Lớp học vì công nhân nghèo

Lớp học diễn ra vào 17h30 hằng ngày, nhưng từ 16h30 chúng tôi đã thấy rất đông công nhân chở con tới lớp học với vẻ mặt rất vui vẻ và an tâm. Lớp học xuất phát từ sự quan tâm đặc biệt của CĐCS Cty tới công nhân có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống tại các khu nhà trọ xung quanh nhà máy.

“Họ là lao động nghèo hằng ngày tới Cty làm việc, cật lực lao động để dành toàn bộ thu nhập chăm lo cho việc ăn học của con em mình. Thấy cảnh chiều chiều công nhân chở con đi học, di chuyển từ nơi này tới nơi khác rất vất vả và tốn kém, gánh nặng ngày càng nhiều lên. Do đó, tôi thấy công đoàn cần phải làm một điều gì đó để chia sẻ bớt khó khăn với công nhân, đồng thời tạo cho họ sự yên tâm khi con cái được gửi gắm ở một địa chỉ đáng tin cậy là tổ chức công đoàn. Từ đó, ý tưởng mở lớp học miễn phí cho con công nhân của chúng tôi được hình thành và hoạt động chính thức hơn 1 năm nay” - ông Tú chia sẻ.

Lớp học nằm bên hông nhà máy Changshin chỉ rộng chừng 100m2, mặc dù chưa có cơ sở vật chất tốt nhưng số lượng con công nhân tham gia rất đông. Bàn học của các em là loại bàn tròn được tận dụng từ bàn dùng để tổ chức tiệc cưới, cứ 5-7 em ngồi quây bên nhau để học. Ba khối lớp được ngăn cách với nhau bằng các tấm bình phong dựng tạm.

Chị Tô Giang Thủy - phụ trách báo cáo lớp học - cho biết: “Ngay khi chúng tôi bắt đầu mở chương trình và ra thông báo thì số lượng công nhân đăng ký cho con em mình theo học là hàng ngàn phiếu. Nhưng với cơ sở vật chất hiện tại và nguồn giáo viên, chúng tôi chỉ đáp ứng được nhu cầu của hơn 300 em học sinh. Chúng tôi buộc lòng phải giới hạn thời gian đăng ký và kiểm tra trình độ của các em, khi đủ số lượng, chúng tôi sẽ phải chốt danh sách, mặc dù có rất nhiều công nhân tới gặp trực tiếp tôi để năn nỉ cho con theo học”.

Lớp học được bắt đầu từ tháng 5.2016 và dạy học từ thứ hai tới thứ bảy với 7 lớp gồm 4 lớp học Anh văn và 3 lớp dạy toán cho các em học sinh từ lớp 6 tới lớp 9. Các em học sinh theo học tại đây đều được miễn phí toàn bộ chi phí học tập, sách vở và dụng cụ học tập cũng được trang bị miễn phí. Lớp còn có nhiều học sinh là con em công nhân người dân tộc Chăm theo học.

Mặc dù là lớp học miễn phí nhưng đội ngũ giáo viên đứng lớp đều được đầu tư chất lượng và bài bản. Giáo viên của lớp đều là những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại các trung tâm Anh ngữ tại TP.Biên Hòa và các giáo viên hiện đang công tác tại các trường công lập trên địa bàn. “Chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy. Đồng thời, lớp học cũng được tổ chức bài bản, nội dung nghiêm khắc, các em tới đây chỉ tập trung vào việc học. Nếu vắng mặt không có lý do ba buổi thì sẽ bị cắt khỏi danh sách lớp học, cho các em học sinh khác vào thay thế. Do đó, công nhân đều rất an tâm khi gửi con theo học tại đây” - ông Tú nói.

Tại đây, có những cô giáo tham gia dạy học cho các con công nhân từ đầu, như cô Hồ Hồng Hạnh, 29 tuổi, là nhân viên văn phòng phát triển mẫu của Cty Changshin, ngoài giờ làm cô Hạnh còn tham gia các lớp dạy Anh văn tại các trung tâm Anh ngữ. Tuy nhiên, khi biết công đoàn mở lớp học miễn phí này, cô Hạnh đăng ký ngay, vì yêu nghề và còn vì muốn đóng góp một phần nhỏ công sức hỗ trợ các em học sinh là con công nhân có hành trang tốt hơn khi bước vào đời sau này. Cô Hạnh nói: “Các em ở đây đa phần rất chăm chỉ học tập nên dù bị hổng kiến thức, sau một thời gian rèn luyện thì các em nắm bài rất nhanh. Nhiều hôm trời mưa lớn, nước ngập vào trong lớp học, tôi cho các em nghỉ học nhưng các em nhất quyết tiếp tục học nên cuối cùng cả cô và trò phải học trong mưa ngập”.

Không chỉ cô Hạnh mà cô Nguyễn Thị Bình, cô Cao Huỳnh Thủy Tiên cũng đều chung một suy nghĩ khi tới đây dạy học là muốn hỗ trợ các gia đình công nhân sinh sống ở các khu nhà trọ vơi bớt khó khăn.

Giỏi như con công nhân Changshin

Hiệu quả thiết thực nhất mà công nhân thấy được khi gửi con theo học tại lớp học miễn phí này là giúp họ giảm bớt được gánh nặng chi phí và cảm thấy yên tâm khi gửi con ở một địa chỉ tin cậy, chất lượng.

