Tiền vào như nước nhờ... biết trước

ĐBSCL đang mùa lúa rớt giá, nhưng nông dân Nguyễn Văn Tắc (Vĩnh Bình, Châu Thành, An Giang) lại vác 40 triệu đồng xuống TP.Long Xuyên mua xe Honda đời mới. 40 triệu, tương đương với chục tấn lúa tươi, tức ăn đứt 1,5ha lúa, là tài sản không nhỏ với người trồng lúa... Thấy tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, ông Tắc nói ngay: “Sắm chiếc xe làm của”.

Theo lời ông Tắc, tất cả cũng nhờ sản xuất biết trước. Cụ thể, trước vụ sản xuất, ông được TĐLT ký hợp đồng cung ứng giống, vật tư và giá bán sản phẩm nên không bị ảnh hưởng giá vật tư lên - xuống thất thường. “Đầu vụ, Cty ký hợp đồng với giá 7.000đ/kg (ẩm độ 15,5) nên giá bán cao hơn người trồng lúa bên ngoài hơn 1.000đ/kg. Nhưng thực tế chúng tôi còn lời nhiều hơn thế” - ông Tắc làm chúng tôi thêm tò mò - “Bởi chúng tôi còn “trúng” cả năng suất và giá thành sản xuất”.

Theo đó, bên cạnh việc được cung cấp vật tư chất lượng ổn định, trong suốt quá trình sản xuất, ông Tắc còn được lực lượng “kỹ sư 3 cùng” của TĐLT sát cánh hỗ trợ kỹ thuật canh tác, xử lý tình huống, đặc biệt là giống AGPPS của TĐLT có nhiều đặc tính vượt trội như: Nhẹ phân, ít nhiễm sâu bệnh... nên lúa đạt năng suất cao (6,6 tấn/ha) mà giá thành chỉ là 15 triệu đồng/ha, tức giảm hơn bên ngoài 1 triệu đồng/ha). Vì vậy, giữa lúc người trồng lúa đang lao đao vì giá lúa thị trường sụt giảm, thì ông Tắc đạt mức lãi trên 30 triệu đồng/ha. Nói chữ nghĩa một chút là đạt mức lãi 300%. Vì vậy, ngoài 4ha đất nhà, ông đang thuê thêm 4ha để mở rộng làm ăn. Ông Tắc là một trong số hơn 40.000 hộ nông dân tham gia sản xuất gạo chất lượng cao và an toàn mà TĐLT tập trung đầu tư tại 5 vùng lúa nguyên liệu tại ĐBSCL.

Vì sao một đơn vị xuất thân từ doanh nghiệp chuyên kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, lại có hành xử đẹp với nông dân đến vậy? “Chúng tôi luôn xem nông dân là đối tác và sự phối hợp này phải thật nhịp nhàng như việc vỗ tay, phải hai tay mới vỗ kêu được” - ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc TĐLT - đã ví von như vậy khi nói về chuyện lạ có thật - “Vì vậy chúng tôi luôn xác định việc chăm lo đầu tư lợi ích cho nông dân hôm nay chính là chăm lo cho sự phát triển của Cty trong tương lai”.

Lực lượng kỹ sư nông nghiệp “3 cùng” của TĐLT có mặt khắp mọi miền đất nước giúp nông dân gieo trồng chất lượng cao, an toàn... Ảnh: PV

Đưa “ao làng” ra “biển lớn”

Ngày 17.4.2017, TĐLT chính thức ký hợp đồng cung cấp độc quyền gạo mang thương hiệu Hạt Ngọc Trời, Gạo Mầm Vibigaba cho Cty CP Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam (VINACS) chế biến các suất ăn phục vụ hành khách của các hãng hàng không. “Quyết định này được đưa ra sau thời gian dài nghiên cứu, tìm hiểu... xác định sản phẩm gạo của TĐLT đảm bảo tất cả các yêu cầu nghiêm ngặt của Hiệp hội Vận chuyển hàng không quốc tế (IATA), các quy định của pháp luật Việt Nam về VSATTP, an toàn an ninh hàng không với đầy đủ các chứng chỉ quốc tế, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng sản phẩm, dịch vụ...” - ông Dương Tiến Nghĩa - Tổng Giám đốc VINACS - chia sẻ.

