Cử tri kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo triển khai vấn đề này quyết liệt hơn nữa để cán bộ, công chức thực hiện đúng vai trò "công bộc của nhân dân" như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy. Đặc biệt, cử tri và nhân dân rất lo lắng về tình trạng thiên tai bão lũ liên tiếp xảy ra trên đất nước.

Lũ lụt tan hoang ở Hương Khê, Hà Tĩnh ngày 19.10. Ảnh: GIANG HUY

Lo thiên tai, bão lũ, giá cả leo thang

Đông đảo cử tri và nhân dân băn khoăn, lo lắng về tình hình giá cả leo thang không kiểm soát được của nhiều mặt hàng thiết yếu. Giá lương thực, thực phẩm, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng đều tăng; giá sữa, thuốc tân dược tăng cao; giá vàng tăng vọt gây nguy cơ lạm phát, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của nhân dân, nhất là tầng lớp nhân dân lao động, những người có thu nhập thấp.

Cử tri kiến nghị Chính phủ tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, theo dõi diễn biến thị trường thế giới có ảnh hưởng đến thị trường, giá cả hàng hóa trong nước, kịp thời có biện pháp cụ thể, hữu hiệu để bình ổn giá cả trong những tháng cuối năm và có giải pháp ngăn ngừa lạm phát cao trở lại, nhằm đảm bảo và nâng cao đời sống của người dân.

Cử tri và nhân dân nhiều nơi rất bức xúc về tình trạng thiếu điện, cắt điện luân phiên, nhất là vào mùa nắng nóng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, học tập của nhân dân và sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo ngành chức năng phải có giải pháp quyết liệt cả về quy hoạch, sản xuất điện, cả về phối hợp các nguồn cung ứng điện nhằm ổn định nguồn cung điện cho sản xuất và đời sống, khắc phục tình trạng cắt điện luân phiên trên diện rộng như thời gian vừa qua. Cử tri cũng kiến nghị QH tiếp tục thực hiện chính sách miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, cũng như tiếp tục thực hiện Chương trình 135.

Đặc biệt, cử tri và nhân dân rất băn khoăn, lo lắng về tình trạng thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp, xảy ra liên tiếp ở nước ta, gây hậu quả nặng nề về người và của.

Cử tri và nhân kiến nghị Chính phủ tiếp tục có những giải pháp hiệu quả trong phòng, chống thiên tai bão lũ; trước mắt tập trung mọi nỗ lực cứu trợ, giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra, sớm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất.

Hiệu quả hoạt động giám sát chưa cao

Việc thí điểm không tổ chức hội đồng nhân dân huyện, quận, phường hơn một năm qua tại 10 tỉnh, thành phố được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm. Đây là vấn đề lớn, hệ trọng, nhạy cảm liên quan đến Hiến pháp và bộ máy chính quyền các cấp ở địa phương. Nhiều cử tri và nhân dân băn khoăn thời gian thí điểm chưa lâu, chưa đủ cơ sở lý luận và thực tiễn để đánh giá và kết luận về việc này, vì thế mà chưa nên áp dụng rộng rãi ở các địa phương khác. Cử tri và nhân dân kiến nghị QH cần xem xét, đánh giá một cách khách quan, toàn diện để có quyết định phù hợp.

Cử tri cũng cho rằng hoạt động giám sát của QH thời gian qua đã được tăng cường, tuy nhiên hiệu quả hoạt động giám sát vẫn chưa cao; kiến nghị QH cần tăng cường hiệu quả hoạt động giám sát, lựa chọn những vấn đề cử tri cả nước quan tâm để tiến hành chất vấn, dành thời gian thoả đáng cho việc chất vấn và thực hiện chất vấn đến cùng để làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng cũng như vai trò của người đứng đầu.

Ngoài ra theo cử tri thì thủ tục hành chính vẫn phức tạp, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Vẫn còn tồn tại xu hướng cơ quan hành chính dành thuận lợi về cho mình, đẩy khó khăn về cho người dân. Nhiều thủ tục hành chính rườm rà, chồng chéo, chưa phù hợp với thực tế. Ý thức trách nhiệm thi hành công vụ, thái độ phục vụ của đa số cán bộ, công chức tuy có chuyển biến nhưng vẫn chậm. Một bộ phận công chức còn thiếu trách nhiệm, hạn chế năng lực, thậm chí tìm cách vòi vĩnh tiền của nhân dân. Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo triển khai vấn đề này quyết liệt hơn nữa; đồng thời có biện pháp buộc cán bộ, công chức thực hiện đúng vai trò “công bộc của nhân dân” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.     

Đối với vụ việc tiêu cực của Tập đoàn Vinashin, cử tri và nhân dân cho rằng trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước đối với tập đoàn này có nhiều bất cập, yếu kém; việc kiểm tra, kiểm soát của Nhà nước còn kém hiệu quả nên chưa phát hiện được đầy đủ và ngăn chặn kịp thời những quyết định sai trái về đầu tư, sử dụng vốn không đúng mục đích... dẫn đến hiệu quả vốn đầu tư của Nhà nước đạt thấp, thậm chí bị thất thoát rất nghiêm trọng. Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ làm rõ những sai phạm của lãnh đạo Tập đoàn Vinashin và trách nhiệm quản lý nhà nước của Chính phủ, các bộ có liên quan và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân vi phạm.

Duy Thanh