Chăm lo cho sĩ tử biên giới, hải đảo

Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Kiên Giang Lê Minh Hải cho biết, ngoài hỗ trợ vật chất (thuê xe chất lượng cao đưa đến tận phòng trọ, phát nước uống, phần ăn sáng trước giờ lên đường...), lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Kiên Giang còn tổ chức lễ xuất quân với nghi thức trang trọng để động viên, khích lệ tinh thần TS từ biên giới, hải đảo xa xôi về “thủ phủ” ĐBSCL tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học. “Chủ yếu là nhấn mạnh sự đóng góp của Báo Lao Động trong việc kết hợp cùng các LĐLĐ trong khu vực, doanh nghiệp... khai sinh và nuôi dưỡng chương trình giàu ý nghĩa nhân văn này để các em thấy được sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đối với NLĐ... Qua đó, động viên, khích lệ các em nỗ lực hết mình trong kỳ thi tuyển sinh đại học...” - ông Hải cho biết thêm.

LĐLĐ tỉnh An Giang cũng đã hoàn thành các khâu chuẩn bị (hợp đồng xe chất lượng cao, cử cán bộ trực tiếp phụ trách từng phần việc cụ thể...) với tổng chi phí hỗ trợ 2 đợt thi khoảng 13 triệu đồng. “Cư dân sống dọc biên giới không chỉ gặp trở ngại về đường đi, nước bước, mà còn khó tiếp cận với dịch vụ nhà trọ an toàn, giá rẻ trên địa bàn Cần Thơ trong mùa thi. Chương trình CTMP hỗ trợ các đối tượng này giải quyết được những khó khăn đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong thời gian tới” - ông Nguyễn Quốc Trí - Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh An Giang - nhấn mạnh.

Các tình nguyện viên đang chuẩn bị quà cho các thí sinh về nhận chỗ trọ miễn phí.

Đồng Tháp Mười: Đi thi từ... giữa khuya!

Tại Long An, thầy trò Trường THPT Kiến Tường (tên cũ là THPT Mộc Hóa) đã có “thâm niên” 14 năm tham gia chương trình CTMP. Thầy Bùi Xuân Lộc - Phó Hiệu trưởng - cho biết: “Là địa phương biên giới, lại nằm ở vùng lũ Đồng Tháp Mười nên phần lớn cha mẹ các em nhọc nhằn mưu sinh, nhiều người cả đời chưa ra khỏi Long An. Vì vậy, năm nào chương trình CTMP cũng hỗ trợ rất nhiều cho các em, cha mẹ cứ đưa tới trường, thầy cô sẽ đưa về Cần Thơ, rồi anh chị em của chương trình lại lo tiếp. Năm nào chúng tôi cũng khởi hành lúc 4 giờ sáng nên các em nhà xa, mới giữa khuya mẹ đã thức dậy nấu cơm cho con ăn rồi cha chở tới trường...”.

Thầy Nguyễn Thành Nam - Hiệu trưởng Trường THPT Bình Phong Thạnh (huyện Mộc Hóa) trước đây là Hiệu trưởng Trường THPT Mộc Hóa - người từng 14 năm liên tục đưa các sĩ tử đi thi - cho biết, năm nay trường có 4 TS đăng ký CTMP ở Cần Thơ. Do đó, thầy “gửi” các em sang Trường THPT Kiến Tường, đi nhờ xe. Tuy vậy, thầy vẫn “đi thi” cùng các em, vì “học trò trường nào cũng là học trò của tôi. Có gì tôi phụ một tay với các em ở trường cũ, chăm sóc học trò”. Còn cô Võ Thị Trúc Bình - giáo viên Trường THPT Kiến Tường - cho biết: “Đợt 1 chúng tôi có 2 xe, đưa 53 em đi Cần Thơ, có 32 em sẽ ở lại thi tiếp đợt 2. Đến đợt 2, chúng tôi lại đưa thêm 60 em về Cần Thơ nhận CTMP. Chúng tôi đã nói với phụ huynh, các thí sinh chỉ cần chuẩn bị kiến thức để thi thôi, những việc khác không phải lo. Thậm chí, ăn uống dọc đường nhà trường cũng đã chuẩn bị sẵn cho các em”.

Hàng ngàn sĩ tử vùng Tây Nam bộ được bố trí chỗ trọ miễn phí.  

Bà con Khmer yên tâm rồi!

Huyện Trà Cú (Trà Vinh) được xem là địa phương... khuất nẻo và nghèo nhất vùng ĐBSCL. Thầy Nguyễn Minh - GV Trường THPT Trà Cú, người dẫn học sinh sang Cần Thơ dự thi - cho biết: Năm đầu tiên trường được chương trình CTMP hỗ trợ, nhiều phụ huynh còn băn khoăn vì nghe nói TS đổ về Cần Thơ đông lắm, thứ gì cũng đắt đỏ... Tuy nhiên, khi sang Cần Thơ, các em được lo lắng chu toàn; có cơm ăn, thuốc uống, nhang muỗi... nên mấy lần sau phụ huynh ai cũng an tâm. Theo thầy Tân: “Trà Cú có rất đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Cha mẹ các em hầu hết đi làm thuê, làm mướn nên cuộc sống chỉ đủ ăn. 4 năm qua, nhờ chương trình CTMP, nhiều học sinh của trường có thêm điều kiện để nuôi dưỡng giấc mơ vào đại học. Năm nay, trường có 64 em được hỗ trợ trong 2 đợt thi. CTMP thực sự là nguồn động viên, khích lệ đối với các em”.

Tại Cà Mau, CĐ ngành GDĐT đã xét cấp 150 phiếu (2 đợt) CTMP cho TS nghèo, con CNVCLĐ nghèo và gia đình chính sách khó khăn ở các trường vùng sâu, vùng xa (các trường THPT Đầm Dơi, THPT Trần Văn Thời, THPT Cái Nước...). Sáng 2.7, CĐCS các trường cử cán bộ quản lý, đại diện thuê xe đưa các em đến Văn phòng Báo Lao Động tại TP.Cần Thơ. Đợt I, Bạc Liêu có 50 em tham gia chương trình. LĐLĐ tỉnh tổ chức xe đưa đi.

 

Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TP.Cần Thơ Trần Quốc Vũ: Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố xác định chương trình CTMP là một hoạt động của tổ chức CĐ. Cũng như các năm trước, năm nay, LĐLĐ thành phố chủ động tích cực tham gia các hoạt động của chương trình nhằm góp phần cùng Văn phòng Báo Lao Động tại Cần Thơ hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh trong điều kiện có thể. Ngoài ủng hộ kinh phí, LĐLĐ thành phố sẽ cùng tham gia tiếp, lo chỗ nghỉ cho các đại biểu ở xa về dự lễ đón thí sinh; bố trí một số phòng nghỉ tại cơ quan LĐLĐ và nhà văn hóa Lao động cho con em cán bộ CĐ các tỉnh tham gia kỳ thi tuyển sinh năm nay. Trong quá trình triển khai chương trình, nếu phát sinh các tình huống đột xuất, LĐLĐ thành phố sẽ phối hợp cùng Văn phòng Báo Lao Động tại Cần Thơ để nhanh chóng giải quyết...

L.N.G (ghi)