Sự kiện này làm nức lòng người yêu thương hiệu gạo Việt trong bối cảnh “thương trường là chiến trường”. Nhưng với nhiều “người trong cuộc” thì đây là thắng lợi tất yếu... Bởi trước đó, vào tháng 11.2015, TĐLT đã tạo ra tiếng vang cấp toàn cầu khi sản phẩm gạo “Hạt Ngọc Trời - Thiên Long”, làm từ giống ltúa AGPPS103 do chính tập đoàn lai tạo đã đĩnh đạc đoạt giải 3 trong cuộc đấu xảo “Gạo ngon nhất thế giới” với sự tham gia 25 loại gạo ngon nhất của các doanh nghiệp sản xuất lúa gạo quốc tế. Giải thưởng của The Rice Trader được xem như một “Oscar của ngành lúa gạo quốc tế”, là một chứng nhận quan trọng về chất lượng của hạt gạo của TĐLT.

Đây là kết quả của hành trình kỳ công mà TĐLT đã kiên trì đầu tư với mục tiêu đưa “Hạt gạo làng ta” vươn ra biển lớn. Bức xúc trước nạn gạo thương hiệu Việt chấp nhận bán giá rẻ mà vẫn hẹp đầu ra... khiến cho lợi nhuận trồng lúa của hàng ngàn hộ nông dân Việt Nam thật ít ỏi và tích luỹ của nông dân sau mỗi vụ mùa thường rất khiêm tốn... nhiều gia đình trồng lúa mang gánh nặng về đời sống đến việc học tập, đảm bảo tương lai cho con cháu... TĐLT đã bắt tay tìm lời giải hóc búa này.

“Sau nhiều bàn thảo, chúng tôi xác định chính yếu tố thiếu truy xuất nguồn gốc, thiếu ATVSTP... đã khiến gạo Việt đối mặt với giá thấp, hẹp đầu ra” - ông Thòn nhấn mạnh: “Chúng tôi thống nhất chọn việc xây dựng Chuỗi giá trị lúa gạo làm chìa khóa”. Theo đó, TĐLT đầu tư 5 hệ thống nhà máy chế biến gạo hiện đại ngay tại ĐBSCL với hơn 40.000 hộ nông dân tham gia sản xuất gạo chất lượng cao và an toàn cùng sự đồng hành kỹ thuật của gần 1.300 kỹ sư nông nghiệp “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nông dân) cùng nhiều chương trình ứng dụng khoa học.

Cụ thể năm 2016, đầu tư 390.000 EUR đối ứng để cùng Cơ quan Vũ trụ Hà Lan (NSO) thực hiện dự án “Viễn thám địa lý cho nông nghiệp và nước tại ĐBSCL (Geodata for Agriculture and water - G4AW) có tổng đầu tư trong 3 năm lên đến 1.869.288 EUR. “Dự án sẽ sử dụng các ảnh từ vệ tinh, số liệu thu thập tại đồng ruộng được nhập liệu thông qua điện thoại di động để xử lý ảnh viễn thám. Kết hợp với sử dụng mô hình ước đoán năng suất lúa và dự báo dịch hại... tạo ra thông tin diễn biến trên đồng ruộng về tình hình sinh trưởng cây lúa, dự báo sâu bệnh, dịch hại, hạn hán và nhiễm mặn...” - ông Thòn nhấn mạnh thêm - “Nói chung là giúp người trồng lúa chủ động ứng phó với thời tiết, dịch bệnh...”.

Không chỉ có vậy, ngay trong năm 2016, TĐLT tiếp tục triển khai thực hiện Bộ tiêu chuẩn quốc tế SRP (Diễn đàn lúa gạo bền vững) trên các cánh đồng lớn của Tập đoàn Lộc Trời. “Áp dụng tiêu chuẩn của SRP, người trồng lúa sẽ tuân thủ 46 tiêu chí liên quan đến các vấn đề về quản lý đồng ruộng, sử dụng nước, quản lý dinh dưỡng, quản lý sâu bệnh, thu hoạch và sau thu hoạch,... Điều này không chỉ giúp nâng cao danh tiếng của thương hiệu, tăng cường lòng trung thành của khách hàng,... mà còn nâng cao quyền thương lượng đối với nhà bán lẻ và nghiễm nhiên sẽ bán được sản phẩm với giá cao hơn” - ông Thòn nói.

Không dừng lại với người trồng lúa, TĐLT đã và đang mở rộng vòng tay sang với người trồng cà phê, người trồng cây ăn trái... với nhiều chương trình, bước đi rất cụ thể. Vì thế mà trong dịp về An Giang làm việc với lãnh đạo TĐLT vào tháng 3.2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Đây là một mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ giá trị kinh tế cao trên cơ sở phát huy thành tựu của khoa học công nghệ. Mô hình này cần được nghiên cứu và nhân rộng ở Việt Nam”.