“Tứ đại đồng đường”

Ngày 20.11, Trường THPT Kiến Tường (Long An) có chuyện thú vị: Ngoài việc học trò tặng hoa chúc mừng thầy cô, học trò cũ từ khắp nơi về đây họp mặt thì các thầy cô còn chúc mừng lẫn nhau, không phải theo nghi lễ mà theo đúng kiểu thầy - trò. Hơn chục giáo viên cầm hoa đến chúc mừng thầy Phó Hiệu trưởng Phạm Minh Thành, vì các thầy cô này là học trò cũ của thầy Thành. Thầy Thành và các “học trò” lại tặng hoa cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Dạ Thảo vì thầy Thành là học trò cô Thảo. Cô Thảo và nhóm “học trò” lại lễ phép đến bên thầy Nguyễn Xuân Hải -  giáo viên dạy môn vật lý của trường - để chúc mừng. Cách đây hơn 20 năm, cô Thảo là học trò cưng của thầy Hải. Nhiều học trò cũ của trường quay quần bên nhau, ôn lại kỷ niệm bên ngôi trường mà giờ đây, “tứ đại đồng đường” thầy và trò cùng nhau dốc sức truyền tri thức cho những thế hệ học trò.

Thầy Hải sinh năm 1958, tại huyện biên giới Vĩnh Hưng (Long An). Năm 1961, cha đi kháng chiến bị giặc bắt rồi thủ tiêu mất xác, cậu bé Hải cùng 4 anh chị được mẹ dắt díu về Kiến Tường (sau đổi thành Mộc Hóa, năm 2013 được đổi lại là Kiến Tường) sinh sống. Học xong cấp 3, cậu học trò Nguyễn Xuân Hải học ngành sư phạm ở Cần Thơ, đến năm 1982 ra trường, về dạy ở trường cũ là THPT Mộc Hóa. “Sống ở đất Tây Đô mấy năm, tôi vẫn cứ nhớ mãi vùng bưng phèn nơi cha hy sinh, mẹ vẫn còn ở đó nên quyết về lập nghiệp. Còn nhớ, tôi mua được chiếc xe đạp và cọc cạch đạp chiếc xe này suốt 17 năm, đến 1999 thì mua được xe máy” - thầy Hải kể về một thời gian khó.

Vui vì trò thành đạt

Mỗi năm dạy 5 - 6 lớp, trong 31 năm thầy Hải đã dạy hơn 5.000 học sinh. Nhiều học trò ở vùng đất bưng phèn giờ thành đạt, như anh Trần Trung Tín - giờ là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ; em ruột của anh Tín là Trần Trọng Trí - giờ là bác sĩ khá nổi tiếng ở TPHCM. Nhiều học trò khác của thầy Hải giờ là lãnh đạo đầu ngành ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười, người thì đang bảo vệ luận án tiến sĩ ở nước ngoài. Rất nhiều học trò của thầy Hải cũng theo sự nghiệp trồng người, như cô Nguyễn Thị Dạ Thảo - vừa là “sếp” vừa là học trò thầy Hải; hay cô Phan Thị Dạ Thảo, giờ là Hiệu trưởng Trường THPT Thạnh Hóa...

“Hơn 30 năm “đưa đò”, nhiều họ trò thành đạt quay về thăm trường là điều làm tôi rất vui. Một số học trò cá biệt, ngày xưa quậy nhiều hơn học, sau một thời gian nghe thầy nhỏ to tâm sự đã thành “con ngoan trò giỏi lúc nào không biết” - thầy Hải kể. Cách đây khoảng 15 năm, có lần thầy Hải bất ngờ nhận được lá thư của cậu học trò Võ Duy An Quốc. Quốc cho biết xa mái trường người mà cậu rất nhớ là thầy Hải, trong thư Quốc hứa sẽ ngoan hơn, không “cá biệt” như hồi mới vào cấp 3 để thầy yên lòng. “Đọc thư của đứa học trò có lúc là siêu quậy, suốt ngày gây gỗ, đánh nhau, tôi xúc động vô cùng. Suốt mấy tháng ròng dùng tình cảm để thuyết phục, em Quốc chuyển biến lúc nào tôi cũng không nhận ra. Mãi đến khi đọc thư em, tôi mới nhớ ra em này từng rất ngang bướng. Giờ thì Quốc đã là phó hiệu trưởng một ngôi trường ở vùng lũ này rồi” - thầy Hải kể.

Ở Trường THPT Kiến Tường, nhiều thầy cô vẫn còn nhớ anh chàng Việt kiều Lê Ngọc Kim cách đây mấy năm về thăm trường, chững chạc và lễ phép thăm hỏi thầy Hải và nhiều thầy cô khác. Trước đây, Kim cũng là học sinh “quậy có số” của trường. Sau thời gian được thầy Hải khuyên giải, anh Kim trở thành cậu học trò ngoan nhất nhì trong lớp. Nói về thầy Hải, cô Dạ Thảo xúc động: “Trường này hiệu trưởng hay hiệu phó cũng là học trò của thầy Hải. Trong công việc, tôi được giao làm lãnh đạo nhưng những việc gì khó, chúng tôi đều xin ý kiến của thầy”.