Liên quan đến nội dung phi hình sự hóa, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng đề nghị 9 tội nhưng đại biểu chỉ đồng ý 8 tội, riêng tội cố ý làm trái cần phải cân nhắc hết sức kỹ. “Khi tiếp xúc cử tri, có người dân nói là có phải các ông phi hình sự hóa để giải cứu cho cán bộ ra tù không? Tôi đề nghị Ban soạn thảo phải nghiên cứu rất kỹ chỗ này, đề nghị thông tin rất đầy đủ cho đại biểu Quốc hội xem là bao nhiêu cán bộ hiện nay đang tù về tội cố ý làm trái, bao nhiêu cán bộ đang bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Nếu chúng ta bỏ tội này thì đương nhiên những người đã bị khởi tố, điều tra, truy tố là phải đình chỉ, những người đang thi hành án phải được ra tù, nhân dân có đồng tình với chúng ta không?” - đại biểu Thuyền nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thuyền: Về tội nhận hối lộ, trước đây quy định “người nào lợi dụng chức vụ quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian, nhận, hoặc sẽ nhận bất cứ một lợi ích nào dưới mọi hình thức để làm hoặc không làm một việc là phạm tội tham nhũng”, nhưng bây giờ chúng ta thêm một câu là “đòi”, không ai chứng minh được chuyện đòi nhận hối lộ. “Nếu chúng ta ghi thêm câu này vào đây thì đương nhiên tiếp tay cho tội phạm tham nhũng, tôi đề nghị phải bỏ”. Đại biểu này cho rằng: Trên thực tiễn, người ta gây khó khăn cho anh thì đương nhiên anh phải đưa, người ta mất lòng tin với anh người ta cũng đưa; người ta không còn tin anh, cơ quan nhà nước, bởi nếu không có tiền thì anh không làm, nên phải đưa, chứ không phải “đòi”, nếu chúng ta dùng từ “đòi” là tiếp tay cho tham nhũng.

Đáng chú ý, về quy định không thi hành án tử hình, nhiều ý kiến tán thành phương án quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình về các tội: Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; tham ô tài sản, nhận hối lộ, nhưng sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả do tội phạm gây ra, hợp tác tích cực với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn. Qua lấy ý kiến, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy đối với người phạm các tội mang tính vụ lợi thì yếu tố khắc phục hậu quả, thu hồi lại được tài sản chiếm đoạt cần được xem là một tình tiết đặc biệt khi thi hành án. Tuy vậy, để bảo đảm sự công bằng, người phạm tội phải hội đủ nhiều yếu tố mới có thể được xem xét không thi hành án tử hình.