Đương sự tại các vụ án nói trên rất bức xúc, vì quyền lợi của họ bị thiệt hại nhưng không được giải quyết lại. 

Có nhiều ý kiến đề nghị: Để giải quyết vấn đề này cần một thủ tục đặc biệt để Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao được tự mình xem xét lại quyết định giám đốc thẩm có sai lầm nghiêm trọng. UB Tư pháp của QH đề nghị bổ sung thêm 1 điều kiến nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Theo đó, Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao có quyền kiến nghị khi phát hiện có sai lầm nghiêm trọng tại quyết định. Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình cũng có ý kiến rằng, quyết định của cấp cao nhất có sai lầm thì vẫn phải xem lại.

Theo thông tin từ phiên họp, sẽ bổ sung một số báo cáo gửi ĐBQH về một số vấn đề quan trọng như: Tình hình cho nước ngoài thuê đất trồng rừng; kết quả thực hiện nghị quyết về nâng cao năng lực, hiệu quả sử dụng vốn và tài sản của các tập đoàn kinh tế, các TCty nhà nước. Ý kiến của Văn phòng QH đề nghị bổ sung báo cáo về chương trình trái phiếu chính phủ giai đoạn 2006-2010 và dự kiến chương trình trái phiếu chính phủ giai đoạn 2010-2015.

Tại phiên họp của UBTV, có những ý kiến đề nghị rằng: Chính phủ cần có báo cáo thật đầy đủ về tình hình Tập đoàn Vinashin cũng như vấn đề cho thuê đất rừng.

Ý kiến từ phía Văn phòng Chính phủ cho biết các cơ quan của Chính phủ đang khẩn trương có các báo cáo về vấn đề cho thuê đất rừng và Vinashin.   

Đ.L.T