Được uống sữa đồng đều, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm mạnh

Từ hơn 100 năm trước, chương trình Sữa học đường đã được Tổ chức Nông lương Thế Giới kêu gọi và ủng hộ rộng rãi nhằm giúp trẻ em bổ sung chất dinh dưỡng để phát triển về thể chất lẫn trí tuệ. Chính nhờ kiên trì áp dụng chương trình mà Nhật Bản đã tăng chiều cao trung bình của nam thanh niên từ mức 1m50, thấp gần nhất châu Á, lên mức 1m72 như hiện nay. Điều này cho thấy đây chính là mô hình lý tưởng cho Việt Nam.

Tại Việt Nam, Sữa học đường được thực hiện lần đầu tiên tại Bà Rịa Vũng Tàu năm 2007, Bắc Ninh năm 2013 và Đồng Nai năm 2014 nhằm đảm bảo cho học sinh mầm non và tiểu học được uống sữa thường xuyên và đồng đều. Cho đến nay, trong lúc tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi trên toàn quốc vẫn còn ở ngưỡng báo động là 25% (Viện Dinh Dưỡng, 2015), thì tỷ lệ này ở các tỉnh tham gia Sữa học đường đã giảm ấn tượng.

Với Bà Rịa Vũng Tàu, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi chỉ còn 2.7% năm 2015. Tại Bắc Ninh, tỷ lệ này chỉ còn 3.8%. Tại Đồng Nai, đơn vị thực hiện Sữa Học Đường với quy mô lớn nhất, chương trình cũng đã giúp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi xuống 7.5% sau 3 năm thực hiện.

Bên cạnh đó, chương trình cũng đã giúp các bậc phụ huynh nắm rõ hơn về tầm quan trọng của nguồn dinh dưỡng từ sữa, và sự chung tay của các hãng sữa uy tín như Vinamilk cũng giúp phụ huynh yên tâm về nguồn gốc và chất lượng sữa con uống tại trường, đồng thời giảm bớt gánh nặng chi phí mua sữa.

Phối hợp hài hòa để cải thiện tầm vóc Việt

Để đạt được thành quả tốt nhất, Sữa học đường đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ từ trung ương đến địa phương, có sự đồng hành của các doanh nghiệp như Vinamilk và Tetra Pak.

Vinamilk là đơn vị tư vấn dinh dưỡng, cung ứng sản phẩm chất lượng, đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí cho chương trình trong suốt các năm qua. Năm 2016, Vinamilk sẽ đóng góp số tiền hơn 20 tỷ đồng để hỗ trợ chương trình tại 20 tỉnh trên toàn quốc, tương đương gần 4 triệu hộp sữa cho các emhọc sinh.

Ông Nguyễn Hồng Sinh, Giám đốc Kinh doanh toàn quốc của Vinamilk cho biết:Uống sữa là một biện pháp hữu hiệu để giúp trẻ có thể cải thiện tầm vóc và sức khỏe. Tuy nhiên, việc cho bé uống sữa thường không đồng đều vì còn phải phụ thuộc vào điều kiện từng gia đình, mức độ nhận thức của từng phụ Huynh. Với chương trình Sữa Học Đường, Vinamilk mong muốn mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày để các em có thể phát triển trên một nền tảng dinh dưỡng tốt như nhau.”

Bên cạnh đó, Sữa học đường cũng nhận được sự tư vấn kỹ thuật của tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển) – đơn vị đã có hơn 50 năm kinh nghiệm hỗ trợ các Chương trình Sữa học đường tại 56 quốc gia. Các chuyên gia của Tetra Pak đã cung cấp hướng dẫn thực hành, sổ tay hướng dẫn cách vận chuyển, bảo quản sữa, kiểm tra chất lượng của sữa để đảm bảo các em nhận được những hộp sữa chất lượng, an toàn.

Tại từng điểm trường, nhà trường và giáo viên là những đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện, theo dõi và đánh giá sự phát triển của các em cũng như hiệu quả của chương trình. Cô Đoàn Thị Thanh Loan (Hiệu Phó Trường Mầm Non Ánh Dương) cho biết: “Tuy công việc có phần vất vả hơn khi các cô phải thực hiện thêm một vài công đoạn khi đến giờ uống sữa… nhưng tất cả vì sức khỏe trẻ thơ nên các cô cũng không ngần ngại gì. Điều các cô quan tâm nhất vẫn là chất lượng sữa cho học sinh của mình và yên tâm khi thấy các cháu được sử dụng sữa uy tín.”

Năm 2016, ngoài Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Ninh sẽ tiếp tục thực hiện, Vinamilk sẽ đồng hành cùng 3 tỉnh Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, ba địa phương có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi khá cao, lần lượt là 22,7%, 13,7%, và 24,8%.

Điểm Nguyễn