11 quán không phép vẫn hoạt động

Vụ cháy trên đường Trần Thái Tông (quán 68) ngày 1.11 là một trong những vụ cháy quán karaoke nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, đặc biệt về số nạn nhân thiệt mạng. Quán này chưa được cấp phép mà đã hoạt động, về lĩnh vực đảm bảo an toàn PCCC thì vừa bị cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ hoạt động trong tháng 10 do hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu. 

Sau vụ cháy, UBND quận Cầu Giấy ra ngay quyết định tạm dừng tất cả hoạt động của các quán karaoke trên địa bàn, tập trung kiểm tra toàn bộ cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ và các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Đồng thời, trong thông báo số 989 ngày 3.11.2016 về công tác quản lý PCCC, quận Cầu Giấy yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC số 3 có văn bản tạm dừng hoạt động của các cơ sở chưa đảm bảo công tác PCCC cho đến khi được phòng này thẩm định và đồng ý thì các cơ sở này mới tiếp tục được kinh doanh. 

Nhận được lệnh của UBND quận, các phường trên địa bàn bắt đầu vào cuộc để kiểm tra, rà soát lại: UBND phường Trung Hoà kiểm tra quán karaoke Hoa Đô trên phố Trần Duy Hưng nhưng chủ cơ sở chưa xuất trình được biên bản nghiệm thu phòng cháy, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm khác. Cụ thể, quán này được cấp phép hoạt động 1 phòng nhưng thực tế hoạt động 4 phòng; chưa tiến hành bảo dưỡng hệ thống trang thiết bị phòng cháy chữa cháy; bình cứu hỏa mini thử nhưng không hoạt động; lối thoát hiểm không đảm bảo theo yêu cầu, đèn thoát hiểm lắp chưa đúng vị trí. Ngoài ra, cơ sở này mới chỉ tập huấn PCCC cho 3 nhân viên phục vụ.

Trao đổi với Lao Động, ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, UBND quận đã đóng cửa 11 quán karaoke không phép. Quận cũng tạm dừng hoạt động để kiểm tra 88 quán hát có phép, rà soát điều kiện kinh doanh, đặc biệt điều kiện PCCC, ANTT. Dự kiến, đến hết ngày 7.11 sẽ kiểm tra xong và có báo cáo cụ thể. Ông Hà cho biết, sau khi kết thúc đợt kiểm tra các quán karaoke lần này, UBND quận tiếp tục tiến hành đợt kiểm tra 382 cơ sở lưu trú là nhà nghỉ, khách sạn nơi cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. 

Ghi nhận của PV chiều 6.11, tại một số con đường Trung Hòa, Trần Thái Tông, Trung Kính, Nguyễn Ngọc Vũ, Vũ Phạm Hàm,… tất cả các quán karaoke hoạt động trên các cung đường này đều cửa đóng then cài. Nhiều quán đã che chắn cẩn thận. Tại một quán trên đường Nguyễn Ngọc Vũ, nhân viên đang chỉnh sửa, tháo gỡ khung biển hiệu nhằm đáp ứng được yêu cầu để có thể sớm hoạt động trở lại.

Hiểm họa cháy không chỉ ở các quán karaoke

Trước khi xảy ra vụ cháy ở quán 68 Trần Thái Tông, việc kiểm tra các hoạt động karaoke được UBND quận Cầu Giấy thực hiện như thế nào? Đó là câu hỏi mà dư luận rất quan tâm và đây cũng là câu hỏi chúng tôi đặt ra với UBND quận Cầu Giấy.

Một quán karaoke trên đường Nguyễn Ngọc Vũ đang tạm dừng hoạt động, nhân viên đang chỉnh sửa, tháo gỡ khung biển quảng cáo để đáp ứng nhu cầu và sớm hoạt động trở lại. Ảnh: CAO NGUYÊN

Về vấn đề này, bà Phạm Thị Thu Hà - Chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy - cung cấp cho chúng tôi hơn chục văn bản từ đầu năm 2016 đến nay liên quan đến việc quận lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cơ sở hoạt động đặc thù này. Trong đó, riêng quán karaoke 68 Trần Thái Tông, vì đây là cơ sở chưa được phép hoạt động, do đó, chỉ riêng tháng 10.2016 (vụ cháy xảy ra ngày 1.11) các tổ công tác của quận phối hợp với công an đã kiểm tra 4 lần, trong đó 3 lần vào buổi tối (khoảng 20 - 21 giờ) và một lần vào lúc 10h30 phút sáng. 

