- Tỉnh giấc vào một buổi sáng trời mưa, nằm trong chăn nghe tiếng mưa rơi. Tiếng nước tí tách như ru ngủ, và chiếc giường trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết, như thể là chỗ tốt nhất trên thế giới này… 

- Tìm thấy chỗ tiền mà mình đã để quên. Khi giở cái áo lâu lâu không mặc đến, cho tay vào túi áo thấy có một ít tiền để từ lần trước mình không nhớ. Tất nhiên chỗ tiền ấy chẳng làm mình giàu lên nhưng làm mình thấy sung sướng như lúc hết tiền cô Tiên lại cứu. Thỉnh thoảng cũng nên để tiền trong túi và quên đi… cho đến lúc tìm thấy. 

- Nhận được thư hay quà gửi qua bưu điện. Trong thời đại kỹ thuật số, cách thức nhận thư chủ yếu là qua đường điện tử, trong hòm thư trước cửa nhà cùng lắm chỉ có các loại giấy báo nộp tiền. Khi mở hòm thư hay khi nhân viên bưu điện mang đến một lá thư viết tay từ một người thân thiết, đó có thể là niềm vui bất ngờ. Bởi vậy có người khi đi đâu đó thường viết bưu ảnh gửi về chính địa chỉ nhà mình, để khi về hồi hộp nhận. 

- Kể một câu chuyện hài hước, thú vị hay có ý nghĩa sâu sắc. Một trong những vai ấn tượng nhất trong cuộc đời chúng ta là vai trò người kể chuyện để người ta nghe hay đọc chăm chú, với nụ cười hay giọt nước mắt. Để có hạnh phúc này đơn giản chỉ cần thử nghĩ xem mình có chuyện gì hay để kể và kể cho mọi người trực tiếp hay trên FB, Zalo…- Nghe một bài hát/bản nhạc hay, có ý nghĩa vào đúng lúc cần thiết. Không quan trọng là bạn đang ở đâu, đang trên đường về nhà hay khi đi uống café…nghe đúng bài hát/bản nhạc ấy phù hợp với tâm trạng của mình trong giây phút ấy; bạn bỗng cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn và bài hát/bản nhạc ấy như được viết cho riêng bạn… 

- Khi cả hai người cùng đồng thanh nói gì đó. Chắc bạn đã có những lúc như thế, khi bất chợt thấy mình và người bên cạnh có ý nghĩa giống nhau được nói ra. Chuyện này tương đối ít xảy ra nhưng những lúc như thế, chắc hẳn bạn muốn mỉm cười vì thấy trên cõi đời này có một người đồng điệu với mình. 

- Đứng trước một phong cảnh đẹp. Bạn leo lên núi hay chạy xe ra đến biển để nhìn thấy dưới chân mình là những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ hay trước mặt là chân trời xanh như trong những bức ảnh đăng trên Phượt hay National Geographic…Bạn bất chợt thấy sung sướng vì đó không phải là ảnh mà là cảnh thật và bạn đang ở trong đó.

- Nhận được một lời khen bất chợt. Trong một ngày bình thường hay có thể nói là xám xịt như mọi ngày chợt có ai đó khen cái áo của bạn đẹp… ngày của bạn bỗng có gì đó lung linh khác thường.

Danh sách những thứ có thể làm bạn cảm thấy hạnh phúc có thể kéo dài đến bất tận, bạn có thể thử ngồi và viết tiếp danh sách này, và đó có thể cũng là những giây phút hạnh phúc của ai đó, nếu bạn bất ngờ tặng họ một trong số những điều trên.