Cô , chú mà những công nhân Cty CP SX Trà Hùng Phát gọi thân mật là Giám đốc Trần Thị Yến Nga và ông Lê Thanh Hùng – Chủ tịch HĐQT Cty. Từ năm 2010 đến nay, ông bà cùng với công đoàn cơ sở Cty đã tổ chức nhiều đám cưới “bao trọn gói” cho anh chị em công nhân. Bao trọn gói là lo từ cái nhỏ nhất như viết thiệp mời đến chi phí đám tiệc, nhạc sống, chỗ ở cho bố mẹ, họ hàng hai bên vào Sài Gòn dự đám cưới của con.

 

Đám cưới của anh Cúp và chị Tiến vào năm 2010 (Ảnh: NVCC) 

Thương nhau để đó…

Năm 2010, là đôi vợ chồng trẻ được công ty lo đám cưới đầu tiên, đến nay, anh Cúp và chị Đào Thị Thanh Tiến đã có hai mặt con đủ nếp đủ tẻ. Nhớ lại giai đoạn mới yêu, anh Cúp cười cười, hồi mới vào Cty, Tiến nhỏ xíu, vừa tròn 18, thấy Tiến ngây ngô, cái gì cũng lơ ngơ nên là người đi trước, anh Cúp nhiệt tình hướng dẫn rồi đem lòng yêu. Yêu nhau được hơn một năm thì quyết tâm cưới để được về sống chung một nhà.

Chị Tiến bồi hồi: “Hồi ở nhà, em chỉ biết lên rừng kiếm củi bán. Vào Sài Gòn gặp anh Cúp, anh nói cưới thì em đồng ý nhưng em cũng báo trước nhà em khó khăn lắm, ba má không lo đám cưới được đâu. Muốn cưới thì hai đứa phải tự lo. Nhà anh Cúp cũng không khá hơn. Gia đình thuần nông nhưng ruộng vườn chẳng có, anh em bươn chải bằng đủ thứ nghề”.

Chuẩn bị đám cưới, đôi bạn trẻ Cúp – Tiến để dành được 2 triệu đồng. Ba má Tiến ở Bình Thuận vay mượn được ít tiền lo tàu xe vào Long An. Ba má Cúp ở Long An cũng vay ít tiền làm mấy mâm cơm đón ông bà sui. “Vậy là thành cái đám cưới đó chị. Cưới xong, được ít tiền mừng, tụi em gửi ba má hai bên trả nợ. Còn dư 2 triệu, lên Sài Gòn, tụi em mượn thêm 5 triệu định tổ chức một tiệc báo hỷ mời anh chị em bạn bè ở công ty đến chung vui” – chị Tiến kể.

“Khi tụi em đang kiếm nhà hàng nào chịu nhận đặt cọc 7 triệu cho một tiệc báo hỷ thì cô Nga gọi vợ chồng em lên hỏi chuyện. Do từ lâu giờ coi síp như người nhà nên tụi em cũng tình thiệt kể hết. Síp Nga bảo tụi em trả lại tiền mượn đi rồi cô chú “bao” hết cái đám cưới cho. Mượn tiền tổ chức rồi không có dư, nhiều khi lại nợ thêm thì khổ” – anh Cúp nhớ lại.

“Thương nhau để đó…” là cách mà anh Nguyễn Phước Trịnh và chị Cao Thị Thái Phương ví von chuyện tình của mình. Cả hai vào công ty cùng năm 2007, quen và yêu nhau được 8 năm nhưng chần chừ mãi chưa có tiền làm đám cưới. Theo lời chị Phương, cả hai yêu nhau nhiều lắm nhưng cả hai đều có quá nhiều việc phải lo: “Em út ăn học, bố mẹ già, cả hai chúng tôi đều là anh chị cả. Mình nghỉ học sớm đi làm công nhân thì phải hy sinh để cho các em được học hành đàng hoàng”. Với thu nhập mỗi người gần 6 triệu mỗi tháng, anh chị gói ghém gửi về gia đình nên tiền để dành đám cưới mãi mà vẫn chưa đủ. Cứ mỗi lần dư được vài triệu thì gia đình lại có chuyện cần dùng. “Muốn có một cái đám cưới thì ít nhất phải có 10 triệu. Xe cộ đi lại cho ba má tui từ Bình Thuận ra tới Phú Yên để thăm nhà em Phương đã hết tháng lương thì lấy tiền đâu lo đám cưới. Là đàn ông không lo được cái đám cưới tui khó chịu lắm. Nhưng em Phương yêu tui thiệt lòng nên động viên nhau cố gắng. Cố gắng làm việc. Cố gắng yêu thương nhau…” – anh Trịnh bộc bạch.

Gia đình lớn của công nhân

“Nghei síp nói với tui là síp bao hết nhưng thú thật là tui không hiểu hết từ “bao” mà síp nói ra có “phạm vi” đến chừng nào” – anh Cúp gãi đầu nhớ lại. Chỉ tới khi anh chị trong ban chấp hành công đoàn công ty dẫn Tiến đi ra chỗ trang điểm, lựa chọn váy cưới, chụp ảnh cưới, lên thực đơn món ăn, anh chị em trong ban chấp hành công đoàn, văn phòng lo luôn thiệp cưới thì lúc đó anh chị mới hiểu từ “bao” mà giám đốc nói là “bao trọn gói”, kể cả chỗ ăn ở cho gia đình hai bên lên dự đám cưới của con.

