Poster bộ phim tài liệu “The age of stupid”.

Những thông điệp mà bộ phim “The age of stupid” (tạm dịch Kỷ nguyên của sự ngu si) gửi gắm, như một lời cảnh tỉnh đầy ám ảnh về câu chuyện bảo vệ môi trường.

Năm 2055. London chìm trong biển nước, New Orleans chỉ còn là gạch vụn sau những trận bão lớn. Las Vegas hoa lệ bị nuốt chửng giữa sa mạc mênh mông. Sydney tươi đẹp ngập tràn trong biển lửa. Hai cực Trái đất không còn băng và nông nghiệp toàn cầu sụp đổ. Những cuộc bạo loạn thực phẩm lan khắp toàn cầu. Nền văn minh chấm dứt. Chỉ còn lại một thế giới xơ xác.

Một người đàn ông lớn tuổi với đôi mắt buồn rười rượi - người duy nhất còn sống sót trên Trái đất, đã nhìn lại quãng thời gian từ 2005-2015 với sự tàn phá khủng khiếp của môi trường. Đó là phần mở đầu đầy ấn tượng của "The age of stupid" - bộ phim tài liệu mang tính đột phá về hậu quả của biến đổi khí hậu và cơn khát dầu của loài người.

Đặt trong bối cảnh tương lai, bộ phim điểm lại rất nhiều thảm họa hiện tại. Người đàn ông dẫn chuyện lần lượt đưa ra các dữ liệu, thước phim về các sự kiện ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Một ngày nóng 40 độ C ở London, 700 người chết sau một trận lũ lụt kỷ lục ở Ấn Độ, hàng chục mảng băng lớn ở Nam cực sụp đổ với tốc độ vượt xa dự đoán, 18 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở châu Phi... Đặc biệt, lôi cuốn nhất người xem chính là câu chuyện về khai thác dầu khí quá đà của Shell tại Châu Phi, gây nên hậu quả khôn lường.

Layefa Malemi, sống tại vùng châu thổ Niger, đang bị các hãng dầu khí khai thác kiệt quệ. Malemi tiết kiệm từng đồng tiền bằng nghề đánh cá tại những nơi nước bị ô nhiễm nặng nề ở vùng châu thổ, và muốn thoát khỏi cuộc sống nơi đó để trở thành một bác sĩ. Để ghi lại hình ảnh cuộc sống của Malemi, đạo diễn Armstrong cùng nhà sản xuất Lizzie Gilbert đã liều lĩnh dấn thân đến vùng châu thổ Niger, khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng bắt cóc người nước ngoài...

Nhân vật khác, cụ Fernand Pareau, 82 tuổi, một người chuyên dẫn đường qua các quả núi tại vùng Alps. Trong 45 năm làm việc, cụ vô cùng đau đớn khi phát hiện dòng sông băng mà cụ yêu quý đã co lại hơn 150m. Cụ Pareau tâm sự trong phim: “Chính chúng ta đã tạo ra vấn đề, luôn luôn đòi hỏi nhiều hơn nữa từ hành tinh này...“.

Sydney chìm trong biển lửa – một cảnh trong phim.

Diễn viên chính của bộ phim - Pete Postlethwaite vào vai người đàn ông già của năm 2055 đóng vai trò dẫn chuyện. Trong phim, Postlethwaite đồng hành cùng khán giả và chỉ cho họ tương lai của chính họ. Đó là dự báo 80.000 người chết tại Châu Á trong một trận bão, 35 triệu người Trung Quốc trở thành người tị nạn môi trường, 100 triệu người Bangladesh mất nhà cửa vì lũ lụt, một nửa số sinh vật Trái đất tuyệt chủng, hệ sinh thái sụp đổ...

Phim dẫn dắt người xem đến khắp nơi trên thế giới chứng kiến con người đã và đang khai thác quá mức nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát triển công nghiệp, chăn nuôi thiếu bền vững gây khí thải làm ô nhiễm môi trường, phá rừng, gây hiệu ứng nhà kính... Tất cả nguyên nhân đó làm cho khí hậu của trái đất nóng lên, băng tan mau chóng ở Bắc cực và Nam cực làm cho nước biển dâng, gây ra những trận siêu bão, lũ lụt, hạn hán, sa mạc hóa...

Hoặc chúng ta phải dứt khoát ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu hoặc chấp nhận sự sống sẽ biến mất khỏi trái đất thân yêu. Đó chính là thông điệp mà đạo diễn bộ phim muốn gửi đến người xem qua bộ phim này. Đã đến lúc phát động một chiến dịch hành động toàn cầu nhằm chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu. Bởi trong vòng 50 năm nữa, nếu khí hậu trái đất tiếp tục nóng lên ở mức 10C, nhiều quốc đảo, nhiều vùng đất thấp sẽ nhận chìm trong nước biển. Việt Nam là một trong 5 nước sẽ chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

“The age of stupid” của nữ đạo diễn trẻ Franny Armstrong đã được công chiếu trước Nghị viện Anh, trước Liên minh Châu Âu, Quỹ Nhân đạo toàn cầu của ngài cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan, Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Liên Hiệp Quốc. Trước và trong hội nghị Thượng đỉnh quốc tế về biến đổi khí hậu diễn ra tại Copenhagen (Đan Mạch) trong tháng 12.2009, bộ phim được các hãng truyền thông khổng lồ như BBC, British TV... chọn phát trên kênh của mình.

Tại Việt Nam, hàng triệu sinh viên các trường đại học được xem như một phần đan xen của các giờ học. Nhiều nhà báo lĩnh vực môi trường cũng đã có cơ hội được xem bộ phim tài liệu quý này trong các khóa học về biến đổi khí hậu do chính phủ Thụy Điển tài trợ trong và năm qua.