"Màu hoa đỏ" là sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Thuận Yến. Con gái ông - ca sĩ Thanh Lam - được cho là người thể hiện thành công nhất ca khúc này.

Mới đây, nhiều người đã rất bất ngờ khi ca khúc này bị tạm dừng lưu hành ở Tiền Giang và lý do mà Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang đưa ra là: Hiện nay ở các điểm kinh doanh karaoke nhạc phẩm này có phần hình ảnh chưa phù hợp với nội dung. Có một số người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm ghi hình ca khúc vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ như không đóng tác quyền, không xin giấy phép biểu diễn...

Thay vì yêu cầu các điểm kinh doanh sai phạm này chấp hành quy định của pháp luật, chỉnh sửa hình ảnh cho phù hợp, thì Sở lại ra văn bản đề nghị tạm dừng lưu hành ca khúc "Màu hoa đỏ".

Về sự việc này, nhiều người đã lên tiếng. Phần lớn là bất ngờ, rồi bất bình...


Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) cũng đã có công văn hỏa tốc, yêu cầu Sở VHTTDL Tiền Giang phải giải trình ngay về sự việc, để tránh gây bức xúc trong dư luận. 

Nghệ sĩ Thanh Lam cũng vừa có những chia sẻ về sự việc này. Chị gửi một bức tâm thư tới người cha đã mất của mình, bày tỏ nỗi buồn, đau lòng khi ca khúc nổi tiếng của cha liên tục được nhắc tới, nhưng theo một cách không mong muốn, là bị dừng lưu hành, bị cấm hát.

"Con thì bao dự án âm nhạc và cuộc sống bộn bề nhưng vẫn tranh thủ đi thu một album tặng ba và các bậc tiền bối; đang háo hức hoàn thiện lắm thì gặp lại "Màu hoa đỏ" của ba... Nhưng lần này thì không phải là câu chuyện về chiến sĩ hiến mình cho Tổ quốc; chẳng phải tri ân sự ngã xuống lung linh của các anh hùng liệt sĩ; cũng chẳng phải là những buổi hoà nhạc tưởng niệm với giai điệu rung rinh trái tim triệu con người; giống như những lần khi cất lên khúc ca này mọi sân khấu con đều rưng rưng tự hào...

Lần này là lại liên quan đến dừng; cấm; liên quan đến sai sót; đến lỗi vận hành hệ thống; liên quan đến văn hoá ba ạ. Con biết là như lúc còn sống, ba sẽ cười điềm nhiên rồi nói là "sai mà nhiều; đúng được bao nhiêu" để bỏ qua cho mọi sự vô minh .... Con cũng đồng ý với ba" - Thanh Lam viết.

Thanh Lam từng biểu diễn rất thành công ca khúc "Màu hoa đỏ".

Dù đồng tình với quan điểm của cha, sẽ bỏ qua cho những sai sót, nhưng sự việc lần này khiến chị đau lòng. "Chỉ muốn tâm sự với ba là mỗi bài ca cách mạng ở hoàn cảnh này như một nén nhang; thắp lên rồi sao lại giựt xuống? Những giá trị đã trở thành di sản sao nỡ tàn bạo đập đi? - Thanh Lam bày tỏ.

Cách đây không lâu, việc nhạc sĩ Thuận Yến bị "gạt tên" ra khỏi danh sách các nghệ sĩ được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng khiến dư luận bức xúc, buộc gia đình Thanh Lam phải lên tiếng. Mẹ của Thanh Lam - NSƯT Thanh Hương - đã gửi "tâm thư" lên Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ VHTTDL, các đơn vị liên quan và một số cơ quan báo chí thắc mắc về trường hợp của nhạc sĩ Thuận Yến.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã gửi Tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" về văn học, nghệ thuật năm 2016 cho nhạc sĩ Thuận Yến vì đủ điều kiện theo quy định.