Nghĩa cử cao đẹp

Chúng tôi tìm gặp em Nguyễn Thị Sáng - cô gái vừa được Chủ tịch Nước gửi thư khen về hành động nhân văn sau khi hiến tạng mẹ cho y học tại gia đình người cậu ruột của em là Nguyễn Tiến Đường (44 tuổi, trú thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Ngôi nhà của anh Đường nhỏ xíu, chật chội, bên trong chẳng có tài sản gì đáng giá đang là nơi hương khói và cưu mang ba đứa cháu vừa mồ côi mẹ. Ba chị em đang nương nhờ nhà cậu là Nguyễn Thị Sáng (19 tuổi), Nguyễn Thị Lương (17 tuổi) và Nguyễn Ngọc Thùy (1 tuổi rưỡi). 19 tuổi nhưng người nhỏ thó, ốm yếu, Sáng ôm em gái út mới 17 tháng tuổi vào lòng, ứa nước mắt kể lại ngày mẹ bị tai nạn.

Đó là đêm 19.3, điện thoại em đổ chuông, bốc máy thì có người giọng khẩn khoản thông báo mẹ em là Nguyễn Thị Liễu (41 tuổi) bị tai nạn giao thông nặng tại Bình Dương, hiện đang cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Nhận hung tin, chị em Sáng hoảng loạn vội bắt xe đến bệnh viện chăm sóc mẹ. Thế nhưng, diễn biến tình trạng của mẹ ngày một xấu, dù đã nỗ lực cứu chữa. Nghe bác sỹ thông báo mẹ em không thể qua khỏi sau 3 ngày cấp cứu, Sáng không tin vào tai mình, mắt mờ đi.

“Em đau đớn òa khóc. Lúc đó em ước mong có một phép nhiệm màu để có thể cứu được mẹ. Nhưng điều đó là không thể. Trong lúc tuyệt vọng, đau buồn em chợt nghĩ những người khác khi có người thân sắp mất nếu được cứu sống sẽ hạnh phúc thế nào. Thế rồi, em nhớ đến trong một lần mình ngồi xem chương trình “Mảnh ghép cuộc sống”, các chuyên gia y học nói rằng nội tạng của người chết nếu được hiến sẽ dùng cứu sống được nhiều người nên em quyết định sẽ hiến nội tạng của mẹ để cứu người” - Sáng nghẹn ngào kể lại.

Sau khi nội tạng mẹ đã được hiến, chị em Sáng cùng người thân đưa thi hài mẹ về mai táng tại quê nhà là xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Mồ côi, ba chị em Sáng đang tá túc trong nhà của người cậu ruột Nguyễn Tiến Đường. Bàn thờ của mẹ cũng được lập vội ngay trong gian nhà nhỏ của cậu.

Chiều ngày 6.4, trong ngôi nhà nhỏ của người cậu ruột ở xã Cẩm Nhượng mà chị em Sáng đang ở, ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã đến thăm hỏi, động viên, gửi quà và thư khen của Chủ tịch Nước cho em Sáng. “Tôi hết sức xúc động được biết, dù đang vô cùng đau thương khi biết mẹ đẻ bị tai nạn giao thông, không thể qua khỏi, cháu đã quyết định hiến tạng của mẹ để kịp thời cứu sống nhiều người khác. Trân trọng và đánh giá cao cháu, tuy còn trẻ nhưng đã vượt qua định kiến xã hội, vượt qua khó khăn, mất mát của gia đình để làm được việc đầy tình người đó; nghĩ rằng mẹ của cháu cũng hài lòng về nghĩa cử cao đẹp của con mình. Tôi chia sẻ với cháu và gia đình nỗi mất mát đau thương; mong cháu sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, làm chổ dựa cho các em mình trưởng thành. Qua đây, mong các cấp chính quyền, đoàn thể, bà con chòm xóm hãy quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình cháu Nguyễn Thị Sáng vượt qua thời khắc khó khăn này”- Sáng kể lại gần như thuộc lòng thư của Chủ tịch Nước gửi khen em. Kèm theo thư khen, ông Đặng Ngọc Sơn đã trao 20 triệu của Chủ tịch Nước, 10 triệu đồng của tỉnh Hà Tĩnh để giúp đỡ, chia sẻ với chị em Sáng.

3 chị em Sáng lâm cảnh mồ côi mẹ, không cha, cuộc sống rất khó khăn.

Mẹ em cũng ủng hộ

Trong ngôi nhà nhỏ, anh Nguyễn Tiến Đường - cậu của ba đứa cháu mồ côi buồn bã kể về người em gái bất hạnh của mình là Nguyễn Thị Liễu. Chị Liễu lấy chồng là người cùng xã Cẩm Nhượng. Cuộc sống khó khăn vợ chồng đưa nhau vào tỉnh Đắc Nông sinh sống rồi sinh được hai cô con gái là Sáng và Lương. Năm 2012, người chồng này đã bỏ vợ con đi lấy người khác. Ba năm sau, chị Liễu đã tìm đến người đàn ông khác để nương tựa rồi sinh được cháu Thùy. “Người chồng sau này rất vũ phu. Nhiều lần em tôi bị đánh phải chạy trốn. Có đợt nó bỏ về đây than phiền rồi khóc, nhưng không biết làm gì sinh sống đành phải vào lại. Khi vào, em nó đã ôm con nhỏ xuống Bình Dương sinh sống để tránh đòn roi của chồng. Rứa rồi chẳng may bị tai nạn, bỏ lại con thơ...” - anh Đường buồn bã kể.

