Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định: Bộ Quốc phòng chưa bao giờ phối hợp với nhà ngoại cảm, mà chỉ căn cứ vào thông tin của các đơn vị qua mai táng còn sơ đồ, mốc chí và do các cựu binh cùng chiến đấu dẫn đường...

Theo ông, Bộ Quốc phòng cũng dựa cả vào những tài liệu, thông tin do phía Mỹ hoặc từ lực lượng Việt Nam Cộng hòa trước đây cung cấp về những cán bộ, chiến sĩ Việt Nam họ đã chôn cất trong chiến tranh.

“Hoàn toàn không có chuyện Bộ Quốc phòng dựa vào các nhà ngoại cảm để tìm hài cốt liệt sĩ” - Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khuyến nghị người dân không nên tin vào nhà ngoại cảm, bởi trên thực tế vừa qua có nhiều nhà ngoại cảm rởm dựa vào lòng tin mù quáng của người dân để trục lợi.

“Nếu người dân có thông tin gì nên chủ động thông báo cho Bộ Quốc phòng, báo cho huyện đội, tỉnh đội. Chúng tôi đều tạo điều kiện thuận lợi nhất để hài cốt liệt sĩ về với địa phương, gia đình” - ông khẳng định.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, toàn bộ chi phí cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nằm trong dự toán ngân sách hằng năm của Bộ Quốc phòng. “Bộ Quốc phòng ăn lương nhà nước. Xăng dầu, xe cộ đều ăn lương quân đội. Anh em đi làm chỉ có một ít, không có gì khác.

Ông cho rằng nên có quy định bắt buộc giám định ADN, bởi đây là phương pháp chính xác nhất và tránh trường hợp các gia đình đi tìm mộ, nhưng cuối cùng chỉ mang một nắm đất về.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, hiện nay Nhà nước cho phép giám định ADN, các cơ sở của Bộ Y tế và quân đội đều có cơ sở pháp y để giám định. Trong trường hợp gia đình tự tìm thấy, nếu muốn thì làm văn bản đề nghị với cơ quan có thẩm quyền về chính sách của địa phương như ngành lao động-thương binh-xã hội. Lúc đó, nếu yêu cầu giám định thì quân đội sẵn sàng tham gia.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, chủ trương của Bộ Quốc phòng là sẽ tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cho đến bao giờ tìm hết thì thôi. Còn nếu gia đình tự tìm được thì phải có đề nghị với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các địa phương, các huyện, ban quản lý nghĩa trang tiếp nhận.

Ông cho biết, hiện nay Bộ Quốc phòng vẫn có hợp tác với Bộ Quốc phòng của Mỹ, với các cựu chiến binh Mỹ để tiếp cận thông tin về các ngôi mộ của liệt sĩ Việt Nam mà họ chôn cất.

“Chúng ta xác định đây là công tác nhân đạo. Việt Nam cũng đã trao cho Mỹ hàng nghìn địa chỉ về binh sĩ Mỹ chết trận và ngược lại, phía Mỹ cũng cung cấp thông tin cho Việt Nam.

114 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, bị thương khi tìm mộ liệt sĩThượng tướng Lê Hữu Đức (ảnh) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ĐBQH tỉnh Khánh Hòa - đã phát biểu như vậy trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng nay - 31.10.

Theo Thượng tướng Lê Hữu Đức, đến nay quân đội đã phối hợp với Bộ LĐTBXH thực hiện tìm kiếm, quy tập 939.426 mộ liệt sĩ và đã tổ chức an táng trọng thể tại 3.077 nghĩa trang trong cả nước.

Việc quy tập hài cốt liệt sĩ diễn ra chủ yếu ở vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa. “Trong quá trình tiến hành quy tập mộ liệt sĩ, đã có 14 cán bộ, chiến sĩ hy sinh và hơn 100 đồng chí bị thương” - Thượng tướng Lê Hữu Đức khẳng định.

Ông cũng cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo quyết liệt để thực hiện “Đề án quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo” mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, với mục tiêu tìm kiếm, quy tập 200.000 mộ liệt sĩ nữa. Quang Chính.