Quá tải nặng, nguy cơ lây nhiễm cao

Công tác hơn chục năm trong ngành y tế, bác sĩ Trương Phi Hùng (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết: “Thiếu vốn đầu tư, đói trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, trong khi người bệnh luôn quá tải, là những gì thường thấy tại các bệnh viện ở TPHCM và ở nhiều địa phương khác. Những người thầy thuốc chúng tôi, trước mắt chỉ lo cứu người là chính, còn việc chăm lo chất lượng bệnh viện, nôm na đạt chuẩn 5 sao hiện còn quá… xa vời”

Thật vậy, dù Bộ Y tế đã đưa ra những tiêu chí về chất lượng bệnh viện, nhưng trên thực tế, tại các bệnh viện, hiện tượng quá tải, bệnh nhân phải nằm vạ vật chung giường, hoặc nằm lấn ra cả hành lang không còn là chuyện hiếm. Quá tải, luộm thuộm và hàng tá ổ vi trùng không nhìn thấy được bằng mắt thường, là phổ biến tại các bệnh viện ở Việt Nam (nhất là tại các bệnh viện công tuyến trên). Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng – GĐ Bệnh viện Nhi Đồng 1: “Vấn đề lây lan chéo các loại vi trùng, vi khuẩn, vi rút… trong môi trường các bệnh viện là hết sức đáng lo ngại. Có những cá thể lành bệnh, hoặc chỉ mắc một loại bệnh nhưng do tiếp xúc môi trường bệnh viện có quá nhiều vi trùng, vi khuẩn lây lan, mà bị nhiễm bệnh. Bệnh viện sạch, tiệt trùng, ai cũng muốn, nhưng với bệnh viện ở Việt Nam hiện nay, phải nỗ lực rất nhiều. Song nói gì thì nói, xu hướng tương lai, một nền y tế tiên tiến bắt buộc các bệnh viện phải xây dựng cho mình một tiêu chuẩn “chất lượng bệnh viện” sạch và vô trùng”.

Thế nào là chất lượng bệnh viện tiêu chuẩn JCI?

Bệnh viện FV vừa xuất sắc đáp ứng các tiêu chuẩn để được cấp chứng nhận chất lượng JCI. JCI là tổ chức độc lập, phi lợi nhuận chuyên đánh giá và chứng nhận chất lượng cho các cơ sở y tế ở châu Á, châu Âu, Trung Đông và Nam Mỹ. JCI làm việc trực tiếp với các bệnh viện nhằm giúp bệnh viện hoàn thành mục tiêu cung cấp dịch vụ và chăm sóc y tế chất lượng cao trong một môi trường an toàn, hiệu quả và quản trị tốt.

Bộ tiêu chuẩn JCI bao gồm 14 chương, 360 tiêu chuẩn và hơn 1.200 tiêu chí đo lường. Thông qua một quy trình khảo sát khắt khe, JCI đánh giá chất lượng của một cơ sở y tế dựa trên những tiêu chí chính sau đây: Các tiêu chí quốc tế về An toàn Bệnh nhân; Tiếp cận dịch vụ chăm sóc và tính liên tục trong quá trình chăm sóc; Quyền của bệnh nhân và gia đình; Đánh giá tình trạng bệnh nhân; Chăm sóc bệnh nhân; Chăm sóc trong gây mê và phẫu thuật; Quản lý và sử dụng thuốc; Hướng dẫn bệnh nhân và gia đình; Nâng cao chất lượng và an toàn bệnh nhân; Phòng chống và kiểm soát nhiễm khuẩn; Quản trị, lãnh đạo và định hướng; Quản lý và an toàn trang thiết bị; Trình độ chuyên môn và đào tạo nhân viên; Quản lý thông tin.

Đạt chứng nhận JCI là thành quả của cả tập thể hơn 1.000 nhân viên FV. Đội ngũ y bác sĩ, nhân viên đã làm việc không quản ngày đêm, đặt tâm huyết trong từng hành động. Hàng ngàn chính sách, phác đồ điều trị được soạn thảo, phổ biến; hàng chục ngàn buổi đào tạo được tổ chức liên tục, hàng trăm ngàn giờ đồng hồ không nghỉ ngơi, hàng triệu hoạt động giám sát được thực hiện với tinh thần quyết tâm cao nhất để đảm bảo an toàn cho người bệnh; đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế chất lượng chuyên môn xứng tầm quốc tế.

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế)- khẳng định: “Hơn 1000 các bệnh viện công lập và 191 bệnh viện ngoài công lập tại Việt Nam hàng ngày, hàng giờ đang nỗ lực theo đuổi các tiêu chí đánh giá chất lượng do bộ Y Tế ban hành nhằm tiến tới phục vụ người bệnh với mục tiêu chất lượng, an toàn và hiệu quả; lấy người bệnh làm trung tâm, lấy sự hài lòng, an toàn của người bệnh làm mục tiêu số một. Chặng đường gần 10 năm qua của Bệnh viện FV phấn đấu trở thành 1 trong số rất ít bệnh viện nhận chứng nhận chất lượng quốc tế JCI là một thành quả hết sức cố gắng mà chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực của bệnh viện”.

