Lũ lại đổ về bất ngờ, dân không kịp trở tay

7h sáng 1.11 tại huyện Cam Lộ mưa đã ngớt, nhưng từ 7h30 thì nước ở thượng nguồn bất ngờ đổ về. Nước đổ về rất nhanh, chảy xiết nên người dân không kịp sơ tán đồ đạc và di chuyển đến nơi cao. Vì vậy, rất nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, các vật dụng, lúa gạo phần lớn bị hư hỏng.

“Nhà tôi ở vị trí cao, 7h30 thấy nước ngấp nghé, ngoảnh mặt cái thì vào đến nhà, rồi ngập hơn 1,2 mét. Hiện tại trong nhà tủ lạnh, máy lọc nước và các vật dụng đều bị hư hỏng, cuốn trôi đi đâu không rõ” - bà Lê Thị Mưu (68 tuổi, trú tại thôn Thượng Viên, thị trấn Cam Lộ) cho biết. Do nước lên cao, bà Mưu được chính quyền sơ tán bằng canô đến nơi cao hơn để tránh nước lụt. Đến 11h, những địa điểm bị nước ngập cao vẫn chưa có dấu hiệu rút, nước chảy xiết nên việc cơ quan chức năng di chuyển canô, thuyền để sơ tán người dân gặp nhiều khó khăn.

Gần 90 tuổi, ông Thái Phồn (trú tại khu phố Trung Viên, thị trấn Cam Lộ) đã chứng kiến nhiều trận lụt lịch sử diễn ra, nhưng đây là lần đầu tiên ông Phồn chứng kiến nước ở đâu kéo về, rồi ngập nhanh đến như vậy. “Cỡ 30 phút thôi, là nước lên cao gần bằng đầu người rồi. Nước đến nhanh, nhưng rút rất chậm và chảy xiết, tôi may mắn được đưa lên chỗ cao, rồi công an đưa canô đến đón, nhưng đồ đạc trong nhà thì hư hỏng hết rồi” - ông Phồn cho hay.

Chợ Hôm (Hương Khê, Hà Tĩnh) bị ngập sâu (ảnh chụp sáng 1.11). Ảnh: TRẦN TUẤN 

PV Báo Lao Động đã tiếp cận vào xã Phương Mỹ - nơi được gọi là rốn lũ của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bằng thuyền máy trong màn mưa tầm tã. Phải mất hơn 1 giờ đồng hồ vượt sông Ngàn Sâu mênh mông nước, chúng tôi mới vào đến trung tâm xã Phương Mỹ. Rất nhiều nhà dân ở đây bị ngập lụt sâu gần 2m. Chợ Hôm bị ngập gần đến nóc, trường học, ủy ban xã đều bị ngập.

Anh Nguyễn Văn Luyện (36 tuổi, trú thôn Tượng Sơn, xã Phương Mỹ) nhà bị ngập sâu 2m - cho biết, từ sáng sớm, nước bắt đầu ngập vào nhà, nước tăng dần cho đến lúc 14h đã cao 2m. “Tui cất dọn được đồ lên cao, nhưng lúa vẫn bị ướt” - anh Luyện nói. Tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) rạng sáng ngày 1.11 một trận lốc xoáy đã càn quét qua địa bàn tại xã Mai Thủy và Phú Thủy khiến gần 100 nhà dân bị tốc mái. Thống kê đến cuối ngày 1.11 toàn tỉnh Quảng Bình đã có 15.062 ngôi nhà bị ngập lụt, 4 người bị thương.

Lo ngại dân kiệt sức vì mưa lũ

Trong lúc chống thuyền trò chuyện với chúng tôi, vợ con anh Luyện đang nằm trốn lũ trên chạn (gần nóc). Ngó đầu xuống, chị này than thở “khổ lắm, mới lụt vài tuần trước, khắc phục chưa xong, nay lại lụt nữa, e không chịu nổi mô…”. Qua điện thoại, ông Ngô Thanh Đá - Chủ tịch UBND xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) nói chua xót: “Toàn xã đã bị ngập và chia cắt, khó khăn chưa qua nay lại chồng chất khó khăn, rồi không biết đồng bào nơi đây sẽ sống ra sao đây”.