Xót xa kể về bất hạnh của em gái và các cháu mình, nhưng cuộc sống của anh Đường cũng trắc trở chẳng kém. Sau khi sinh được đứa con trai thứ hai chừng 7 tháng, cuộc sống khó khăn, vợ anh Đường đi xuất khẩu lao động sang Malaysia nhưng rồi theo người đàn ông khác bên ấy, bỏ lại hai con dại cho anh chăm sóc. Khi các con đã lớn đỡ vất vả, thì đùng cái em gái mất nên anh phải cưu mang ba đứa cháu. “Nhà khó khăn, chật chội nhưng thương ba đứa cháu, tôi phải cưu mang chứ không các cháu biết sống thế nào. Giờ chỉ mong sao các cháu có được sự chia sẻ, giúp đỡ của xã hội để được an ủi, vượt qua khó khăn” - người cậu khốn khổ chia sẻ.

Về phần chị em Sáng cũng khổ sở, thiếu thốn tình cảm từ khi bố đi lấy vợ khác. Sau khi học xong lớp 12, Sáng phải gác lại giấc mơ đại học để làm công nhân kiếm tiền cho em Lương ăn học. Thế rồi, vì quá thương mẹ nhiều lần bị dượng đánh đập, ôm con nhỏ bỏ xuống tỉnh Bình Dương làm thuê kiếm sống nên học xong lớp 10, Lương phải bỏ học để đi trông em cho mẹ. Tưởng ngang trái, bất hạnh đến với mẹ như thế quá đủ, thế nhưng tai họa lại ập đến khi mẹ bế em út trên tay chạy sang đường mua dây sạc điện thoại, không may bị xe máy tông vào rồi mãi mãi ra đi...

Tôi hỏi Sáng, thực tế hiện nay người Việt mình vẫn còn nặng nề quan niệm giữ thi thể người chết được nguyên vẹn, không bị khiếm khuyết. Vậy tại sao em còn ít tuổi đã có quyết định vượt qua được “rào cản” đó, Sáng giọng nhẹ nhàng: “Vì mẹ em khi sống cũng rất nhân hậu, dạy chúng em ở đời giúp được người cái gì thì giúp, làm phúc tích đức, sống ở trần gian là tạm bợ, rồi cũng về với cát bụi cả nên em đã đồng ý hiến tạng mẹ để làm phúc cứu người. Em tin mẹ em ở suối vàng cũng vui và ủng hộ quyết định đó của em”.

Mong ước giản dị

Sáng cũng chia sẻ, từ sau hôm nhận được thư khen và quà của Chủ tịch Nước, đã có thêm một số tổ chức, nhà hảo tâm đến động viên, thăm hỏi và trao quà hỗ trợ ba chị em. “Thật sự em cũng rất bất ngờ, cảm động khi được Chủ tịch Nước gửi thư khen và gửi quà, sau đó một số đơn vị khác cũng quan tâm, hỗ trợ. Khi em quyết định hiến tạng mẹ, em không nghĩ sẽ được nhiều người đồng cảm, quan tâm đến mình như vậy” - Sáng trải lòng.

Hỏi dự định sắp tới, Sáng tâm sự: “Trước khi mẹ mất, em đi làm công nhân để giúp mẹ có tiền nuôi các em. Mẹ mất, cả ba chị em đưa nhau về quê lo an táng. Giờ em muốn có công việc làm ở Hà Tĩnh luôn để gần gũi bà con, anh em mà không phải đi vào Nam nữa. Em cũng tính sẽ động viên em Lương xin đi học cho xong để kiếm cái bằng cấp 3 còn dễ khi xin làm công nhân. Còn em út thì giờ còn quá dại, em sẽ nhờ người chăm sóc để đi làm, có tiền mà nuôi các em”.

Chia tay chị em Sáng, tôi thầm cảm phục em - một cô bé nhỏ thó mà có trái tim nhân hậu, lối suy nghĩ mới mẻ, vượt lên định kiến xã hội, vốn rất nặng nề, để giúp đời. Cũng hy vọng rằng, những ngày tháng sắp tới, sẽ có nhiều tấm lòng thơm thảo quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ chị em Sáng vượt qua khó khăn. Ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã khẳng định, nghĩa cử của em Sáng vô cùng cao đẹp và hết sức nhân văn, được Chủ tịch Nước và cả xã hội ghi nhận, trân trọng, tôn vinh; mong rằng, nghĩa cử đó sẽ lan tỏa, nhân rộng trong cộng đồng.