"Kẻ đánh chồng tôi nằm một chỗ nhởn nhơ đến bao giờ?"

Căn nhà cấp 4 xập xệ mà mẹ con chị Châu và mẹ chồng Huỳnh Thị Tư (SN 1956) đang ở từ lúc anh Vũ bị đánh nằm một chỗ đến giờ, mọi thứ đáng giá trong nhà đều lần lượt đội nón ra đi, trừ dàn nhạc cụ (gồm trống, đàn ghita, organ) của 2 đứa con thơ dùng đi hát rong, đàn thuê cho đám cưới, hội hè kiếm sống qua ngày.

Như muốn khơi bớt u uất, chị Châu khẽ gọi 2 con Huỳnh Phong Bảo (học lớp 6) và Huỳnh Đại Phong (học lớp 3) lại, bảo: "Các con biểu diễn một bài tặng cho các chú cho vui nhé". Vâng lời mẹ, Phong nhanh nhảu ngồi vào đánh trống, Bảo chơi đàn Organ. Cả hai cùng nhau "điều" nhịp nhạc "nhuyễn" không thua gì một ban nhạc thực thụ.

 

Chị Phan Thị Ngọc Châu (áo xanh, chồng anh Vũ) cùng mẹ chồng bên xấp hồ sơ kêu cứu các cấp thẩm quyền. Ảnh: N.P.T 

Nhìn các con say sưa cùng bản nhạc, chị Châu tự an ủi: "Cũng may trời chưa lấy đi của tôi tất cả. Ông còn thương, cho tôi 2 đưa con có năng khiếu âm nhạc. Đó là tài sản và niềm vui duy nhất của tôi giữa cuộc đời đầy tuyệt vọng. Khi buồn, các con luôn giúp tôi vui bằng các bài ca tinh thần như vậy".

Ai dạy các con chơi các loại nhạc cụ? Bảo cười hiền đáp: "Tụi con tự mày mò thôi chú ạ. Nhà không có tiền để 2 anh em con đi học nhiều được. Ba nói dạy tụi con guitar, mà chưa kịp dạy thì ba đã bị người ta đánh nằm liệt rồi! Giờ người ta gọi đâu tụi con đi chơi nhạc ở đó kiếm tiền đưa cho mẹ". Lời con trẻ khiến chúng tôi không cầm được nước mắt.

Ngoài sân, một gốc cây cảnh đã được đào lên ngay trong buổi sáng chúng tôi đến. "Mấy hôm trước, có người đến trả gốc cây đó 1 triệu đồng. Không biết bán thứ gì nữa, tôi và các con phải đào lên bán tạm lo thuốc thang, cơm cháo cho anh" - chị Châu nói.

Chị Châu thuật lại, khoảng 17h chiều 28.12.2013, anh Vũ đi làm thợ hồ về nhà, rồi mang cuốc ra đồng gần nhà dẫn nước vào ruộng, để mai cày bừa gieo sạ. Lúc này, giữa anh Vũ và gia đình ông Nguyễn Ngọc Minh (hàng xóm) xảy ra mâu thuẫn. "Anh ra ruộng được khoảng 20 phút thì tôi nghe tiếng kêu cứu của anh. Khi chạy ra thì tôi thấy gia đình ông Minh (gồm 4 người gồm vợ, con) đang dùng cây, rựa đánh anh. Quá hoảng sợ, tôi ngất xỉu ngay tại đó. Sau đó, người dân và công an xã can thiệp, giúp đỡ, gia đình tôi mới đưa được anh Vũ đi cấp cứu".

Bà Huỳnh Thị Tư tiếp lời: "Khi đi viện về, Vũ còn nói được, đi lại được nhưng sau đó nó yếu dần rồi nằm không nói năng gì nữa. Có lúc Vũ bỗng nằm bật dậy, tay nắm đầu tóc liên tục bấu bứt. Ban đầu tôi thấy cơ quan chức năng cũng sốt sắng, nhưng không hiểu vì sao lại kéo dài xử án như vậy. Tôi có nghe nói, công an sẽ dựng lại hiện trường chứ chưa đủ chứng cứ nhưng chưa thấy họ làm gì cả. Tôi chỉ biết khóc rồi lại khóc".

