Căng thẳng từng phút

Chiều 17.12, buổi chiều thứ hai tại thung lũng Păng Tiêng - thuộc xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng. Trong khi nhiều người xuống sức vì mất ngủ, thiếu ăn và cái lạnh thấu xương của núi rừng Tây Nguyên, lực lượng làm việc vẫn hết sức khẩn trương. Tốp này ra, tốp khác vào thay thế, duy trì lực lượng làm việc thường xuyên trên 100 người. Những chiến sỹ công binh, cảnh sát cứu hộ chạy ra nhai vội miếng bánh mì, uống vội chai nước suối rồi nằm ngửa chợp mắt, đợi đến ca lại vào hầm tác chiến. Còn nhớ khuya 16.12, hàng trăm trái tim đã thổn thức khi xuyên được 6 chiếc ống nhỏ qua bức tường đất, đưa không khí đến chỗ 12 công nhân bị nạn. 

Cũng qua đường ống này, các nhân viên Cty CP Sông Đà 505 đã đưa nước uống, sữa, cháo gà vào bên trong. Đến rạng sáng 16.12, có tiếng người vọng qua đường ống: “Chúng tôi đã nhận được cháo gà rồi, xin cảm ơn mọi người”. Ông Nguyễn Duy Hải - Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương - cũng reo lên trong điện thoại: “Chúng tôi nhận được tín hiệu rồi, anh em vẫn còn sống, thông tin này tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng cứu hộ, vấn đề còn lại là phải nhanh chóng đưa họ ra khỏi lòng đất”.

Đồng thời với việc cấp cứu nạn nhân, lúc này một lực lượng khác đang khoan sâu vào đường hầm, dự kiến lắp đặt một ống sắt lớn để các công nhân chui ra. Nhưng bùn đất vẫn nhão nhoét, khoan đến đâu là đất, đá sập xuống đến đó. Mũi khoan lẹt xẹt đụng bê tông, sắt thép, rồi phải dừng lại khi vấp phải đá tảng khiến 2 mũi khoan bị gãy. “Lúc đầu chúng tôi dự kiến 6 - 7 mét là đến, nhưng khoan 10 mét vẫn chưa thấy đâu, khả năng đoạn bị sập dài 30 - 40 mét”. Sau một ngày đêm nỗ lực, đến sáng 17.12, phương án này chính thức được thay thế bằng cách đào hầm cóc thủ công, đóng cừ gỗ theo hình chữ A tiến dần đến vị trí 12 công nhân bị mắc kẹt. 

 

Công nhân Nguyễn Văn Tuấn kể lại việc thoát nạn trong gang tấc

Gần trưa cùng ngày, “tổng chỉ huy lực lượng cứu hộ”, đại tá Hoàng Công Thạo - Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - cho triển khai phương án này, với sự đảm nhiệm của lực lượng công binh Lữ đoàn 25, Quân khu VII. Vậy là cán bộ, chiến sỹ công binh vừa hành quân đến hiện trường, chưa kịp nghỉ ngơi lao ngay vào hầm tác chiến. Bên ngoài cửa hầm, tiếng cưa gỗ, xẻ ván - vật liệu dùng để đóng cừ trong hầm cóc theo phương án mới - lại vang lên không ngớt giữa núi rừng. Một cán bộ Cty CP Sông Đà 505 lo lắng: “Hầm cóc rất nhỏ nên việc đào, chuyển đất ra, đóng cừ gỗ chỉ do một người làm. Đào thủ công được vài chục mét đến chỗ đó, nhanh lắm cũng hai ngày”. Thế mới biết, cứu nạn trong trường hợp này là quá khó. Cũng do vậy, việc bàn bạc, triển khai, thay đổi phương án cứu hộ căng thẳng từng phút.

Đến chiều tối nay, dù đã thấm mệt, nhưng lực lượng cứu hộ phải khẩn trương hơn nữa. Bởi dù đang còn sống, nhưng 12 công nhân của Cty CP Sông Đà 505 đã kẹt dưới lòng đất hai ngày, hai đêm rồi. Từ sáng 17.12, có tin xấu từ đường hầm thủy điện báo ra: “Trong đường hầm có nhiều nước, hiện đã dâng được hơn 1m, nước vẫn đang lên”. 

Như vậy cùng với việc mở đường vào, lực lượng cứu hộ phải tìm cách khoan, bơm nước ra ngoài để đảm bảo tính mạng cho công nhân trước khi được cứu. Ngay sau khi nhận được báo cáo có nước trong đường hầm, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến chỉ đạo phải tìm ngay một máy khoan công suất lớn, khoan ngược từ cuối đường hầm đến vị trí bị sập để bơm hút nước ra ngoài. Ngay lập tức, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng tìm một đơn vị có chiếc máy khoan khổng lồ, mũi khoan dài 60m điều đến hiện trường. Có mặt tại hiện trường lúc 13h ngày 17.12, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: “Ngoài việc khoan để hút nước, mở đường đưa người ra, phải tính luôn phương án khoan cọc nhồi từ trên xuống vị trí bị sập. Các phương án phải tiến hành đồng thời, thận trọng nhưng phải hết sức khẩn trương”.

