- Nhân dân, cử tri và nhiều đại biểu Quốc hội cảm thấy nóng lòng khi quá trình điều tra các vụ án lớn liên quan đến Nguyễn Đức Kiên, Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng, Huỳnh Thị Huyền Như… kết thúc đã lâu, nhưng chưa đưa ra xét xử. Liệu trong năm nay, các “đại án” này có được đưa ra xét xử hay không, thưa ông?

- Hiện nay 6 vụ đã có kết luận điều tra, đã hoàn tất cáo trạng và tống đạt cáo trạng, 6 vụ thì ủy quyền công tố cho 2 thành phố, các cơ quan thi hành tố tụng của Hà Nội và TPHCM. Ở Hà Nội sẽ xét xử vụ Dương Chí Dũng, Vinalines, vụ Dương Tự Trọng tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn, vụ Nguyễn Đức Kiên ở Ngân hàng ACB.

Trong 3 vụ ở Hà Nội thì vụ Ngân hàng ACB và vụ Dương Tự Trọng cũng đã bàn giao cho tòa án. Còn TPHCM sẽ xét xử 3 vụ: Vụ Vifon, công ty tài chính 2. Hai vụ này theo thống nhất với tòa, phiên tòa sẽ được mở ra vào đầu tháng 11. Còn vụ thứ ba là Huỳnh Thị Huyền Như - nguyên Trưởng phòng giao dịch của VietinBank. Những vụ này đã hoàn tất cáo trạng. Thời gian cụ thể tòa án sẽ quyết định. Phiên tòa sẽ được mở trong quý IV/2013.

- Những vụ còn lại lộ trình sẽ như thế nào và vướng mắc ra sao mà phải để sang năm 2014 mới có thể xét xử, thưa ông?

- Tinh thần chung là sẽ tập trung điều tra, phối hợp rất chặt chẽ giữa cơ quan điều tra và công tố, khẩn trương chuyển hồ sơ cho tòa án, có thể kết thúc điều tra và xét xử. Những vụ còn lại khả năng phải sang năm 2014.

Những vụ này ngoài khó khăn chung của yêu cầu chứng minh các vụ án tham nhũng, đặc biệt là các vụ án tham nhũng lớn thì đối tượng có chức vụ và vụ án cũng lớn, rất nhiều vụ có yếu tố nước ngoài; nhưng cơ quan tố tụng nước ngoài cũng có những nước tốt, có nước thì còn vài chỗ hạn chế, yêu cầu chúng ta đòi hỏi nhưng khả năng đáp ứng của họ cũng có mức độ.

Một việc nữa là đòi hỏi của dư luận rất cao đối với các vụ án này, vừa phải chính xác, vừa phải triệt để, lại vừa phải nhanh, khẩn trương. Đây thường là những yêu cầu trái nhau, cho nên tinh thần là chúng ta sẽ cố gắng hết mình, phối hợp với nhau thật chặt chẽ để đáp ứng yêu cầu của Quốc hội và công luận.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!