Say cảnh, say người và say đắm trong những hương vị ẩm thực nơi cao nguyên đá, một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai đặt chân tới mảnh đất địa đầu Tổ quốc này, và nhất là với những người muốn phục chờ băng tuyết những ngày rét căm.
Bánh tam giác mạch, một món ăn đem lại cho người ta những cảm giác khó quên nơi mảnh đất địa đầu này. Bánh được bà con người H’Mông làm và bày bán ở các khu chợ. Bánh được xếp thành từng chồng cạnh bếp than củi hồng rực. Khi có người mua, các bà, các chị mặc váy xòe hoa rực rỡ sẽ quạt bếp, nướng bánh cho nóng vàng, dậy mùi ngào ngạt và mời khách thưởng thức.

  

 Khi có khách mua, bánh sẽ được nướng trên bếp than hồng

Hạt tam giác mạch được bà con thu hoạch, phơi khô, xay nhỏ thành bột mịn, nhào với nước rồi nặn thành bánh hình tròn dẹt, như chiếc bánh rán, nhưng to như 2 bàn tay người lớn xòe ra. Bà con mang bánh đi hấp rồi để nguội, hôm sau mang ra chợ bán. Những chiếc bánh hấp chín rồi màu xám hồng, có những chấm tím sậm li ti trên bề mặt, xếp cạnh những chiếc bánh ngô màu vàng, những củ khoai, củ sắn, những quả trứng gà… Khi được nướng vàng trên bếp than, bánh dậy mùi thơm ngậy rất dễ chịu. 

 Chiếc bánh tam giác mạch sau khi được nướng vàng thơm

Những chiếc bánh tam giác mạch có giá từ 10.000đ đến 15.000đ mà gói trọn tất cả những gì hồn hậu nhất của con người vùng cao. Du khách ai nấy đều háo hức tận hưởng những dư vị độc đáo và mua tặng bạn bè người thân ở quê nhà. Những chiếc bánh mang tất cả hương, gió, đất, nụ cười của vùng cao, sẽ là món quà quý từ miền ngược gửi tới miền xuôi.

 Bánh cắt ra có màu tím nhạt, những chấm đen và có vị bùi bùi, xốp, thơm vị cây rừng

Chúng tôi không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực và nét văn hóa miền địa đầu tổ quốc, trải nghiệm một phiên chợ vùng cao với một vài chiếc bánh tam giác mạch, ăn cùng bát thắng cố nóng hổi và chút rượu ngô, ngồi xen lẫn cùng những con người chất phác. Họ nói chuyện rôm rả mà chúng tôi không hiểu được, thi thoảng nghe được dăm ba câu khi họ nói tiếng Việt. Cảm nhận thú vị đó tựa như chúng tôi đang tham gia một phiên chợ, cảm nhận như hòa vào đất, vào người Đồng Văn. Say say một chút, lạ lạ một chút và tràn đầy hứng khởi. Chiếc bánh tam giác mạch nóng hổi, mềm xốp, có vị bùi bùi và hương rừng lạ lạ. Khi ăn kèm thắng cố thì đậm đà, lạ miệng, thêm chút rượu ngô, để thấy say nồng thú vị.


                                 Chồng bánh thơm lừng trên bếp than 

Vừa thưởng thức những hương vị của núi rừng cao nguyên, vừa say đắm cảnh sắc, vừa hòa vào nếp sinh hoạt của bà con H’Mông, chúng tôi đã được tận hưởng trọn vẹn nét đẹp của cao nguyên đá Đồng Văn.