Khó kiểm soát nếu biến chứng, tăng nặng

Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan, được chia thành 2 loại: gan nhiễm mỡ do bia rượu và gan nhiễm mỡ không do bia rượu. Đây là giai đoạn đầu của một chuỗi bệnh lý gan nguy hiểm khác. Chẳng hạn, gan nhiễm mỡ do béo phì, tăng mỡ máu kéo dài dễ gây viêm gan mạn và xơ gan; gan nhiễm mỡ do bia rượu có trên 50% trường hợp diễn tiến thành viêm gan, xơ gan, gây biến chứng suy gan…  

Đáng lo ngại, gan nhiễm mỡ là bệnh diễn tiến âm thầm, giai đoạn sớm ít có triệu chứng điển hình. Một số trường hợp có thể gặp các dấu hiệu mơ hồ như cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, vàng da, cơ thể khó chịu, hay buồn nôn..., vốn dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của nhiều bệnh lý khác.

Gần đây, nhiều nghiên cứu mới về gan cho thấy, chính sự hoạt động quá mức của một loại tế bào nằm ở xoang gan tên là Kupffer có liên quan chặt chẽ đến bệnh gan nhiễm mỡ. Cụ thể, khi bị kích hoạt quá mức bởi các yếu tố độc hại như bia rượu, độc chất, các sản phẩm có hại trong cơ thể…, tế bào Kupffer sẽ phóng thích các chất gây viêm gây hại gan, trong đó nếu chất TNF-α chiếm ưu thế sẽ gây ra tình trạng mỡ hóa tế bào gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ. 

Chủ động ngăn ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ

Y học hiện chưa có thuốc đặc trị gan nhiễm mỡ, do đó nếu mắc phải bệnh lý này sẽ khó tránh khỏi các hậu quả nghiêm trọng. Để kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ, cần lưu ý các yếu tố liên quan tới hội chứng chuyển hóa đi kèm như béo phì, đái tháo đường, tăng lipid máu… Người bị gan nhiễm mỡ nên kiểm soát cân nặng, tăng cường vận động, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, không sử dụng bia rượu, thuốc lá.
Đặc biệt, với sự phát hiện về vai trò của tế bào Kupffer trong bệnh lý gan nhiễm mỡ, giải pháp mới nhằm ngăn ngừa và cải thiện bệnh là làm sao kiểm soát tế bào này không hoạt động quá khích, không sản sinh nhiều chất gây viêm gây hại gan, cụ thể ở bệnh lý gan nhiễm mỡ là TNF-α để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh từ gốc.

Qua nhiều công trình nghiên cứu, gần đây các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra công thức kết hợp tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên, giúp kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer. Nghiên cứu cho thấy, sử dụng Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer, làm giảm trên 50% các chất gây viêm chỉ sau 24 giờ; nhờ đó, hạn chế quá trình mỡ hóa tế bào gan, cải thiện hiệu quả bệnh lý gan nhiễm mỡ và ngăn chặn nguy cơ dẫn đến viêm gan, diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan.