Thực trạng này càng xót xa hơn khi có những gia đình mất cả cha lẫn mẹ và bỏ lại những em thơ dang dở con đường đến trường. Chính ví thế, cần lắm sự chung tay góp sức của cả xã hội để chia sẻ, xoa dịu phần nào nỗi mất mát này cũng như kêu gọi cộng đồng quan tâm hơn đối với vấn đề an toàn giao thông.

“Bạn bè cũng động viên em đến trường, nhưng….”

Đến thăm mái nhà nhỏ của em Trần Khả Dinh thuộc xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi không khỏi xúc động trước hình ảnh một cậu bé 14 tuổi cặm cụi sửa soạn cơm nước trên bàn thờ cha mẹ.  Dinh kể về biến cố lớn với gia đình của mình. Trước kia, cuộc sống dù có khó khăn đến mấy nhưng Dinh vẫn thấy hạnh phúc vì được cha mẹ săn sóc. Thế nhưng, kể từ lúc cha Dinh không thể trở về nhà vì cú tông xe kinh hoàng, cuộc sống gia đình nhỏ trở nên bấp bênh. Rồi mới đây, mẹ Dinh cũng qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh tim. 14 tuổi, vậy là Dinh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Nỗi đau quá lớn với cậu bé sắp bước vào lớp 8.”Bà nội ở gần cũng hay qua giúp em nấu cơm nước và lo cho em. Nhưng mà cứ tối đến, ở một mình là em buồn lắm. Em nhớ mỗi năm, cứ đến giờ này là cha mẹ chở em đi mua sách vở, thiếu thốn mấy cha mẹ cũng ráng chạy tiền để lo cho em. Nhưng bây giờ thì....”

Nói đến đây, đôi mắt Dinh đỏ hoe, giọng lạc hẳn đi. Anh trai Dinh làm nghề sửa xe mưu sinh ở Sài Gòn và hiện cũng đang cáng đáng gia đình nhỏ của mình. Từ nay, mọi chi phí sinh hoạt và chăm sóc cho em phải nhờ cậy nhiều vào bà nội ngoài 80 tuổi vốn cũng đang run rẩy trong nỗi đau mất con mình.

Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông

Để chia sẻ với hoàn cảnh của Dinh, Ban An toàn Giao thông tỉnh Đồng Tháp và Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam đã trao quyền lợi bảo hiểm nhân thọ miễn phí trị giá 50 triệu đồng cho em. Đây là quyền lợi nằm trong gói bảo hiểm miễn phí do Ban An Toàn Giao Thông tỉnh Đồng Tháp và Prudential trao tặng cho gia đình em khi cha em chẳng may mất đi vì tai nạn. Và bây giờ, khi mẹ em cũng mất, số tiền này ngay lập tức được trao để chia sẻ và hỗ trợ cho em trang trải phần nào chi phí cuộc sống cũng như tiếp tục đến trường.

Đây là hoạt động thuộc dự án “Vòng tay nhân ái chia sẻ nỗi đau tai nạn giao thông” do Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, Ban an toàn giao thông các tỉnh và Prudential phối hợp thực hiện từ năm 2015. Cụ thể, các trường hợp vợ hoặc chồng của các nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông đang phải nuôi con dưới 18 tuổi, có hoàn cảnh gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo sẽ được tặng bảo hiểm nhân thọ miễn phí.

Năm 2015, chương trình đã trao tặng 1,927 hợp đồng bảo hiểm cho 1,065 hộ gia đình trong diện thụ hưởng trên 12 tỉnh thành. Và trong năm 2016 dự án tiếp tục được triển khai tại 63 tỉnh thành trên cả nước để phát hành hợp đồng bảo hiểm cho khoảng 1,000 hộ gia đình. Riêng trong tháng 7/2016, chương trình sẽ phát 566 hợp đồng bảo hiểm cho 293 hộ gia đình tại 37 tỉnh thành. Để chia sẻ và hỗ trợ tốt hơn cho người dân, các trường hợp gia đình khó khăn có người thân tử nạn vì tai nạn giao thông có thể liên hệ Ủy ban an toàn giao thông quốc gia để được lựa chọn trao hợp đồng bảo hiểm miễn phí.

Giai đoạn 2016-2019: Dự kiến trao hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho 5000 hộ gia đình

 

Khởi xướng từ năm 2015, chương trình “Vòng tay nhân ái chia sẻ nỗi đau tai nạn giao thông” do Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam phát động gồm nhiều hoạt động:

 Cấp học bổng “Vòng tay nhân ái”.

- Tìm kiếm việc làm phù hợp cho người thân của nạn nhân.

- Tặng sổ tiết kiệm, bảo hiểm miễn phí, hỗ trợ cây, con giống.

- Hỗ trợ chi phí chữa bệnh và phương tiện hỗ trợ sinh hoạt

Dự kiến từ nay đến năm 2019, chương trình sẽ trao tặng cho 5.000 hộ gia đình hợp đồng bảo hiểm nhân thọ miễn phí. Mỗi hợp đồng bảo hiểm có trị giá 50 triệu đồng cho mỗi người con trong gia đình, không hạn chế số lượng cho đến khi đến năm 18 tuổi. Hợp đồng có thời hạn tối đa 18 năm và tối thiểu 5 năm và được triển khai trên toàn quốc.