Do các tuyến đường bị chia cắt nên nhiều xe của các đoàn cứu trợ đã bị mắc kẹt trên tuyến quốc lộ 12 đi huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa. Người dân các huyện phía bắc tỉnh Quảng Bình như Tuyên Hóa, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn thì gồng mình để vượt qua trận lũ với mức nước có nơi trên 3m.

 Chỉ 20 ngày sau trận lũ bất ngờ, hàng nghìn ngôi nhà ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại bị lũ đổ về bất ngờ lần thứ hai.

Báo cáo nhanh tại hiện trường, ông Đào Mạnh Hùng - Bí thư Huyện ủy Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, toàn huyện Cam Lộ có 2.033 ngôi nhà bị ngập nước, một người mất tích, đến nay vẫn chưa có thông tin gì. Trước đó, trong sáng 1.11, hai anh em ruột Hoàng Hữu Thành và Hoàng Hữu Toàn (thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ) đến sơ tán đồ đạc cho nhà người thân, trên đường đi cả hai bị nước lũ cuốn trôi. Toàn may mắn được người dân cứu sống, còn Thành thì mất tích, hiện chính quyền đã cắt cử 2 chiếc canô và lực lượng tìm kiếm, nhưng chưa có tung tích.

Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh) - ông Hoàng Xuân Tần, có mặt trên con thuyền cùng chúng tôi xuyên vào rốn lũ, thở dài: “Người dân ở đây vừa trải qua cơn lũ lớn, phải tập trung khắc phục rất mệt mỏi, nay lũ lại về, họ kiệt sức để chống chọi. Lo ngại nhất của chúng tôi lúc này là vấn đề sức khỏe người dân, vấn đề môi trường, dịch bệnh trong và sau mưa lũ”.

Chúng tôi rời rốn lũ Hương Khê khi trời đã tối. Mưa vẫn trắng trời. Trao đổi nhanh qua điện thoại, một cán bộ Ban Chỉ huy PCLB Hà Tĩnh cho biết, tính đến 16h ngày 1.11, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 3.286 hộ của 29 xã, phường bị ngập. Trong đó, riêng Hương Khê có 15 xã với 2.582 hộ bị ngập sâu từ 1 - 2m. Đáng lo ngại nhất, trong khi các nơi khác nước đang rút, thì rốn lũ Hương Khê nước vẫn tiếp tục tăng...

Không để tình trạng xả lũ bất ngờ, lũ chồng lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện 1925/CĐ-TTg về việc ứng phó khẩn cấp mưa lũ tại miền Trung. Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với chính quyền và nhân dân các địa phương vùng ngập lũ. Để chủ động ứng phó với mưa lũ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân, khắc phục nhanh hậu quả sau khi lũ rút, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: UBND các tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó theo cấp báo động theo phương châm “bốn tại chỗ”, tập trung rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các vùng nguy hiểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, vùng bị ngập sâu chia cắt đến nơi an toàn.

Huy động phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận những khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt để tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, đảm bảo không để người dân nào bị đói, khát...

Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chỉ đạo theo dõi sát diễn biến mưa lũ, phối hợp với các địa phương vận hành chủ động, an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, không để tình trạng xả lũ bất ngờ, lũ chồng lũ, góp phần giảm lũ cho hạ du.     C.T

Dự báo đợt mưa lớn tiếp tục ở miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông trên cao nên từ ngày 1-4.11 ở các tỉnh từ Quảng Trị - Phú Yên tiếp tục có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi 300-500mm. Mưa lớn đã tiếp tục gây ngập sâu các tỉnh miền Trung.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Ngãi, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Sóng biển cao từ 2-3m.   L.V