7 tuổi đã có kinh nguyệt
Chị Ngô Thị Đào (huyện Nhà Bè, TPHCM) hốt hoảng khi thấy nhà trường thông báo cô con gái đang học lớp 2 của chị “bị chảy máu” tại trường.
Tưởng con bị lạm dụng, chị vội vàng đưa bé đi khám, tuy nhiên, sau khi khám, bác sĩ cho biết: “Bé có kinh nguyệt”. Chị Đào vừa bất ngờ, vừa lúng túng, không biết giải thích cho con thế nào, trong khi cô bé cứ khóc ròng vì sợ.
Sau đó, mặc dù đã được mẹ giải thích và hướng dẫn, con gái chị vẫn rơi vào trạng thái ít nói, co cụm, ít chơi với bạn bè và lúng túng trong việc vệ sinh thân thể.
Bác sĩ Nguyễn Minh Hạnh cho biết, bình thường các bé gái sẽ bắt đầu bước vào tuổi dậy thì từ khi 8 – 13 tuổi còn các bé trai sẽ là 10 – 15 tuổi. Dậy thì sớm là sự phát triển các đặc tính sinh dục sớm hơn tuổi bình thường, đối với bé gái là dậy thì trước 8 tuổi, đối với bé trai là dậy thì trước 9 tuổi.
Người ta còn phân biệt dậy thì sớm trung ương hay gọi là dậy thì sớm thật; dậy thì sớm ngoại biên hay gọi là dậy thì sớm giả và dậy thì sớm một phần hay dậy thì sớm riêng lẻ. Nguyên nhân của dậy thì sớm có rất nhiều, có thể do bệnh hệ thần kinh trung ương; do tiếp xúc hormon sinh dục; do yếu tố gia đình; do tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh; nang buồng trứng và có một tỷ lệ lớn của dậy thì sớm là không rõ nguyên nhân.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng Trung ương cho biết), trẻ ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc được chăn nuôi công nghiệp sẽ có nguy cơ dậy thì sớm. Nguyên nhân là các vật nuôi, cây trồng công nghiệp thường được “thúc” bằng các hoóc môn tăng trưởng có ảnh hưởng đến hoóc môn của trẻ. Trẻ dậy thì sớm thường nhỏ, lùn vì đầu xương sớm đóng kín khi quá trình dậy thì kết thúc.
Triệu chứng phổ biến của bệnh dậy thì sớm ở trẻ gái là có nụ vú, quầng vú hơi nhô và hơi nở rộng, có vài lông, môi lớn to ra hoặc có kinh nguyệt...


Khi nào cần cho trẻ đi khám?
Trong giai đoạn này, bố mẹ cần hết sức quan tâm tới con cái, khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu phát triển bất thường nào như ở bé trai: ăn khỏe, cơ bắp phát triển, hiếu động, nghịch bộ phận sinh dục; ở bé gái: núm vú to, thủ dâm... cần phải cho trẻ đi khám ngay.
Trẻ dậy thì trước 8 tuổi cần được kiểm tra kỹ bằng: Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp phát hiện hàm lượng hormone bất thường; chụp cắt lớp, cộng hưởng từ và siêu âm giúp phát hiện các khối u có thể là nguyên nhân gây dậy thì sớm; chụp Xquang cổ tay giúp xác định tốc độ trưởng thành của xương...
Việc điều trị nhằm cải thiện chiều cao, ngưng trưởng thành sinh dục, giảm nguy cơ quan hệ sinh dục sớm và lạm dụng tình dục, phòng tránh những rối loạn tâm lý...
Việc phát hiện và điều trị sớm trước 5 tuổi cho các trẻ có “biểu hiện dậy thì sớm giả” có thể chữa khỏi được.
Bên cạnh đó, khi trẻ bắt đầu có biểu hiện dậy thì sớm, những thay đổi về bên ngoài của trẻ dễ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi vì sự khác biệt so với chúng bạn, chúng dễ bị tự ti, cô lập, vì thế cha mẹ cần phải gần gũi, nhận biết kịp thời những thay đổi của trẻ.
Chuyên gia tâm ly Phạm Hiền cho biết, khi biết con dậy thì sớm, bố mẹ phải kìm nén những trăn trở trong lòng để con an tâm đối mặt với một bước tiến mới này. Đừng tỏ ra lo lắng, bất an, bởi như vậy sẽ khiến cho trẻ càng thêm rối loạn về tâm lý . Bố mẹ nên chuẩn bị tinh thần cho các bé gái về những gì có thể sắp xảy ra với bé. Hãy cho bé biết rằng những cảm xúc khi dậy thì sớm là bình thường và lành mạnh, và cũng đã đến lúc bạn giúp con khám phá cơ thể mình một cách nghiêm túc.
Hãy chia sẻ, tâm sự với trẻ giống như một người bạn chứ không nên áp đặt trẻ khiến trẻ cảm thấy như bị bắt ép, hãy học cách làm bạn thân của trẻ để trẻ tâm sự và chia sẻ nhiều hơn.
Bình Yên