Bác sĩ Jean – Marcel Guillon – Tổng GĐ Bệnh viện FV- chia sẻ: “Đạt được chứng nhận JCI đối với chúng tôi khá là khó khăn vì tuân thủ các tiêu chuẩn có nghĩa là phải thay đổi văn hóa làm việc của đội ngũ bác sĩ và nhân viên, an toàn bệnh nhân phải được đặt lên hàng đầu, bảo đảm các quyền của bệnh nhân phải được tôn trọng, phải sử dụng y học chứng cứ, phải luôn tôn trọng y đức và đạo đức nghề nghiệp, phải bảo đảm bệnh viện là một nơi an toàn và phải luôn duy trì như vậy…. Hành trình chất lượng là một hành trình thực sự không có điểm kết thúc. Bệnh viện FV phải bảo đảm chất lượng tốt liên tục để được chứng nhận lần kế tiếp vào năm 2017.

“Khi bệnh viện đã được JCI chứng nhận, chúng tôi phải bảo đảm rằng các nhà cung cấp của chúng tôi tuân thủ các quy định về chất lượng. Chúng tôi phải kiểm tra chuỗi cung ứng thuốc để bảo đảm rằng tất cả các loại thuốc chúng tôi cung cấp có chất lượng cao nhất, không phải thuốc giả. Tất cả các dịch vụ khi chúng tôi sử dụng, chúng tôi có nghĩa vụ phải kiểm tra xem các nhà cung cấp đó có tuân thủ các quy tắc chất lượng hay không. bác sĩ Guillon cho biết thêm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lam Giang – Trưởng Ban phòng chống nhiễm khuẩn Bệnh viện FV – cho biết: “Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) làm tăng thời gian nằm viện, tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong cho bệnh nhân nhập viện. Do đó kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện tốt là một trong những tiêu chí đảm bảo chất lượng điều trị của một cơ sở y tế. Để đạt được các tiêu chuẩn của JCI về kiểm soát nhiễm khuẩn, chúng tôi phải thực hiện đúng các tiêu chí toàn diện, bao quát các hoạt động phòng chống nhiễm khuẩn toàn bệnh viện, từ việc tổ chức, thực hiện các qui trình chuẩn xác, khoa học và công tác giám sát chặt chẽ nhằm phòng ngừa tất cả nguy cơ của NKBV”.

Lợi ích từ chất lượng bệnh viện “5 sao”, tại sao không?

Không chỉ hưởng được một môi trường sạch, tuyệt đối vô trùng, điều quan trọng tại một bệnh viện đạt tiêu chuẩn “5 sao” – JCI, như Bệnh viện FV, người bệnh còn được bảo đảm an toàn trong chăm sóc, điều trị ở cấp độ tối ưu, được phục vụ tốt nhất trong mọi tình huống.v.v… Bên cạnh việc được điều trị bởi những bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm, bệnh nhân có quyền được nghe giải thích rõ ràng về tình hình bệnh lý của mình. Theo tiêu chuẩn JCI, bệnh viện phải minh bạch về chi phí khám chữa bệnh.v.v…Ngoài ra, y đức bác sĩ và y đức về tổ chức - quản trị bệnh viện cũng luôn được coi trọng tại FV. Ví dụ bệnh nhân cần làm xét nghiệm thì bệnh viện chỉ chỉ định bệnh nhân làm đúng và đủ số xét nghiệm cần thiết, chứ không phải kê thêm nhiều loại xét nghiệm để tăng chi phí. Ở đây mọi thứ phải đều rất minh bạch, không có “văn hóa phong bì” vòi vĩnh tiền bồi dưỡng từ bệnh nhân.

Trở lại Bệnh viện FV, khó có thể lột tả hết những lợi ích hữu hình và vô hình mang lại kể từ khi FV đạt tiêu chuẩn JCI. Song dễ thấy nhất, chỉ sau gần 1 tháng đạt tiêu chuẩn JCI, Bệnh viện FV đã được Nhà Trắng chọn là bệnh viện dự phòng hỗ trợ y tế cho phái đoàn Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm TPHCM vừa qua.

Không chỉ là bệnh viện đầu tiên ở VN phát triển mô hình du lịch khám chữa bệnh để thu hút bệnh nhân từ các nước khác đến điều trị, FV còn nung nấu hoài bão trở thành nhà cung cấp dịch vụ y tế hàng đầu châu Á, giúp bệnh nhân không cần ra nước ngoài chữa trị, giảm bớt tình trạng chảy máu ngoại tệ để có thể tiết kiệm hàng triệu USD hàng năm cho Việt Nam. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tín nhiệm chọn Bệnh viện FV tham gia hỗ trợ Bộ xây dựng các tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả nước.

HOÀNG HƯNG