Bệnh nhân là ông T.V.T (67 tuổi, ở Bình Dương). Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức vào ngày 2.4 trong tình trạng  đau, chướng vùng bụng phải suốt 1 tuần. Cảm giác đau càng ngày càng tăng dần. Qua các xét nghiệm cận lâm sàng, ông T được phát hiện một khối u gan phải bị vỡ kèm xuất huyết ổ bụng. Sau khi hội chẩn chuyên khoa Ngoại Tổng quát, Ung bướu và Chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ đã quyết định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp TAE (can thiệp tắc mạch máu qua đường động mạch).

Ca phẫu thuật được tiến hành vào ngày 3.4 – sau 1 ngày bệnh nhân nhập viện. Bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội mạch dưới hướng dẫn của máy DSA sau khi đã điều trị ổn định các dấu hiệu huyết học. Tại đây, các bác sĩ đã chọn lọc nhánh động mạch gan phải nuôi khối u và thực hiện bơm tắc mạch máu xuất huyết bằng PVA. Thủ thuật đã thực hiện thành công sau 2 giờ với ghi nhận nhánh động mạch gan nuôi khối u đã tắc hoàn toàn.

Sau thủ thuật, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại khoa Ngoại Ung bướu. Hiện bệnh nhân ổn, tỉnh táo và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bs. Nguyễn Thanh Long – Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, đây là trường hợp khó, khối u đã bị vỡ, bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết ổ bụng, mạch máu nuôi khối u biến thể xuất phát từ động mạch mạc treo tràng trên khó tiếp cận. Nếu không thực hiện thủ thuật này kịp thời thì sẽ xuất huyết nặng, có thể dẫn đến tử vong.

TAE (transcatether artery embolization) can thiệp tắc mạch máu qua đường động mạch là thủ thuật can thiệp tối thiểu dưới hướng dẫn của máy DSA với mục đích chính là chụp và can thiệp mạch máu đang chảy máu với các vật liệu tắc mạch có thể là gelfoam, coils, PVA hoặc keo sinh học. Bệnh nhân được chọc kim shealth vào động mạch đùi, sau đó được chọn lọc vào mạch máu gây xuất huyết và tại đây mạch máu được bơm tắc bằng những vật liệu nói trên. Thường thủ thuật được dùng trong các trường hợp can thiệp như chấn thương bụng kín gây vỡ tạng đặc, gây xuất huyết với huyết động không ổn bằng phương pháp điều trị bảo tồn, hoặc những trường hợp u vỡ gây xuất huyết nội.