Tất cả vì người đang lâm nạn

Công nhân Nguyễn Văn Tuấn - người may mắn thoát được vụ sập đường hầm thủy điện - bàng hoàng kể lại: “Sáng hôm đó, tôi cùng 15 công nhân khác vào nhận ca, công việc của chúng tôi là đổ bêtông mái vòm đường hầm. 12 người vào trước, tôi cùng 2 người khác đi sau khoảng vài trăm mét. 

Lúc đang đi, bỗng tôi nghe tiếng đất đá chuyển động ầm ầm, hoảng quá chúng tôi bỏ chạy ra phía cửa hầm. Chạy được một đoạn, tôi nhìn lại thấy hầm sập nhưng chưa bị lấp hẳn, vẫn còn nhìn thấy bên trong”. Ít phút sau, anh Tuấn quay lại cùng với lực lượng cứu hộ, lúc này đất đá đã bít kín đoạn hầm bị sập, do vậy không biết 12 người bên trong sống chết thế nào. “Giờ biết mọi người vẫn sống, tôi mừng lắm, cầu trời cho công tác cứu hộ thuận lợi để các đồng nghiệp của tôi được sống” - anh Tuấn nói. Suốt 2 ngày qua, anh Tuấn tham gia cùng lực lượng cứu hộ, làm việc không chợp mắt vì các đồng nghiệp của anh.

Chúng tôi có mặt tại khu nhà bếp Cty CP Sông Đà 505, khi các công nhân đang chuẩn bữa tối cho 12 người bên trong đường hầm thủy điện bị sập. Anh Đặng Hồng Chiến và anh Trương Công Tạo - cùng quê Nghệ An - nấu cháo với thịt ngan thật nhừ, rồi lọc lấy nước cho vào can nhựa, đem xuống bơm vào đường ống cho 12 công nhân bị kẹt trong đường hầm.

 Anh Chiến cho biết: “Chúng tôi được giao lo ăn uống cho anh em, thừa không sao, miễn là anh em khỏe mạnh cho đến lúc lực lượng cứu hộ tiếp cận. Mỗi lần đem cháo xuống, tôi gõ gõ vào đường ống, anh em nghe tiếng gõ thì lấy mũ nhựa đem ra hứng cháo ăn. Lần nào tôi cũng bảo: Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng rất lo lắng cho các anh, lực lượng cứu hộ sẽ làm hết sức để đưa các anh ra ngoài trong thời gian sớm nhất”. Cũng theo anh Chiến, các anh cho biết lúc đầu thiếu không khí, cứ tưởng chết ngạt hết thì có một đường ống thò vào. Đoạn hầm bị cô lập rộng 4m, cao 5m, dài cả trăm mét nên cũng không chật chội lắm. Chỉ có điều nước ngập gần đến thắt lưng, anh em bị ướt hết nên rét lắm. “Cánh đàn ông còn đỡ, riêng cô Ngọc thì là phụ nữ mới bất tiện, nó là em gái tôi đấy” - anh Chiến lo lắng nói.

Lúc 19 giờ 30 phút tối 17.12, ông Đặng Quang Đạt - Giám đốc Cty CP Sông Đà 505 - cho biết, một trong 12 công nhân bị kẹt trong đường hầm (chưa rõ tên) có dấu hiệu bị kiệt sức, ngạt thở. Hiện không thể đưa thuốc vào trong, không thể hòa thuốc vào nước cháo để bơm vào, công nhân này lại có tiền sử bị bệnh hen suyễn nên đơn vị rất lo lắng.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, hiện công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nước trong đường hầm đang lên, nếu để lâu hơn sẽ mất an toàn cho 12 công nhân. Bộ trưởng yêu cầu Thứ trưởng Lê Quang Hùng và lãnh đạo Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình phải ở lại hiện trường. “Cứu người là ưu tiên hàng đầu, chúng ta không phân biệt trách nhiệm của ai, chưa đưa được người ra thì chưa về nhà” - ông Dũng nói. 

Cũng trong chiều 17.12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt tại hiện trường, tham gia chỉ đạo công tác cứu hộ. Lúc 15 giờ cùng ngày, 45 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn TPHCM cùng các loại xe, thiết bị chuyên dụng đã xuất phát đi Lâm Đồng tham gia cứu hộ 12 công nhân. 

Đoàn cứu hộ do thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó giám đốc Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn TPHCM trực tiếp chỉ huy. Trung tâm Cấp cứu mỏ thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN - cũng cử đoàn cán bộ, công nhân đến tham gia cứu hộ tại thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo. Ngoài ra, các đoàn bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM và các bệnh viện khác cũng không ngại khó khăn, lên đường đến thung lũng Păng Tiêng tham gia cứu hộ. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói: “Mong người thân của những công nhân gặp nạn hãy yên tâm, chúng tôi đang làm hết sức mình để đưa họ ra khỏi đường hầm trong thời gian sớm nhất có thể”.