Suối Lê-nin (Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng) đẹp, đầy ăm ắp nước, uốn lượn qua biết bao ghềnh đá. Có những đoạn suối tung bọt trắng xóa, ầm ào, có những đoạn êm như một dải nhung, khe khẽ ru núi rừng. Suối Lê-nin chảy qua khu di tích Pác Bó, qua những tảng đá nơi Bác Hồ ngồi câu cá, chiếc bàn đá nơi Bác dịch sử Đảng năm xưa:
Sáng ra bờ suối, tối vào hang
Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng
Cuộc đời cách mạng thật là sang
(“Tức cảnh Pác Bó”- Hồ Chí Minh)

Suối Lê-nin đem lại mát lành cho cả vùng. Non nước hữu tình, núi xanh tươi, suối trong veo, không khí mát mẻ, lộng gió, những bông hoa rừng li ti trên cành cây thoang thoảng đưa hương, khiến không gian thanh bình đến tột độ, thanh bình đến ngọt ngào. 

Giữa không gian đó, thi thoảng tiếng chim đập cánh trong các vòm cây, tiếng ve rừng râm ran, đâu đó tiếng mõ trâu khi chiều về, tiếng những con chó đi lùa trâu bất chợt sủa đàn cá liềng đang thản nhiên bơi lội, khiến cho đàn cá giật mình, quẫy đuôi ì ọp.

Dòng suối hiền hòa, sạch trong nhìn rõ đáy nước, nhìn rõ từng con cá, in màu bầu trời, in rõ những đám mây trắng nhở nhơ, những tán cây rừng thả rơi xuống mặt nước, phản chiếu ảnh nắng lấp lánh. Khi hoàng hôn, dòng suối nhuộm màu vàng ươm, nhuộm vàng cả những con cá, khung cảnh như chốn thần tiên.

Đã từ rất lâu, không ai bắt cá ở suối Lê-nin. Và đã từ rất lâu, những ai bước chân tới suối này, ngồi trên những tảng đá, nhìn ngắm cảnh vật thiên nhiên thì trở thành khách tiên. Cứ nhẹ nhàng như thế, suối Lê-nin ru lòng người gần xa bằng vẻ đẹp diệu kì, vừa hùng vĩ, vừa mềm mại, yên bình đến vô cùng, hút hồn người bằng cảm xúc “thoát tục” mà suối mang lại cho người trần thế, để đắm mình trong say mê của non nước Cao Bằng.

Một số hình ảnh suối Lê-nin:

Suối Lê-nin nổi tiếng của Cao Bằng . Ảnh. Đỗ Thảo

 

Những cây cổ thụ soi bóng trên mặt nước. Ảnh. Đỗ Thảo  

 

Dòng suối trong xanh. Ảnh. Đỗ Thảo          

 

Khung cảnh êm đềm, nhẹ dịu như một dải lụa vắt trên mặt đất. Ảnh. Đỗ Thảo 

Suối chảy qua đoạn ghềnh nhỏ, tung bọt trắng xóa. Ảnh. Đỗ Thảo

          

Du khách khắp miền đất nước đều thích thú với cảnh vật nơi đây. Ảnh. Đỗ Thảo

Đàn cá chép tung tăng bơi lội trong làn nước mát lành. Ảnh. Đỗ ThảoGiữa êm đềm non nước, suối Lê – nin trong xanh êm đềm chảy trôi mang trên mình biết bao giá trị lịch sử. Ảnh. Đỗ Thảo  

          

Du khách biến thân thành khách tiên. Ảnh. Đỗ Thảo

 

Khung cảnh dầy say mê, tựa chốn bồng lai. Ảnh. Đỗ Thảo Khung cảnh thơ mộng, yên bình như thu về cả nước non Cao Bằng. Ảnh. Đỗ Thảo