Do hiểu biết về ảnh hưởng của vi trùng HP lên sức khỏe con người trong người dân chưa thật đúng, dẫn đến những lo lắng quá mức cần thiết khi chỉ ở dạng mang  trùng không triệu chứng, hoặc thờ ơ khi nguy cơ phát triển ung thư đã đến gần. Nhiều người đổ xô đi xét nghiệm xem có bị nhiễm vi trùng HP hay không và lo lắng khi biết mình có kết quả dương tính.

Nhiễm trùng HP ở dạ dày có thể được xem là bình thường, bởi vì hơn một nửa nhân loại sống trên hành tinh này có vi trùng HP trong dạ dày. Tại các nước nghèo, tỉ lệ người dân bị nhiễm trùng còn cao hơn. Tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm vi trùng HP trong trong dân số lên đến 75%. Vi trùng HP là tác nhân gây ra các bệnh lý dạ dày ở người, tuy nhiên chỉ có một số ít mà thôi. Khoảng 80% số người bị nhiễm vi trùng HP trong dạ dày không có triệu chứng hoặc biến chứng, khoảng 10-15% sẽ có loét dạ dày tá tràng và chỉ 1-3 % sẽ xuất hiện ưng thư dạ dày sau quá trình viêm nhiễm do HP gây ra trong  hơn chục năm ở dạ dày.

Số người bị nhiễm vi trùng HP rất nhiều, nhưng số người sẽ bị bệnh do hậu quả nhiễm vi trùng HP thì ít. Vậy có cần thiết phải điều trị diệt trừ vi trùng HP cho tất cả những ai có vi trùng HP trong dạ dày không? Các nhà khoa học trên thế giới đều thống nhất chung một ý kiến là không cần thiết phải điều trị diệt trừ HP cho tất cả những ai bị nhiễm vi trùng này trong dạ dày. Chỉ có nhóm đối tượng có nguy cơ cao đi đến tình trạng bệnh tật do hậu quả của việc nhiễm trùng mới cần thiết phải điều trị diệt trừ HP.

 Vi trùng HP gây ra những bệnh gì ở người?

Vi trùng HP gây ra các bệnh lý sau ở người: Viêm dạ dày cấp tính, Viêm dạ dày mãn tính, Loét dạ dày, tá tràng, Lymphoma loại MALT ở dạ dày, Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, Chứng rối loạn tiêu hóa không loét, Tác nhân liên quan chủ yếu với ung thư dạ dày ở người.

 Đối tượng nào cần điều trị tiệt trừ vi trùng HP

Trong việc điều trị tiệt trừ vi trùng HP ở người, có những chỉ định đã rõ ràng vì khoa học đã có bằng chứng khẳng định lợi ích của việc điều trị diệt trừ. Bên cạnh đó, có những chỉ định mà các nhà y học vẫn đang bàn cải, chưa có sự thống nhất ý kiến hoặc cần chờ đợi thêm bằng chứng khoa học về lợi ích của việc diệt trừ. Các chỉ định điều trị diệt trừ vi trùng HP sau đã được đề xuất: Loét dạ dày, loét tá tràng, Tiền sử bị loét dạ dày, tá tràng, Lymphoma niêm mạc dạ dày, Sau khi cắt ung thư dạ dày sớm, Có quan hệ huyết thống bật 1 với người bị ung thư dạ dày, Viêm toàn bộ dạ dày hoặc viêm vùng thân vị do vi trùng HP, Rối loạn tiêu hóa không loét, Cần dùng Aspirin lâu dài, Dùng NSAID lâu dài, Viêm teo niêm mạc dạ dày, Chuyển sản ruột niêm mạc dạ dày, Viêm thực quản trào ngược đòi hỏi cần dùng PPI lâu dài, Thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân, Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.

Những trường hợp bị nhiễm vi trùng HP nhưng không có chỉ định điều trị, người bị nhiễm cần tham gia chương trình tầm soát ung thư dạ dày khi đến tuổi 40-50 tuổi. Có thể khi nội soi để tầm soát ung thư dạ dày ở tuổi 40-50 tuổi lại phát hiện ra các tổn thương mới ở dạ dày, dẫn đến việc Bác sĩ quyết định điều trị tiệt trừ, nhưng 10-20 năm về trước, Bác sĩ yêu cầu không cần điều trị.

Phòng tránh lây nhiễm vi trùng HP?

Vi trùng HP lây nhiễm từ người bệnh sang người lành qua đường nước bọt, chất ói và phân người. Để phòng tránh lây nhiễm vi trùng HP thì phải chú ý vệ sinh thực phẩm, nước uống. Không dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chảy đánh răng, ly, chén, muỗng đũa. Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Tránh các thói quen uống 1 ly xoay vòng, dùng chung 1 chén nước chấm, gắp thức ăn cho người khác bằng đũa muỗng của mình.

 Bs Nguyễn Phước Lâm, BV Quốc tế Thành Đô