Có 2 loại hẹp bao quy đầu 

Mỗi năm, có khoảng 7.000 - 10.000 em bé bị hẹp bao quy đầu, được bố mẹ đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM). Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, quyền Trưởng Khoa Niệu Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu dương vật không thể kéo xuống được, làm cho bao quy đầu không thể tách khỏi quy đầu.

Có hai loại hẹp bao quy đầu do sinh lý và bệnh lý. Hẹp sinh lý là bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Đa số bé trai mới sinh (96%) đều có hẹp bao quy đầu sinh lý. Đến 3 tuổi, tỷ lệ này giảm dần xuống còn 10% và giảm xuống còn 1% lúc 14 tuổi. Cùng với sự phát triển của cơ thể, dương vật của trẻ cũng phát triển theo và bong ra các tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu giúp bao quy đầu dần tách khỏi quy đầu. Khi trẻ lên đến khoảng 3, 4 tuổi mà bao quy đầu không thể lột khỏi quy đầu được, đầu dương vật vẫn bị che kín hoàn toàn thì trẻ đã bị hẹp bao quy đầu. Hẹp bệnh lý là hẹp thật sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ. Sẹo xơ được hình thành là do viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài. Đây chính là dạng hẹp bao quy đầu cần điều trị.

Trẻ bị hẹp bao da quy đầu thường có những biểu hiện như tiểu khó, phải rặn làm phồng bao quy đầu, tia tiểu bắn xa; Trẻ nhỏ thường quấy khóc và đỏ mặt vì rặn mỗi khi đi tiểu. Do phần chít hẹp làm lỗ tiểu của bé nhỏ cản trở bài xuất nước tiểu nên bao quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy. Thậm chí tiểu ra nước tiểu rất đục và hôi, khiến trẻ có thói quen hay vọc bộ phận sinh dục của mình; Nhìn thấy kén bã màu trắng đục ở vùng quy đầu hoặc vòng xơ của bao quy đầu ngay lỗ tiểu.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời sẽ tích tụ các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu đọng ở nếp da quy đầu. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm đường tiết niệu, có thể ảnh hưởng và gây nhiều biến chứng không tốt tới thận. Tình trạng này có thể dẫn đến viêm bao quy đầu, lâu dài có thể gây viêm niệu đạo thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư dương vật do tình trạng viêm nhiễm kéo dài. Đây là tác hại lớn nhất của tình trạng hẹp bao quy đầu lên sức khoẻ “cậu nhỏ” cũng như đời sống tình dục khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành.

Có thể được điều trị bảo tồn hoặc điều trị phẫu thuật

Hiện phương pháp điều trị không phẫu thật ngày càng hiệu quả để tránh các biến chứng phẫu thuật và phải nhập viện gây mê. Điều trị bảo tồn bằng cách nong nhẹ cho bao quy đầu của bé rộng ra và thoa kem có chất kháng viêm để làm mềm da và tránh phù nề sau nong. Thông thường bôi thuốc vào buổi sáng và tối thì nong sau tắm, lúc đó da quy đầu sẽ mềm mại. Thời gian nong với thuốc có thể kéo dài đến 4 tuần và cho kết quả rất khả quan. Đây là biện pháp đơn giản, tiết kiệm, rất dễ thực hiện, giúp bao quy đầu giãn ra và có thể lột ra khỏi đầu dương vật.

Nếu việc bôi thuốc và kéo giãn da bao quy đầu không mang lại kết quả sau 3 tháng hoặc với các trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý, có thể chỉ định phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Với những trẻ lớn hơn, bước vào tuổi trưởng thành, cần lưu ý một biểu hiện khác đó là dài bao quy đầu. Đây là hiện tượng lớp da bao quy đầu không tự tụt xuống khi trẻ trưởng thành, nó phát triển bao trùm toàn bộ quy đầu dương vật.

Với trường hợp dài bao quy đầu giả (hiện tượng dài bao quy đầu nhưng khi dương vật cương cứng hay dung tay kéo bao quy đầu xuống vẫn để lộ ra quy đầu ) thì không nhất thiết phải cắt bao quy đầu, nhưng vẫn cần phải vệ sinh sạch sẽ “cậu nhỏ” hàng ngày.

Với dài bao quy đầu thật (hiện tượng dài bao quy đầu nhưng khi dương vật cương cứng hay dùng tay kéo thì không để lộ ra quy đầu hoặc chỉ để lộ ít quy đầu ) nếu không điều trị sớm và đúng phương pháp sẽ làm tăng nguy cơ viêm bao quy đầu, dương vật, ung thư hoặc hoại tử dương vật, sỏi bao quy đầu, viêm nhiễm tiết niệu ngược, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn…

Bạch Dương