Ông Nguyễn Ngọc Hà (SN 1966, ngụ Bắc Tân Uyên, Bình Dương) cho biết: Vợ tôi là Lê Thị Ngọc (SN 1971) làm công nhân tại Cty Changshin hơn 20 năm, hằng ngày tôi thay vợ chạy từ Bình Dương qua đây đưa đón con đi học. Mặc dù từ nhà tới điểm học Anh văn hơn 10 cây số nhưng do học ở đây cháu Nguyễn Thị Kiều Tiên - con tôi - học hiểu bài và còn được miễn học phí nên tôi vẫn cố gắng đưa đón cháu đi học đều đặn bất kể nắng mưa. Ngày nào tôi bận thì vợ tôi thay tôi đưa đón con.

Tương tự, phụ huynh của em Hoàng Phương Nam - học sinh Trường Tân Phú, H.Vĩnh Cửu - cho biết: Khi có thông báo mở lớp học miễn phí cho con công nhân là tôi đăng ký ngay cho cháu học hai môn toán và Anh văn. Lớp học mở ra rất hiệu quả vì giúp gia đình tôi giảm bớt được chi phí học tập, vì mỗi môn học như vậy nếu ra ngoài học thì một tháng cũng tiêu tốn 1 triệu đồng cho hai môn toán và Anh văn. Hơn nữa, khi cháu về nhà thì đều cho biết là các cô ở đây dạy học rất nhiệt tình và dễ hiểu.

Không giấu được niềm tự hào, ông Tú chia sẻ: “Do tôi làm công tác tổ chức chương trình con công nhân “học giỏi sống tốt” ở Cty, nên tôi biết, con công nhân Changshin rất chăm học và giỏi giang, mỗi năm đều có 4.500 cháu được tuyên dương do đạt thành tích học tập đạt loại giỏi. Các cháu rất ham học, nhiều gia đình có tới bốn đứa con thì cả bốn đều học giỏi từ cấp 1 cho tới cấp 3”.

Và các em học tại lớp học miễn phí cho con công nhân cũng đa phần là học sinh giỏi. Em Đoàn Nguyễn Dạ Thảo - học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Tân Phú - cho biết: Con học ở đây rất dễ hiểu, cô Hạnh, cô Tiên còn rất vui tính nữa, tới trường con thấy tự tin hơn và 5 năm học con có 4 năm đạt loại giỏi và 1 năm đạt loại xuất sắc.

Em Nguyễn Huỳnh Nhật Huy - học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu - cũng là học sinh giỏi 5 năm liền. Em Nhật Huy cũng rất thích thú và kể cả ngày trời mưa em cũng bảo bố mẹ chở em đi học. “Từ sự ham học đó của con em công nhân Cty, tôi nghĩ mô hình này rất tốt nên chúng tôi đang có kế hoạch cải tiến phòng ốc đẹp hơn, trang bị những công cụ giáo dục tốt hơn nữa để từng bước nâng cấp cơ sở vật chất” - ông Tú nói.

Tuy nhiên, để nâng cấp được lớp học cũng là vấn đề khiến ông Tú “đau đầu”. Trước sức học và số lượng học sinh tham gia rất đông, trong khi cơ sở vật chất chỉ gói gọn trong 100m2 nhà cấp 4, cũng khiến cho chất lượng giảng dạy bài của giáo viên bị giảm sút và các em học sinh cũng bị giảm khả năng tiếp thu bài.

Theo ông Tú: Cơ sở vật chất hiện tại các em đang theo học là căn nhà cấp 4 do công đoàn thuê lại và có thể bị thu hồi lại bất kể lúc nào. Toàn bộ kinh phí hơn 30 triệu đồng/tháng cho việc dạy học các em học sinh ở đây không hề dùng tới ngân sách công đoàn mà là nguồn tiền sinh lời từ các khoản chi “hoa hồng” và chúng tôi dùng nó để nuôi dạy các em.

“Chúng tôi rất muốn mở rộng lớp học cũng như nhân rộng mô hình hiệu quả này, nhưng vấn đề trăn trở bao lâu nay của chúng tôi là chưa tìm được nguồn giáo viên cũng như nguồn kinh phí để phát triển nó” - ông Tú chia sẻ.

Điều đặc biệt: Lớp học này không hề dùng tới nguồn kinh phí công đoàn

Giáo viên dạy Anh văn là người lao động của Cty Changshin, còn lớp học được tổ chức ngay tại CLB Changshin - trước đây được dùng là nơi cho công nhân sinh hoạt, tổ chức đám cưới giá rẻ, thì nay đều được nhường lại cho con công nhân học tập. Hơn một năm qua, 310 em học sinh - là con của công nhân đã cần cù theo học miễn phí Anh văn và toán tại đây. Hiệu quả thấy rõ, nhưng toàn Cty có tới hơn 26.000 công nhân và nhu cầu con công nhân muốn theo học tại đây không chỉ dừng lại ở con số vài trăm như hiện tại.

CĐCS phải quan tâm tới tương lai của gia đình công nhân

Cách đây khoảng 1 năm, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải cùng đoàn công tác đã làm việc với LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và khảo sát mô hình hoạt động CĐCS Cty Changshin VN (xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu). Tại đây, PCT đánh giá cao chiến lược phát triển để Cty Changshin VN trở thành “Cty hạnh phúc”, và đề nghị CĐCS Cty quan tâm, hướng dẫn con em CN học tập tốt, đồng thời nhấn mạnh: “CĐCS quan tâm tới tương lai của gia đình CN, hướng dẫn họ chi tiêu tài chính tốt, đó mới là sự phát triển bền vững”.