Bộ trưởng Bộ NNPTNT: Duy trì được giá lúa từ 4.000 - 4.300đ/kg.

Nhiều ĐB cho rằng, với mức giá thu mua lúa gạo bấp bênh như hiện nay, người nông dân chưa được lãi đến 30% như chỉ đạo của Chính phủ, thậm chí có nơi còn lỗ.

Cho thuê đất rừng - mỗi nơi một con số

Mở đầu phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) đã làm nóng hội trường bằng câu hỏi: Theo báo cáo của Chính phủ thì hiện đã có hơn 10 tỉnh cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trên 300.000ha đất ở những khu vực rất nhạy cảm về ANQP để trồng rừng. Việc này sau khi có ý kiến của các đồng chí lão thành cách mạng, Chính phủ đã yêu cầu dừng cấp phép để  tiến hành kiểm tra rà soát, vậy thì khi nào rà soát xong và sau khi rà soát thì có tiếp tục cho thuê trồng rừng không? ĐB Lê Như Tiến (Hải Phòng) cũng truy tiếp: “Trong khi dân ta còn thiếu đất canh tác thì việc cho nước ngoài thuê để trồng rừng là như thế nào?”.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, qua kiểm tra đến cuối năm 2009 đã có 10 địa phương trên cả nước có văn bản chấp thuận phương án cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trồng 305.353ha rừng. Nhưng trên thực tế, mới có văn bản giao 15.664ha để cho thuê thời hạn 50 năm. Đồng ý để liên doanh trong nước với nước ngoài là trên 18.000ha. Nhà đầu tư đã trồng trên 15.000ha, vì vậy thông tin đã cho thuê 305.300ha là không đúng.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh: Tôi tha thiết đề nghị người dân cố gắng ứng xử có văn hoá với di tích. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Ông Phát cũng cho rằng, việc cho thuê đất này là thuộc thẩm quyền của địa phương và trách nhiệm chính thuộc về địa phương và quá trình kiểm tra thấy không có liên quan đến đất an ninh, quốc phòng và đất rừng phòng hộ. Không đồng tình với câu trả lời như vậy, ĐB Lê Như Tiến hỏi tiếp: “Với tư cách ngành, quản lý và xử lý thế nào đối với những địa phương cấp sai như vậy?” Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đỡ lời cho các địa phương rằng: Trong quá trình kiểm tra, thấy rằng các địa phương đã tuân thủ các quy định của pháp luật,  nhưng có địa phương đã sơ suất giao đất chồng chéo cả lên những diện tích đã giao cho đơn vị khác và cho người dân. Việc đó bộ đã đề nghị địa phương phải kiểm điểm, thu hồi.

Không đồng ý với số liệu do Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu ra, Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh của QH Lê Văn Bình đứng lên nêu ý kiến: “Sau khi có thông tin trên báo chí, UBQPAN đã đi kiểm tra và nắm được, đã có 19 dự án trồng rừng được cấp phép tại 18 tỉnh với diện tích là trên 398.370ha chứ không phải 10 tỉnh với 305.353ha như báo cáo của Bộ NNPTNT”.

Trước những câu hỏi rất “xoáy” của các ĐB về vấn đề trách nhiệm đối với việc cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất trồng rừng, Bộ trưởng Bộ KHĐT Võ Hồng Phúc cho rằng: Việc phân cấp đầu tư cho địa phương cấp phép trồng rừng như hiện nay đúng là đang có vấn đề, giống như cấp phép xây sân golf, khai thác khoáng sản trong thời gian qua. Về đề án đất cho doanh nghiệp nước ngoài thuê trồng rừng, qua kiểm tra của Bộ KHĐT thấy các địa phương đã cấp phép trên  380.000ha và tập trung vào 1 Cty Đài Loan với hơn 200.000ha. Vì nhiều yếu tố nên Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tạm dừng cấp phép. Phương hướng tới của chúng tôi là  những dự án nào  quy mô vừa phải thì cho tiếp tục, cái nào không hợp lý thì dứt khoát rút giấy phép.

