ĐB Trương Văn Vở cho biết: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Bộ trưởng Bộ Công thương trả lời chất vấn đề diện tích trồng rừng thay thế dự án thủy điện, tôi thấy xác định chưa rõ. Mà xác định chưa rõ thì việc xác định giải quyết tiếp theo cử tri càng bức xúc. Vì phải xác định diện tích trồng rừng để làm dự án thủy điện là bao nhiêu? Khả năng bố trí trồng rừng thay thế hoặc thu tiền để thay thế diện tích rừng bị mất là bao nhiêu? Phải cụ thể!. Trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp đến đâu, Bộ công thương đến đâu, giải pháp tiếp theo ra sao.

"Tôi cho rằng, đến giờ thực hiện chưa đầy đủ nghị quyết của QH là phải giải quyết dứt điểm trong năm 2015. Tôi rất mong hai bộ trưởng trên tinh thần xác định trách nhiệm của mình. Trước mắt, phải xác định rõ, phải báo cáo rõ trước Quốc hội, để QH bổ sung vào nghị quyết để chỉ ra giải pháp, thời gian hoàn thành, vì lỡ không thực hiện đúng nghị quyết QH 1 năm rồi. Để lửng lơ như thế, chắc cử tri chưa hài lòng. Tôi rất đau đầu khi tiếp xúc, cử tri đặt vấn đề này. Hai bộ trưởng trả lời như thế này thì tôi biết phải nói thế nào với cử tri" - ĐB Vở nhấn mạnh.

Liển quan đến việc đăng đàn trả lời chất vấn của các bộ trưởng, trưởng ngành, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.Hồ Chí Minh) cho biết: Tôi thấy không ít vấn đề ĐB cũng chưa hài lòng. Nhiều vấn đề được đề nghị qua nhiều kỳ vẫn chưa được chuyển biến. Một trong những vấn đề đó là nông nghiệp phát triển nông thôn. Đời sống nông dân, tái cơ cấu nông nghiệp, nhiều vấn đề nêu từ đầu nhiệm kỳ đến giờ. Có sửa, có chuyển biến chứ không phải không, nhưng mà chuyển biến chưa căn bản, chưa được như mong muốn của đại biểu và người dân. Bên cạnh đó, là vấn đề giáo dục, cần có sự lắng nghe, cân nhắc hơn nữa, vì giáo dục tác động đến xã hội rất lớn, không chỉ mọi người, mọi nhà mà còn là sự phát triển của con người, của tri thức, của các thế hệ tương lai. Rất cần phải cân nhắc, thận trọng.

"Tôi cho rằng, mỗi sự đổi mới, bất cứ một chính sách gì trong lĩnh vực này cần phải lắng nghe xã hội một cách thật chân thành. Rất thận trọng, tất nhiên không phải thận trọng đến mức không làm gì thì cũng không được; nhưng mà phải rất thận trọng mới có quyết sách đúng đắn được. Tôi tin là nếu lắng nghe, đừng bảo thủ thì chúng ta sẽ có ít có sai sót trong quá trình đổi mới giáo dục" - bà Tâm nói. 

Còn ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho biêt: Tôi quan tâm đến vấn đề giáo dục, tất nhiên tôi rất thông cảm với Bộ, chúng tôi luôn lưu ý Bộ trưởng cần thận trọng, vì đối tượng tác động vào là cả một thế hệ. Không chỉ tác động đến đối tượng học sinh, gắn với học sinh là cha mẹ, con cái với con đường học hành. Nhưng hình như Bộ Giáo dục đã quá tự tin nên cảm giác đổi mới giáo dục như là triển khai một dự án, nên dẫn tới sự chênh trong nhận thức xã hội dẫn đến bức xúc không đáng có. Ví dụ, trong tích hợp môn Sử có liên quan đến bộ môn giáo dục quốc phòng an ninh, vừa là đạo luật thông qua đang triển khai Luật giáo dục quốc phòng an ninh. Tích hợp là xóa sổ một đạo luật, đây không phải là quyền hạn của một bộ. Vì vậy, phải thận trọng, không thể nói giờ tôi làm xong rồi tôi mới trình chỉnh sửa luật. Đây không phải tư duy của hành pháp.

Ông Quốc lưu ý: Tôi cho rằng, điều bất cập của Bộ trưởng chính là cách làm việc. Ví dụ đưa thông tin, nguy cơ dẫn đến khai tử, xóa sổ môn Sử, nhưng Bộ trưởng nói vẫn là môn bắt buộc, nhưng không thi nên các cháu không học nữa. Trên thực tế là khai tử. Quan trọng nhất là 1 bộ môn truyền thống mà chúng ta không vực dậy, thay thế bằng môn chưa biết nó là cái gì. Mới là ý tưởng thôi, ai có thể tin để ủng hộ. Riêng lĩnh vực này, Bộ Giáo dục nên cân nhắc, thận trọng, lắng nghe.

Clip ĐB Bùi Mạnh Hùng chất vấn Viện trưởng Viện KSND Tối cao chiều 16.11.