“Khi anh chị trong ban chấp hành công đoàn dẫn đi chụp hình cưới, em đã rớt nước mắt. Bởi ngày cưới ở quê tụi em đã có ảnh cưới đâu. Ảnh cưới, váy cưới lúc đó đối với tụi em xa xỉ lắm, là chuyện không dám nghĩ tới” – chị Tiến rưng rưng nước mắt nhớ lại.


Đám cưới của anh Cúp, chị Tiến là đám cưới được tổ chức đầu tiên ở Cty CP SX Trà Hùng Phát. Đến giờ, sau 6 năm, mỗi khi nhắc lại, chị Nguyễn Thị Trà Giang – Chủ tịch công đoàn Cty vẫn nhớ như in: “Khi đó nhiều anh chị trong ban chấp hành công đoàn chưa lập gia đình, kinh nghiệm về chuyện cưới xin là con số 0, vậy mà cũng hoàn thành khâu tổ chức đám cưới cho đôi bạn trẻ từ viết thiệp, kiếm nhà hàng đặt món, lên kịch bản đám cưới, liên hoan văn nghệ, bố trí bàn tiệc…”

 

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, anh Trần Văn Cúp và chị Đào Thị Thanh Tiến về nhà ở trong khu nhà ở cho công nhân của Cty nấu cơm 

“Ngày lo chuyện công ty, tranh thủ giờ nghỉ, buổi tối, mọi người cùng xắn tay áo vào làm. Trước ngày đám cưới diễn ra, ai cũng căng thẳng vì sợ bể sô nhưng rồi bao căng thẳng tan biến hết khi nhìn thấy hai bạn tay trong tay hạnh phúc bên nhau. Đến giờ những người tổ chức như mình càng vui hơn khi các bạn có với nhau hai mặt con và cuộc sống gia đình yên bình” – chị Giang mỉm cười, giọng hài lòng.

Không chỉ “bao” trọn gói đám cưới  sau khi kết hôn, các đôi vợ chồng được công ty sắp xếp chỗ ở miễn phí ngay trong khu nhà ở tập thể của công ty. Hôm chúng tôi lên, vừa lúc vợ chồng chị Thái Phương và anh Trịnh đang sửa soạn lại căn phòng nhỏ của mình. Anh loay hoay tìm chỗ treo bức ảnh cưới, chị sắp xếp lại tủ bếp, áo quần, mới hôm nào hai người ở hai phòng, giờ đã thành người một nhà. Chị bẽn lẽn: “Tụi em mới tổ chức cưới vào tháng trước, mọi thứ còn bỡ ngỡ lắm”. Rồi chị khoe: “Sau đám cưới, tụi em dư được hơn 17 triệu đồng, công đoàn công ty làm cho tụi em cuốn sổ tiết kiệm, giờ mỗi tháng, tụi em để dành thêm một ít để sau này sinh con”.

Nghe chuyện của chị Phương, nhà hàng xóm góp chuyện. Chị Võ Thị Pha Lê và anh Ngô Văn Sơn được Cty, công đoàn tổ chức đám cưới vào năm 2010, đến nay đã có một cậu con trai kháu khỉnh. Chị Lê kể: “Hồi tụi em cưới cũng dư được cuốn sổ tiết kiệm gần 11 triệu. Tụi em chỉ làm một đám cưới ở công ty thôi, cả hai quê Bình Thuận, Đồng Tháp đều xa lại khó. Ngày cưới, ba má, cô cậu hai bên lên đây, công ty sắp xếp chỗ ở ngay trong khu nhà ở của tụi em. Ba má em dặn “mình tha hương đi làm, được công ty lo chu đáo vậy thì đây là ngôi nhà thứ hai của mình nên cố gắng làm, gắn bó với công ty. Công ty phát triển thì đời sống mình sẽ tốt đẹp hơn”. Đám cưới không tốn chi phí nên tụi em dư nhiều, bây giờ mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, tụi em để dành được 3 triệu đồng, an tâm làm việc, nuôi con”.

 

Anh Nguyễn Phước Trịnh và chị Cao Thị Thái Phương sửa soạn lại căn phòng của mình 

Chia sẻ về những việc làm của công ty, bà Trần Thị Yến Nga, Giám đốc Cty cho rằng: Chăm lo cho đời sống công nhân viên tại công ty không chỉ là trách nhiệm xã hội mà đó còn là mong muốn chân thành từ chính bản thân của bà và chồng - ông Lê Thanh Hùng, Chủ tịch HĐQT Cty: “Làm sao để các bạn làm việc tại Cty được hưởng những sự chăm lo tốt nhất cả về đời sống vật chất và tinh thần là điều chúng tôi luôn trăn trở. Đây không chỉ là mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động mà chúng tôi còn xem đó là những người thân yêu trong gia đình. Nghĩ như vậy mà quan tâm, lắng nghe, chia sẻ. Chúng tôi làm theo tâm niệm như thế trong suốt gần 30 năm phát triển của công ty. Tổ chức đám cưới, vun vén cho ngày trọng đại của những đôi bạn đang làm việc tại Cty chính là chúng tôi đã cùng nhau góp sức để cuộc sống gia đình của các bạn được mở đầu một cách vui tươi, nhẹ nhàng”.