Nó kìa! Nó kìa…! Rồi! Rồi, nó chạy xuống mất tiêu rồi, nhanh lên đi. Từng tốp người chạy lại chỗ con sấu đang trườn mình định vượt qua quốc lộ 1A để tung tăng ra sông xáng Cà Mau – Bạc Liêu.

Dưới mương sấu lội

Không phải ở rừng U Minh Hạ của cái thời xa xưa từ độ “mang gươm đi mở cõi”, cũng chẳng phải chuyện thế giới động vật phát trên tivi, sáng 12.10 học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Định Bình, TP.Cà Mau bất ngờ thấy sấu nổi đầu lội dưới mương gần trường học giống như tranh vẽ trong sách giáo khoa. Các em báo ngay cho giáo viên biết và sự việc ngay lập tức gây xôn xao cả ấp.

Anh Nguyễn Chí Cường - bảo vệ nhà trường - lập tức kiểm tra và phát hiện có đến hàng chục con cá sấu dưới ao nuôi cá của nhà trường và một số ao, trảng nước xung quanh nhà dân. Trên 300 học sinh tiểu học lập tức nhận được thông báo không được ra bên ngoài xem cá sấu.

Anh Cường kể: “Nghe học sinh nói mà tui không tin, khi ra xem thì mèn ơi, cá sấu lội dưới mương lớp ngớp luôn. Con nào con nấy bự tổ chảng, ước chừng cả trăm kí lô”. Bỗng nhiên anh Cường chùn giọng: “Vậy là năm nay chắc mất chuyến du lịch Hà Nội rồi”. Thấy tôi ngạc nhiên vì chuyện cá sấu xổng chuồng với chuyện du lịch Hà Nội chẳng ăn nhập gì, thầy Tô Văn Cảnh - Phó Hiệu trưởng Trường Kim Đồng - giải thích: “Cái ao trên 1.000m2 của công đoàn trường nuôi cá đã 3 năm nay, đang dự định bắt để lấy kinh phí cho anh em đi du lịch. Sấu vào đìa lớp ngớp vậy cá nào mà còn! Mà dẫu có cũng chẳng ai dám xuống đìa kéo cá nữa”.

Cách trường học vài trăm mét, ông Nguyễn Thanh Hùng phát hiện dưới đìa nuôi cá nhà mình cũng có sấu. Không những trong đìa, ngoài trảng nước, cá sấu còn lội khắp nơi khiến người dân hoang mang lo sợ. Trung tá Phan Hoàng Nam -  Phó trưởng Công an xã Định Bình - cho biết: “Cá sấu xổng chuồng là của Cty chế biến xuất nhập khẩu thuỷ sản Quốc Việt (Cty Quốc Việt) gây nuôi tại một trang trại lớn trong khu vực. Đêm 11.10 do mưa lớn, bức tường xây khá kiên cố nhưng dưới chân bị bục nước làm sập một đoạn dài trên 30m, khiến cho cá sấu nuôi sổng ra ngoài”.

Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, Cty Quốc Việt đăng ký nuôi 580 con cá sấu. Số cá đang nuôi loại lớn, có trọng lượng từ 40kg đến 100kg. Do không thể kiểm đếm số sấu còn lại trong trại nên không thể xác định số lượng cụ thể bao nhiêu con “lang thang” ra trảng, vào đìa của người dân. Có người cho rằng tệ lắm cũng có đến trên 100 con sấu ra ngoài. Cơ sở để họ nói là khuôn viên của các ao, trảng rất rộng nhưng đi đâu cũng thấy sấu lội.

Rủ nhau bắt sấu

Sau khi cá sấu sổng chuồng, rất nhiều người dân “tay ngang” tự nguyện bắt sấu và đã có những chuyện cười ra nước mắt. Tối 12.10, phát hiện thấy sấu bò từ dưới trảng nước men theo đám cỏ lên tận quốc lộ 1A, nhiều người la toáng lên. Nó kìa, nó kìa, nhanh lên đừng để nó chạy ra sông Cà Mau – Bạc Liêu.

Bàn tay của trẻ con chưa bằng một bàn chân của cá sấu sổng chuồng. Ảnh: Nhật Hồ

Anh Trần Văn Tuấn (ở ấp Cây Trâm A) mặc quần đùi nhảy vào ôm đuôi con cá sấu đồng thời kêu vài người tiếp viện. Cá vẫy đuôi làm chiếc quần của anh chực tuột khỏi người. Vì mệt và sợ mất quần giữa một rừng người, anh đành bỏ đuôi con sấu ra. Vậy là sấu lại chạy xuống trảng mất. Anh hậm hực: “Phải dây thun quần chặt một chút là con cá này chết với tui rồi”.

Không chịu thua những con sấu to đùng, nằm dưới trảng nước lâu lâu ngóc đầu lên rồi lặn xuống, người dân ấp Cây Trâm A, tiếp tục cuộc săn. Gần 23 giờ, anh Trần Văn Có phát hiện một con trườn lên  đám cỏ sau dãy nhà trọ dành cho công nhân. Lập tức các thanh niên chạy tới tiếp ứng. Họ dùng mọi vật dụng có thể. Chiếc chày cá được thảy xuống nước vô tình quấn vào đuôi con cá sấu khiến nó vùng vẫy khó khăn. Những chiếc chăn, dây thừng, bao bố được quẳng xuống. 8 thanh niên người trèo lên lưng, người bẻ tay chân, trói thúc ké, người dùng bao “khóp mỏ”... khi ấy con sấu mới chịu khuất phục để họ khiêng lên bờ.