9 lần trình chưa xong nghị định về XK gạo

Thu mua lúa cho nông dân ĐBSCL cũng là một chủ đề đã được các ĐB đặc biệt quan tâm tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NNPTNT. ĐB Trần Ngọc Vinh nêu câu hỏi: Làm thế nào để người dân trồng lúa có được lãi 30% như Chính phủ yêu cầu? Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời: “Vụ đông xuân vừa qua, cơ bản là bà con đã có lãi trên 30%. Vụ mùa này chúng ta thu hoạch trên 10 triệu tấn, nếu tiêu thụ được 5 triệu tấn, chắc chắn bà con có lãi như tính toán". Chưa hài lòng với cách trả lời về giá lúa của Bộ trưởng Cao Đức Phát, ĐB Danh Út (Kiên Giang) và nhiều ĐB khác đã tính toán: “Nếu cho rằng giá lúa đang thu mua hiện nay là 4.000đ/kg là người nông dân đã lãi 30% là không đúng, vì đó mới chỉ là  tính đến các chi phí vật chất, chưa tính đến giá trị thuê đất. Người nông dân muốn thuê 1ha đất canh tác phải mất 10 triệu. Nếu tính đủ ra thì mỗi hécta lúa người nông dân lỗ đến 4 triệu”.

Đại biểu Nguyễn Danh Út: Đến bao giờ có nghị định về thu mua lúa và xuất khẩu gạo cho nông dân được nhờ? Ảnh: T.K

Trước thực trạng trên, ĐB Danh Út thắc mắc: “Từ 3 kỳ họp trước, Bộ NNPTNT và cả Chính phủ đều nói là đang xây dựng nghị định về thu mua lúa và xuất khẩu gạo, nhưng đến nay chưa thấy đâu, vậy bộ trưởng có thể cho biết đến bao giờ thì có nghị định để nông dân được nhờ?”, Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời: “Chúng tôi đang chỉ đạo triển khai thu mua nhịp nhàng để duy trì được giá lúa từ 4.000-4.300đ/kg như hiện nay. Với mức này đúng là có nơi  chưa lãi được đến 30%, nên  chúng tôi đang cùng Bộ Công Thương, Bộ Tài chính tìm cách nâng giá thu mua”. “Chia lửa” cho Bộ NNPTNT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh tiếp lời: “Chúng tôi đang đề nghị thành lập một quỹ bình ổn giá để đảm bảo cho nông dân thu nhập ổn định trước biến động xuống của giá lúa thế giới”.

Về vấn đề xây dựng nghị định về thu mua, xuất khẩu lúa, gạo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, do nghị định có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người nông dân nên các bộ đã tập trung thời gian, công sức để xây dựng và đã 9 lần trình ra Chính phủ cho ý kiến, nhưng vẫn còn một số điều vướng mắc chưa giải quyết được, nên vẫn phải tiếp tục chỉnh sửa...

Ông Lê Quang Bình - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh QH: Dứt khoát không giao đất rừng cho doanh nghiệp nước ngoài.

Trong cuộc trao đổi với báo chí bên lề phiên chất vấn sáng qua 11.6, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh QH cho biết, sở dĩ có sự vênh nhau giữa con số đất cho doanh nghiệp nước ngoài thuê trồng rừng trong báo cáo của Chính phủ với con số trong kết quả giám sát của Uỷ ban Quốc phòng - An ninh  là do uỷ ban QPAN đi khảo sát qua kênh quốc phòng - an ninh, còn Bộ NNPTNT qua kênh do UBND tỉnh báo cáo lên.

Cũng theo ông Bình, sau khi Uỷ ban Quốc phòng - An ninh đi khảo sát thì có thể khẳng định chính xác phần lớn số diện tích đất đã ký, đã giao cho các doanh nghiệp nước ngoài thuê trồng rừng đều nằm trong khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh. Vì vậy, theo ông, cần xem xét lại, diện tích nào  có thể giao được thì giao, còn dự án nào liên quan đến quốc phòng, an ninh thì kiên quyết thu hồi giấy phép.

Khi được hỏi về quan điểm cá nhân về việc có nên cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất trồng rừng hay không, ông Bình khẳng định: "Quan điểm của tôi là không. Tôi nói dứt khoát là không. Vì bây giờ chính các công ty của ta phải ra nước ngoài thuê đất trồng rừng, trong khi đó ta lại mang đất trồng rừng của ta cho doanh nghiệp nước ngoài thuê. Thứ hai, bây giờ không còn lấy đâu ra 5 triệu hécta đất để mà trồng rừng. Dân rất cần đất để trồng rừng, dân phải sống bằng rừng mà lại đi giao cho nước ngoài, cái đó là vô lý".  

Duy Thanh

Chí Tùng