Khi vợ anh vì hám giàu sang mà chạy theo lão sếp già của cô ta, bỏ lại cho anh hai đứa con nhỏ,anh đã từng ném về phía vợ những lời cay cú, hờn giận. Anh cũng chán chường và tìm đến rượu như bất cứ người đàn ông nào khi thất tình. Mẹ anh thương xót các cháu đã lên Hà Nội ở để chăm sóc chúng. Giữa những cuộc nhậu, anh uống để quên và thường trở về khi các con đã say giấc nồng.

Sau khi ly hôn 6 tháng, một đêm anh trở về nhà và nhìn thấy cảnh ba bà cháu đang ôm nhau khóc. Mẹ anh khóc vì đứa con trai bà thương yêu trở thành người nhu nhược, bê tha, còn các con không hiểu sao bố đang yêu thương chúng bỗng trở nên xa cách. Sau câu nói của mẹ: “Mày giết con mày đi rồi muốn sống sao thì sống" anh đã tỉnh. Anh bảo trong thời khắc đó anh đã xấu hổ và ân hận vô cùng. Cũng sau đêm đó, anh bắt đầu gạt nỗi đau và trở lại với công việc, để dạy dỗ con cái. 

Phụ nữ đơn thân nuôi con đã vất vả, với đàn ông thì càng khó khăn hơn. Bản tính họ thường nóng nảy, thiếu kiên nhẫn, trong hoàn cảnh gia đình bình thường có thể không sao, nhưng khi nuôi con một mình họ phải vừa là người cha nghiêm khắc, nhiều khi phải lắng nghe như người mẹ hiền. Họ còn phải đối mặt với lối sống, sinh hoạt bị đảo lộn khác thường mà trước đó chưa bao giờ nghĩ đến. Đặc biệt, các ông bố thường gặp khó khăn trong việc nuôi con gái, tâm sự cùng con gái khi chúng đến tuổi dậy thì…

Thời gian cũng qua đi… Hơn 10 năm "gà trống nuôi con", nay con đã khôn lớn và cũng có người yêu, nhiều người khuyên anh nên đi bước nữa để đỡ vất vả. “Một anh bạn già ngoài 60, đã trải qua tình cảnh giống  tôi đã cho tôi lời khuyên. Đến giờ tôi vẫn thấy nó chí tình nhưng đau xót làm sao. Ông bảo ông đã thật sai lầm khi chắp nối, gá nghĩa chỉ vì muốn có người chia sẻ gánh nặng. Cái giá phải trả thật là kinh khủng. Đừng dại dột bước thêm. Hãy là ông bố tuyệt vời trong mắt các con, gia đình, bạn bè, xã hội. Khi các con đã khôn lớn, hiểu biết, chúng sẽ là người quyết định hạnh phúc cho tôi, đó mới là hạnh phúc thực sự" – anh bảo.

Nghe câu nói của anh, tôi lại nghĩ đến hàng ngàn cặp vợ chồng đã chọn giải pháp ly hôn khi không thể tiếp tục chung đường. Họ coi đó là cách giải thoát cho nhau, để đi tìm hạnh phúc mới. Nhưng nạn nhân của mỗi cuộc chia tay vẫn là những đứa con. Đại gia kim cương trong câu chuyện đang nóng nhất showbiz Việt cho mình quyền có thêm nhiều “mối quan tâm” khác khi chưa ly hôn vợ, và đổ lỗi cho chuyện tình ngoài luồng của mình là do anh và vợ không còn hạnh phúc khi bên nhau. Đó là lý do của hàng ngàn người đàn ông khi nói lời chia tay người mình từng yêu và sinh con cho họ. Nhưng dù thế nào thì anh vẫn mãi là cha của những đứa con anh. Sẽ có lúc chúng hỏi mẹ hay bà về bố, và biết đâu họ cũng nghẹn khóc như  mẹ và các con của người bạn mà tôi vừa kể đây.

Tôi cũng ngạc nhiên khi người ta đã tỏ ra ngưỡng mộ cách cư xử của Chu Đăng Khoa, ví anh là soái ca, khen "anh hùng cứu mỹ nhân". Tôi nghĩ những người ca ngợi anh chưa hiểu hết ý nghĩa của ‘soái ca” trong tiểu thuyết. Người công khai lăng nhăng với nhiều người khi chưa ly hôn vợ không thể sánh với chàng soái ca trong “Diệp Vấn” - "Đến cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn là người ở cạnh mình”.

Và tôi vẫn kết nhất câu nói của PGS-TS Trịnh Hòa Bình khi phân tích scandal “Hà Hồ và kim cương”. Ông bảo ca sĩ Hồ Ngọc Hà đủ thông minh để biết đôla không thể bằng kim cương và “yêu không có tội, chỉ tội vì yêu không đúng đối tượng mà thôi”.