Sáng 13.10 đám trẻ trong khu nhà trọ tập thể xúm lại xem sấu trong sự rụt rè, e sợ. Thuyết phục mãi mới có một cậu bé dùng tay chạm vào con cá. Em Nguyễn Thanh Tuyền (12 tuổi) lè lưỡi: “Con sấu bự quá hén chú. Tay của nó còn lớn hơn tay con nữa”.

Nhận thấy người dân tự tiện “tay ngang” bắt sấu quá nguy hiểm, Chi cục Kiểm lâm Cà Mau phối hợp với Công an xã Định Bình cùng lực lượng dân phòng của xã thuyết phục người dân ngừng bắt sấu. Trung tá Phan Hoàng Nam cho biết xã huy động các công an viên và dân quân bảo vệ, phong toả hiện trường không để người dân vào khu vực có sấu sổng chuồng.

Ngay buổi chiều 13.10 cuộc họp lên phương án bắt lại số cá sấu được triệu tập gồm lực lượng kiểm lâm, UBND thành phố, đại diện Cty Quốc Việt và xã Định Bình, Phòng GDĐT thành phố Cà Mau. Với tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của người dân được đặt lên hàng đầu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau Chung Tấn Hải đề nghị: “Dùng mọi biện pháp có thể để bắt hết số sấu đã sổng chuồng”.

Ngay sau đó, Cty Quốc Việt lập tức cho làm hàng rào xung quanh trường học đồng thời tiến hành tát nước tại các ao đìa và tìm người bắt sấu chuyên nghiệp. Chiều 13.10, ông Phan Hùng Dũng - Trưởng ban Pháp chế Chi cục Kiểm lâm Cà Mau - cho biết, Cty Quốc Việt đã thuê một đội săn sấu chuyên nghiệp đến từ Bạc Liêu. Chiều tối 13.10 đội săn bắt sấu đến tiếp cận hiện trường và ngay trong đêm 13.10, đội này đã bắt trên 30 con sấu nặng từ 40kg đến 80kg.

Còn đó nỗi lo

Có mặt tại khuôn viên Trường Kim Đồng đêm 13.10, tôi tận mắt chứng kiến cảnh săn sấu ngoạn mục của 4 tay chuyên nghiệp đến từ Bạc Liêu. Con cá sấu to đùng, hung hãn dưới nước được những tay săn sấu bắt như bắt cua trong rọ.

Cá sấu sổng chuồng lặn ngụp dưới mương.
Ảnh: Nhật Hồ

Họ đi từng cặp trên những chiếc xuồng nhỏ men theo từng gốc cây nơi con sấu có khả năng trú ẩn. Đêm, trời mưa lâm thâm nhưng không khí vẫn nóng.  Những chiếc đèn pha loé lên tìm kiếm. Phía xa có hai ánh lửa như chiếc đèn nhỏ phản chiếu lại. Người ngồi phía trước xuồng giục bơi nhanh lại. Hoá ra khi trời về đêm đôi mắt của sấu phản chiếu lại ánh đèn. Những chiếc đèn nhỏ mà tôi thấy ban nãy là hai con mắt của cá sấu.

Chiếc xuồng nhỏ bơi đến gần, người thanh niên ngồi trước dùng dụng cụ chuyên dụng (bao gồm bình xuyệt điện, hai mỏ điện và dây) chích vào mình con cá. Cá sấu lật ngang, nhanh như cắt anh dùng dụng cụ “khóp mỏ” cá lại. Người ngồi phía sau liền bước xuống khiêng sấu lên, bỏ vào chiếc xuồng khác trước sự thán phục của mọi người. Họ bình phẩm: “Mỗi con sấu sổng chuồng bắt lại Cty Quốc Việt trả 200.000 đồng xứng đáng đồng tiền, bát gạo”.

Bắt xong con sấu đầu tiên, hai người tiếp tục pha đèn tìm. Phía đằng kia hai ánh đèn nhỏ sáng lên. Họ bơi xuồng tới và tiếp tục bắt thêm một con nữa. Hơn 1 giờ ngày 14.10 trên 30 con sấu lần lượt được bắt trở lại bằng cách xuyệt điện khớp mỏ bỏ vào xuồng như vậy. Đến chiều tối cùng ngày thì con số thu bắt đã lên hơn 50. Riêng số sấu còn dưới đìa của Trường Tiểu học Kim Đồng đội săn sấu vẫn chưa đả động gì tới. Theo một người đi săn, do đìa quá sâu, quá rộng nên không thể bắt bằng cách xuyệt điện. Phải chờ tát cạn nước mới tiến hành bắt.

Chứng kiến từ đầu sự việc cho đến cuối, anh Nguyễn Chí Cường thè lưỡi, lắc đầu: “Thấy bắt hay thiệt, nhưng phải chi đừng để sổng chuồng thì hay hơn. Cái điệu này dù có bắt hết mai mốt tui cũng không dám lội xuống đìa kéo cá, bởi có ai bảo đảm là không sót cá sấu lang thang bên ngoài”.

Cùng ngày 14.10, ông Nguyễn Tiến Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - cho biết, UBND tỉnh đề nghị các ngành liên quan phối hợp với Cty Quốc Việt bắt hết số sấu sổng chuồng đồng thời đề nghị bà con sống ven sông tại khu vực lân cận, nhất là trẻ em không được tắm sông; nghịch nước. Cà Mau có trên 15.000 con cá sấu được cấp phép gây nuôi. Dù chuồng trại khá bề thế nhưng sau sự cố cá sấu sổng chuồng tại trang trại của Cty Quốc Việt, người dân trong vùng hết sức lo lắng. Một lời đảm bảo cho sự an toàn của người dân cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào trả lời.