Trong 4 lần đó, thì lần kiểm tra thứ 2 vào lúc 21h 20 ngày 12.10, đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã lập biên bản yêu cầu cơ sở dừng hoạt động, còn 3 lần kiểm tra khác thì cơ sở này không hoạt động. Điều đáng lưu ý là, lần kiểm tra cuối cùng (ngày 25.10, trước hôm cháy 5 ngày), dù cơ sở không hoạt động, tổ công tác vẫn yêu cầu quán này không được hoạt động khi chưa có đủ giấy phép theo quy định của pháp luật.

Điều đó cho thấy, với những cơ sở karaoke chưa được phép hoạt động đều có sự kiểm tra chặt chẽ, thái độ cương quyết của các lực lượng chức năng. Nhưng, trong khi đang hoàn thiện hồ sơ, hoàn thiện cơ sở vật chất (vẫn đang hàn sì) chủ cơ sở karaoke 68 Trần Thái Tông vẫn cố tình cho quán hoạt động, dẫn đến hậu quả để lại quá nặng nề, khiến 13 khách hàng thiệt mạng.

Vấn đề cần nhìn rộng ra là, quán karaoke 68 Trần Thái Tông có kết cấu như rất nhiều quán karaoke khác trên địa bàn TP. Hà Nội: Mặt tiền bị bịt kín bằng biển quảng cáo, các phòng hát được xây kín mít, lại được bao phủ bởi các tấm xốp, bông dày để cách âm. Trong khi đó, lúc có hỏa hoạn lại không có đường thoát hiểm, mà nhiều quán lúc đông có tới cả trăm khách. Thậm chí, ngay cả lực lượng phòng cháy, chữa cháy muốn vào phòng cứu nạn nhân cũng quá khó khăn, nếu không muốn nói là bó tay bởi sự kín bưng và riêng biệt của mỗi phòng hát...

Cảnh sát PCCC nên “đứng mũi chịu sào”

Từ đầu năm 2016 đến ngày 2.11, theo số liệu thống kê của Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội, trên địa bàn thành phố đã xảy ra tới 11 vụ cháy và sự cố cháy liên quan đến các cơ sở kinh doanh karaoke. Trước tình hình trên, lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội chỉ đạo tập trung thực hiện: Tiếp tục tổ chức rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ như quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng,… Trên cơ sở kết quả kiểm tra, phúc tra, hướng dẫn cơ sở khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động. Trường hợp cố tình vi phạm báo cáo các cấp có thẩm quyền, có biện pháp xử lý quyết liệt.

Song, nhìn rộng hơn, đâu phải chỉ có quán karaoke là dễ... cháy, hiện vẫn còn không ít chung cư cao tầng ở Hà Nội không đảm bảo công tác PCCC nhưng dân vào ở bình thường. Vậy lực lượng Cảnh sát PCCC đã tham mưu gì để ngăn ngừa hiểm họa cháy nổ ở các chung cư cao tầng? Được biết, trong năm 2016, lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã 2 lần đăng công báo đối với tổng số 61 công trình tồn tại vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng (lần 1 vào ngày 30.1.2016 với 52 công trình; lần 2 vào ngày 29.7.2016 với 38 công trình, trong đó có 29 công trình đã đăng công báo lần 1). Những con số này quả là quá lớn, quá nguy hiểm với sự an toàn của người dân. 

Tuy nhiên, điều đáng nói, ngoài các công trình được nêu trên công báo, đến nay vẫn tồn tại một số công trình nhà cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Thậm chí, dù Cảnh sát PCCC đã đặt lịch và liên hệ nhiều lần nhưng có chủ đầu tư vẫn không chịu hợp tác, làm việc. Đó là cách chống đối không thể chấp nhận của chủ đầu tư! Nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân các chung cư cao tầng, các lực lượng chức năng cần phối hợp đồng bộ phải xử lý cương quyết với các trường hợp này.

Thiết nghĩ, vì sinh mạng của nhân dân, không thể để hàng chục doanh nghiệp bất động sản lơ là với công tác phòng cháy, cũng như không thể để các phòng hát karaoke bịt bùng bởi các tấm xốp, bông và không có đường thoát hiểm như hiện nay. Và không ai khác, lực lượng Cảnh sát PCCC phải được coi là đơn vị đứng mũi chịu sào, phải là người chịu trách nhiệm cuối cùng trong công tác phòng cháy và chữa cháy.