Đến dự có ông Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Sự kiện thảm đỏ mở đầu các họat động của Haniff với tấm thảm rộng 6m, trải từ cổng Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô đến trong sảnh, hai bên dựng những biểu tượng chim hạc, phía cuối là dàn trống hội Thăng Long. Nhiều thế hệ nghệ sĩ, diễn viên điện ảnh VN cùng các đoàn phim quốc tế sánh vai nhau trên thảm đỏ, chào đón công chúng. Trong sảnh, đón khách là giai điệu những bản nhạc về Hà Nội do dàn nhạc dân tộc trình tấu. Nếu phần thảm đỏ, gặp gỡ các nghệ sĩ kéo dài thì lễ khai mạc khá ngắn gọn, với video clip 2 phút giới thiệu thủ đô HN ngàn năm tuổi khá ấn tượng,  rồi  màn múa hát chào mừng LH.

Sau lời khai mạc của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh là phát biểu của ông Jan Schuette - đạo diễn, GĐ Trường Điện ảnh Berlin, Chủ tịch BGK phim truyện. Những clip ngắn giới thiệu các phim dự thi tạo được chú ý cho người xem. Bộ phim “Cát nóng” của đạo diễn Lê Hoàng được chiếu mở màn cho 5 ngày diễn ra Haniff.
Mở đầu cho Haniff là khai mạc triển lãm “Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới” diễn ra sáng 25.11 tại KS Daewoo Hanoi, do Viện Phim VN tổ chức, trưng bày hàng trăm bức ảnh, áp phích  đem đến cái nhìn tổng quát về sự phát triển của điện ảnh Việt Nam trong 25 năm đổi mới và hội nhập. Bên cạnh hình ảnh các bộ phim là chân dung các đạo diễn xuất sắc nhiều thế hệ đoạt giải tại các kỳ LHP.

Không có các “sao” lớn tham dự Haniff (ngoại trừ 2 thành viên BGK), nhưng khán giả sẽ được đón các đạo diễn và diễn viên của các phim quốc tế dự thi. Như đạo diễn Celik Reyis trong phim Thổ Nhĩ Kỳ “Night of silence” (Đêm của sự im lặng), nữ đạo diễn Juliet Bergh - phim “Existence” (Sự tồn tại - New Zealand), đạo diễn, diễn viên các phim của Nhật Bản, Tajikistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Hồng Kông - TQ... Đoàn đông nhất là đoàn phim “Helpless” (Vô vọng - Hàn Quốc) với đạo diễn  Byun Young Joo và ba diễn viên Cho SeungKoun, Kim Min-hee và Lee Sun Kyun...