Còn tái thẩm là sau khi xét xử, vụ án có những tình tiết mới, mà tình tiết đó có thể đảo ngược hoặc thay đổi bản chất vụ án. Khi tòa án xét xử không biết tình tiết đó thì bản án phải xem xét lại theo thủ tục tái phẩm.

Theo Phó Chánh án, việc anh Lý Nguyễn Chung tự thú và một vài lời khai cho rằng người này phạm tội chính là một tình tiết mới mà HĐXX ban đầu không biết. Nếu tình tiết này được cơ quan điều tra chứng minh là đúng thì nó chính là tình tiết làm thay đổi toàn bộ bản án ban đầu.

Trong vụ án này, yếu tố quyết định chính là biên bản tự thú của anh Lý Nguyễn Chung. Quá trình xem xét cho thấy bản án ban đầu có những sai sót nhất định. Và về nguyên tắc, TAND TC sẽ phải hủy đi để xét xử lại để đảm bảo sự cẩn trọng.

Ông Độ cũng nhắc tới “một số tình tiết khác” trong vụ án Bắc Giang. Ví dụ như VKSND nói họ không nhận được đơn (kêu oan) của ông Nguyễn Thanh Chấn; trong khi tòa án không có chức năng đi điều tra, thu thập chứng cứ.

Theo ông Trần Văn Độ, để hạn chế sai sót và tránh oan sai, Luật Tố tụng hình sự phải hoàn thiện thêm. Phải ràng buộc trách nhiệm của những người tố tụng. Nâng cao trình độ điều tra, công tố, xét xử. Ngay cả những người dân cũng phải có ý thức đấu tranh tố giác tội phạm. Trong vụ án này, có nhiều người dân biết ngay từ đầu, nhưng cuối cùng không khai báo, không tố giác dẫn đến những sai sót.

“Hiện ông Chấn đã được trả tự do, việc điều tra lại sẽ theo thời hạn luật định. Khi điều tra lại vụ án, cơ quan điều tra sẽ xem xét lại toàn diện chứ không chỉ nhìn nhận tình tiết tự thú của Lý Nguyễn Chung.  Hiện chưa thể nói bất cứ điều gì khi chưa có kết quả điều tra lại”- Phó Chánh án Trần Văn Độ nói