Nhưng 2015 cũng chỉ  là mốc thời gian Bộ trưởng Bộ Xây dựng hứa với Quốc hội sẽ “tái cơ cấu” những cái tên đang nợ đầm đìa hiện thời là Đồng Bành, Hạ Long, rộng hơn là khối doanh nghiệp ximăng mà ông vẫn khẳng định “lỗ kế hoạch, theo lộ trình sẽ có lãi, nếu doanh nghiệp có năng lực tài chính”.

Dẫu sao thì  sau rất nhiều chất vấn cụ thể, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết đang tập trung xử lý các công ty ximăng Đồng Bành, Hạ Long. Theo đó, ngoài việc tập trung thoái vốn cho các doanh nghiệp khác, chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, (kể cả thấp hơn để cắt lỗ, vì càng để càng lỗ), rồi xin khoanh, dãn nợ, giảm lãi suất cho vay…

Riêng trong lĩnh vực  “phá băng bất động sản”, lần đầu tiên Bộ trưởng Dũng đưa ra một con số: 16.469 căn hộ chung cư ; 5.176 căn nhà thấp tầng; 1.624.878m2 đất nền; 25.870 m2 văn phòng trung tâm thương mại. Tổng giá trị tồn kho ước tính 40.750 tỉ đồng.

Tuy nhiên, bộ trưởng cũng thừa nhận đây là “báo cáo chưa  đầy đủ của sở xây dựng 44 tỉnh, thành phố”, thậm chí, chưa tính đến tồn kho ở “các sản phẩm dở dang, chủ đầu tư chưa đủ tiền để tiếp tục thực hiện; chưa kể tồn kho nền đất ở các dự án đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp...”.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Bộ đã đề nghị và Chính phủ đã chỉ đạo tập trung rà soát toàn bộ các dự bán bất động sản, phân loại dự án nào chưa giải phóng mặt bằng thì dừng lại, dãn tiến độ, những dự án nào đang đầu tư hạ tầng thì cơ cấu lại, tập trung phát triển nhà ở xã hội, thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia giai đoạn 2011-2020, cơ cấu lại sản phẩm bất động sản; đề nghị ngân hàng cho người mua nhà lần đầu vay; đề nghị Quốc hội miễn giảm - thuế VAT đối với người mua nhà lần đầu”.

Tuy nhiên, bộ trưởng cũng chưa thể hứa khi nào sẽ giải quyết hết khó khăn cho thị trường bất động sản mà chỉ khẳng định, khi nào kinh tế khởi sắc thì thị trường bất động sản sẽ ấm lên.