- Thưa ông, từng là người lính và hiện nay trên cương vị Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH,  ông thấy vụ việc này nghiêm trọng  như thế nào?

- Tìm hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các cuộc kháng chiến không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, quân đội, các ngành các cấp, mà còn là nghĩa vụ, tình cảm thiêng liêng của tất cả mọi người.

Tôi không phủ nhận hoạt động ngoại cảm trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, bởi trên thực tế có nhiều cuộc tìm kiếm đạt kết quả, đã được khẳng định.

Theo tôi, cần có một sự nhìn nhận đúng đắn, khoa học về hoạt động ngoại cảm, đồng thời Nhà nước phải có sự quản lý chặt chẽ lĩnh vực này. 

Còn việc bắt giữ đối với trường hợp “cậu Thủy” như báo nêu, tôi hoàn toàn ủng hộ. Đây chính là trường hợp lợi dụng, mượn danh “khoa học mới”, mượn danh những những vấn đề mà khoa học chưa khẳng định được để lừa đảo, kiếm chác, nhất là kiếm chác nhân danh hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”. Đó là tội ác và phải bị trừng trị.

- Trong vụ việc, dư luận đang đặt ra câu hỏi nghi vấn về “vai trò”, trách nhiệm của đơn vị tài trợ (Ngân hàng Chính sách xã hội) khi giải ngân gần 8 tỉ đồng cho “cậu Thủy”. Vậy ý kiến của ông như thế nào? 

- Nếu đơn vị tài trợ mà giúp được cho thân nhân gia đình liệt sĩ tìm thấy đúng mộ liệt sĩ thì đó là sự tài trợ đúng đắn, đáng quý. Nhưng nếu tài trợ để một ai đó lợi dụng làm ăn phi pháp, kiếm chác thì phải chấn chỉnh kịp thời.

Ở đây, có thể ngân hàng đã bị nhà ngoại cảm rởm lừa; nhưng nếu có sự móc ngoặc của cá nhân nào đó với “cậu Thủy” để giải ngân, chia chác thì phải trừng trị thích đáng.

Theo tôi, việc bắt giữ nhà ngoại cảm rởm để điều tra sẽ tìm ra chân tướng sự việc. Nếu phát hiện CBNV nào sai phạm thì phải xử lý. Làm được việc đó cũng chính là góp phần vào công cuộc phòng, chống tham nhũng.  

- Xin cảm ơn ông!