Đăng ký thất nghiệp giảm, hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng

Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề XH Trương Thị Mai cũng nêu ra con số như một nỗi nhức nhối khi “còn 1,5% số người có công, tức khoảng 120.000 trên tổng số 8 triệu người có công đang sống dưới mức sống trung bình”. Chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, bà Mai hỏi: Liệu đến năm 2015 sẽ không còn người có công nào sống dưới mức trung bình?”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng kể lại buổi làm việc của ông với Sóc Trăng: Chính sách với người có công được các tỉnh hoan nghênh, nhân dân đồng tình. Tuy nhiên, hiện chưa quy định cụ thể bằng khen của Thủ tướng được thưởng kèm là bao nhiêu tiền, bằng khen của UBND tỉnh là bao nhiêu tiền và nguồn lấy từ đâu? Nhiều nơi chỉ cấp bằng, chứ không có tiền. Việc này cần phải được thực hiện cho tốt” - ông nói.

Theo báo cáo của Bộ KHĐT, năm 2013 đã dành 31.400 tỉ đồng cho người có công. Dự kiến năm 2014, sẽ dành tiếp hơn 41.000 tỉ đồng. Tuy đánh giá đây là con số lớn, nhưng bà Trương Thị Mai nhìn nhận thực tế chỉ giải ngân được 49% cho chương trình giảm nghèo quốc gia để đặt vấn đề “Việc bố trí đáng lo ngại. Không đủ nguồn lực thì có đạt được mục tiêu không?”.

Trong khi đó, hầu hết các mặt công tác của ngành LĐTBXH đều thấy có vấn đề: Người có công chỉ được hưởng 1,250 triệu đồng/tháng, cao hơn mức lương tối thiểu tí chút. Các chương trình xã hội do Bộ LĐTBXH chịu trách nhiệm mới chỉ giải ngân được 30%. Trong khi nếu “dồn dập giải ngân vào vài tháng cuối năm sẽ rất lo, vì không đảm bảo chất lượng”.

Dạy nghề mới được hơn 1 triệu lượt người mỗi năm - ĐBQH Nguyễn Thị Khá nêu con số - trong khi Trưởng ban Dân nguyện của QH Nguyễn Đức Hiền dẫn báo cáo Tổ chức Lao động quốc tế chỉ ra rằng: Tỉ lệ thất nghiệp ở Việt Nam tăng gấp 3 lần trong độ tuổi trưởng thành. 50% thất nghiệp trong độ tuổi 15-34.

Chưa kể đến việc đăng ký thất nghiệp, theo báo cáo thì giảm 20.000 người, trong khi số hưởng thất nghiệp lại tăng 16.000 người. Chỉ có 25% số đối tượng cận nghèo được tiếp cận với chính sách của Nhà nước. Mới chỉ 53% số lao động nước ngoài tại VN được cấp phép.

Tệ nạn xã hội rất đáng quan ngại, khi thậm chí không biết con số thực. Vấn đề tái nghiện đang rất nhức nhối và gây bức xúc xã hội khi cai nghiện, theo ĐBQH Đặng Thuần Phong thì người cai nghiện được hưởng 900.000 đồng/tháng, còn người cao tuổi - theo ĐBQH Cù Thị Hậu - lại chỉ được trợ cấp 180.000 đồng/tháng.

Cơ bản có việc làm. Chưa hẳn không có việc làm?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền giải đáp về việc làm như sau: “Đào tạo nghề đến nay, cơ bản có việc làm. Chưa hẳn không có việc làm. Phần đông DN nước ngoài chỉ tận dụng lao động giá rẻ. Lao động ở ta chỉ được đào tạo 3-6-12 tháng và vào đó vẫn phải đào tạo lại và phải chấp nhận”.

Về vấn đề trách nhiệm, bộ trưởng cho rằng đó là “Trách nhiệm của XH. Hiện có một bộ phận 60% sau cấp THPT vào ĐH, CĐ, sau khi ra trường phần đông không có nghề được ngay. Các cháu ở nông thôn cũng khó khăn về việc làm”.

Trong khi “Đề án đào tạo nghề lao động nông thôn giúp nhiều người có nghề, tạo ra sản phẩm, việc làm mới. 80-90% số người lao động được mở mang kiến thức; nhưng có hiện tượng ở một số nơi chưa quan tâm lắm đến nhu cầu”. Riêng với vấn đề lao động nước ngoài, bà đề nghị Bộ trưởng Bộ LĐTBXH phối hợp với Bộ CA để đưa các quy định vào Luật Xuất-nhập cảnh theo hướng “cấp phép lao động trước khi cho phép nhập cảnh”.