dân mất đất Văn Giang đã làm với GS Đặng Hùng Võ, ra tối hậu thư rất lịch sự nhưng cương quyết để bắt buộc người có trách nhiệm phải đối thoại.

Đối thoại là một hình thức biểu hiện của dân chủ. Dân chủ cũng phải đòi mới có chứ không chờ được ban phát hay cho không.