Đó là khẳng định của Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội sáng 30.10.

Từng lời của vị đại biểu này làm buốt lòng người. Ông Tiến đã đưa Vinashin làm ví dụ để cho mọi người thêm một lần nữa thấm thía cái xấu, cái ác của tham nhũng. Hậu quả của nó gần như ngày càng nặng nề hơn, lộ rõ mặt hơn. Hãy nhìn hàng chục con tàu có giá trị rất lớn của Vinashin neo đậu khắp nơi và mục nát từng ngày, đang trở thành kho phế liệu nổi trên biển, sẽ thấy xót xa cho đất nước đang còn nghèo này.

Trên những con tàu đó, có biết bao thuyền viên đang cơ cực, đói rách. Bởi vậy, dù đau một lần, cũng nên cắt ngay khối u Vinashin bằng cách thanh lý theo kiểu sắt vụn những con tàu mục nát đó để khỏi phải phá thêm của đất nước, khỏi chướng mắt nhân dân. Còn nữa, phá cả chục nghìn tỉ đồng được thì cũng xin bỏ ra chút tiền mọn trả lương cho những thuyền viên đang đói khổ trên đống tro tàn mang tên Vinashin.

Nhưng dù sao, tham nhũng còn đo lường được để hy vọng có ngày tính sổ với nó. Còn lãng phí thì không. Mặc dù sinh đôi, giống nhau, nhưng lãng phí quá quắt hơn, sức phá hoại của nó khủng khiếp hơn. Xin hãy nghe đại biểu Lê Như Tiến điểm mặt sơ sơ: “Rồi lãng phí trong quy hoạch do thiếu tầm nhìn xa, thiếu tính dự báo không nắm bắt được nhu cầu thị trường. Bao nhiêu ximăng, sắt thép đang nằm ế ẩm dãi dầu trong các kho bãi chờ lưu thông. Rồi đất sản xuất bị hoang hóa nhiều năm nay. Hàng trăm ngàn tỉ đồng lẽ ra được sinh sôi từ đất thì lại lãng phí chôn vùi ở trong đất”.

Nếu đi một vòng khắp đất nước, đếm hết các dự án đầu tư BĐS đang dang dở, biệt thự, cao ốc, khu chung cư nằm phơi giữa gió sương, sẽ tính ra được hàng chục tỉ đôla đang hoang phí, đang mục nát hằng ngày chẳng khác gì những con tàu Vinashin trên biển. Sự lãng phí này giết chết các doanh nghiệp và đẩy lùi nền kinh tế của đất nước.

Hai anh em sinh đôi tham nhũng và lãng phí thì rõ rồi, nhưng có một loại lưỡng tính- vừa tham nhũng, vừa lãng phí- nên rất khó xác định giới tính. Nó tồn tại, sinh sôi nảy nở rất nhiều và nguy hiểm vô cùng. Nhìn vào nó, thấy nó là tham nhũng, nhưng khi tóm nó thì nó lại là lãng phí, không biết đâu mà lường. Có khi biết chắc nó là tham nhũng, nhưng điều tra “xác định giới tính” thì nó lại là lãng phí. Tham nhũng bắt tội được, nhưng lãng phí chỉ là khuyết điểm. Thưa đại biểu Lê Như Tiến, kẻ lưỡng tính này mới đáng sợ.