Bữa sáng là một trong ba bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam nói riêng và của con người nói chung. Thế nhưng, không ít người, đặc biệt là các bạn trẻ thường không có thói quen ăn sáng vì không có đủ thời gian (dậy trễ, sắp tới giờ làm việc…), hoặc là họ nghĩ rằng đó là cách để cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể và giảm cân.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học sức khỏe cộng đồng Harvard đã phân tích thói quen ăn uống và kết quả sức khỏe của 46.289 phụ nữ trong suốt 6 năm qua cho thấy, những người phụ nữ bỏ qua bữa sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 20% so với người ăn bữa sáng đầy đủ. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn khoảng 54% đối với những phụ nữ phải làm toàn thời gian mà bỏ bữa sáng. Một nghiên cứu khác với hơn 3.000 đàn ông và phụ nữ cho thấy, ăn sáng thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ béo phì và huyết áp cao.

Tiến sĩ đồng thời là nhà nghiên cứu Rania Mekary tại Đại học Sức khỏe cộng đồng Harvard cho hay, thực tế, khi bạn đi ngủ, mức insulin trong máu của bạn cân đối, không quá cao và không quá thấp. Khi bạn bỏ qua bữa sáng, mức insulin của bạn giảm xuống, vì vậy  sau khi bạn ăn trưa trong ngày sẽ có nhiều khả năng mức insulin tăng vọt, sau đó lại giảm xuống một lần nữa. Theo thời gian, sự biến chuyển này lặp đi lặp lại có thể khiến cơ thể bạn tạo nên sự đề kháng insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì thế, để có một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, và tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn nên lên lịch trình bữa sáng đầy đủ hàng ngày cho bản thân.
Bữa ăn sáng làm bạn hoàn toàn tỉnh táo và sảng khoái. Khi đi ngủ vào đêm hôm trước, cơ thể chúng ta hoàn toàn thư giãn và nghỉ ngơi. Sự thư giãn là tuyệt đối đến mức nếu không được khởi động lại thì chúng ta không thể tiến hành công việc được. Thế nên chúng ta cần có sự kích thích. Bữa ăn sáng chính là kích thích hệ thần kinh tự động hiệu quả nhất. Nó có tác dụng làm hoạt hoá hệ thần kinh phó giao cảm tiết dịch tiêu hoá, tác dụng tiếp thêm năng lượng cho các cơ quan.
Nếu không có thói quen ăn sáng, chắc chắn nguồn năng lượng nạp vào cơ thể không đủ cho hoạt động thường ngày. Nếu buổi sáng không có gì vào bụng, đến khoảng 9h đến 10h bạn sẽ bị đói cồn cào, người nôn nao, hạ huyết áp gây tổn hại nghiêm trọng đến ruột và dạ dày. Hệ thống tiêu hoá bị tổn thương, như vậy năng lực miễn dịch và sức đề kháng của toàn bộ cơ thể bị thoái hoá, giảm nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có tác động xấu đến năng suất cũng như hiệu quả công việc.
Nếu không ăn sáng, dạ dày không có gì để co bóp trong khi vẫn tiết ra nhiều dịch vị sẽ rất dễ mắc bệnh niêm mạc dạ dày. Đồng thời những chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước không có cơ hội để đào thải ra ngoài, lâu dần nó sẽ kết lại thành sỏi. Theo một vài kết quả điều tra, phụ nữ ở độ tuổi 20-35 rất dễ mắc căn bệnh này, trong đó 80 đến 90% là những người không có thói quen ăn sáng.
Vì không ăn sáng nên buổi trưa và buổi tối bạn phải ăn nhiều hơn để có đủ năng lượng cần thiết. Đặc biệt là buổi tối sau khi ăn xong không lâu bạn đã đi ngủ mà không hoạt động gì nhiều nên không kịp tiêu hoá thức ăn, khiến cho nhiệt lượng trong cơ thể ngày một tăng, lượng mỡ tích tụ lại càng nhiều dễ dẫn đến béo phì.
Do không ăn sáng nên cơ thể buộc phải huy động lượng đường và protein dự trữ sẵn để hoạt động, làm cho bề mặt của lớp da bị khô, rám, mất dinh dưỡng, do vậy dễ xuất hiện nếp nhăn nhất, là ở vùng mắt và mặt.
Trong khi đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy, việc nhịn ăn sáng không hề có tác dụng gì cho việc giảm cân.
Yên Chi