Nhiều năm qua, từ khi bước vào hôn nhân, tôi vẫn luôn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó: Điều gì khiến cuộc hôn nhân bền vững? Mỗi giai đoạn của cuộc hôn nhân, tôi đều tìm ra những câu trả lời khác nhau. Có rất nhiều câu trả lời. Từ tín nghĩa giữa hai vợ chồng đến trách nhiệm, từ cùng nhau làm mọi thứ đến sẻ chia cùng nhau, từ thành thật đến trung thực, từ lãng mạn đến tặng nhau những bất ngờ nho nhỏ… 

Cái gì cũng cần và cái gì cũng quan trọng. Nhưng tất thảy, đúng mà vẫn chưa đủ. Nhưng tất thảy, chuẩn mà vẫn cứ mong manh. Là bởi mỗi ngày, inbox của tôi vẫn cứ đầy những lời tâm sự, đâu đó ngoài kia vẫn xảy đến những cuộc đổ vỡ mà rõ ràng cuộc hôn nhân ấy đều đã có đủ những câu trả lời tôi đã tìm ra. Dường như, hôn nhân là thứ mỏng manh như tơ trời vậy! Dường như, hôn nhân là thứ biến ảo khôn lường như lòng người vậy!

Lý do thì muôn hình vạn trạng. Hạnh phúc nào cũng mong manh và chứa đựng quá nhiều bất trắc. Đến độ, ngay cả lúc hạnh phúc nhất, nhiều người vẫn ngờ nghi và dè dặt. Chẳng có gì là bền vững. Chẳng có gì là thiên trường địa cửu.

Thế nên, thay vì cứ mải miết đi tìm câu trả lời chuẩn xác khi chẳng có câu trả lời nào là chuẩn xác, tôi chép miệng mà rằng: Thôi thì trời kêu ai nấy dạ, hạnh phúc đến đâu tận hưởng đến đấy. Ngày nào còn yêu nhau thì hãy yêu nhau cho trọn. Ngày nào còn bên nhau thì hãy bên nhau cho trọn. Bởi ta chẳng chọn được gì ngoài cách sống trọn hôm nay!