 

Anh Huỳnh Văn Vũ bị đánh thành người thực vật hơn 3 năm nay. Ảnh: N.P.T 

Cầm xấp hồ sơ trên tay nhưng chị Châu không biết trong đó viết gì vì chị không biết chữ. "Làm đơn tôi cũng phải nhờ người hướng dẫn. Ai chỉ đâu, tôi gửi đơn đi đến đó. Tôi và mẹ chồng không biết gì cả. Chồng tôi không thể tự đánh vào mình để gây thương tích. Vì sao kẻ đánh chồng tôi ra nông nổi này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Họ cũng không một lời thăm hỏi, hỗ trợ cho gia đình tôi một đồng thuốc thang. Đã thế, họ còn thách thức, hăm dọa gia đình tôi và các con tôi khi đến trường học tập" - chị Châu thẩn thờ nói.

Chuẩn đoán của BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa ngày 29.7.2015 cho biết, anh Vũ bị rối loạn tâm thần không biệt định sau chấn thương sọ não do tai nạn ẩu đả. Trước đó, ngày 25.7.2014, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ninh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án và ngày 1.8.2014, ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Minh (SN 1968) và Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1991, con ông Minh, trú xã Ninh An) cùng về hành vi "Cố ý gây thương tích" theo khoản 2, Điều 104, Bộ luật Hình sự. Bị can Dũng bị tạm giam (hiện đã tại ngoại) và bị can Minh được tại ngoại.

 

"Chúng tôi xử hơi lâu chút vì phải làm cho đúng"

Ông Võ Văn Hải - Chánh án TAND thị xã Ninh Hòa - cho biết: "Vụ án xử hơi lâu chút, chúng tôi cũng biết gia đình bị hại quá nghèo, nhưng bây giờ theo luật pháp, phải làm cho chặt chẽ, cho đúng, cho minh bạch, khách quan nên tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tòa thấy cần thiết phải có giải trình thêm của các bên để làm rõ một số vấn đề liên quan".

Quan điểm của ông Hải là có tội thì xét xử có tội, không tội thì xử không tội và phải xử cho nghiêm minh. Nói về việc gia đình ông Minh không tự nguyện bồi thường cho bị hại, ông Hải cho rằng: "Sau này tòa xử lại có kết quả, có căn cứ rõ ràng, cụ thể thì tòa mới buộc bị cáo bồi thường được, còn bây giờ tòa không có quyền".

Thẩm phán Nguyễn Thị Hướng (người trưc tiếp xét xử vụ án) - nói rằng: "Vụ án đã qua 2 phiên sơ thẩm và cả 2 phiên đều trả hồ sơ điều tra bổ sung. Có nhiều tài liệu, chứng cứ nên không thể phán đoán theo suy nghĩ riêng của mình được. Tôi thấy gia đình bị hại cũng tội, hoàn cảnh khó khăn, nhưng bây giờ luận tội người ta, nếu không đúng hoặc sơ sót thì hậu quả khó lường".

Theo bà Hướng, trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử cũng như Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ninh Hòa đã thuyết phục gia đình ông Minh bồi thường, hỗ trợ tiền thuốc men cho gia đình bị hại Vũ nhưng "họ bảo không có tội, không nhận tội nên họ không bồi thường, hỗ trợ". "Có thể họ bồi thường là nhận tội nên họ không làm. Tòa chưa có kết luận nên cũng chưa thể cáo buộc như thế nào cả" - bà Hướng nói.

Thẩm phán Nguyễn Thị Hướng cũng cho biết, khi xét xử phiên sơ thẩm,  2 bên có chửi nhau, gây náo loạn phiên tòa. Riêng phiên sơ thẩm lần 2 có đỡ náo loạn hơn. Tòa cũng đã đề nghị cho tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, cho người đóng thế để diễn lại hành vi, tình huống (có thể chụp ảnh) để làm rõ trong quá trình giằng co thì nguyễn Ngọc Dũng có gây thương tích cho Huỳnh Văn Vũ phù hợp với lời khai ban đầu của Dũng hay không.

 

ia đình anh Vũ bây giờ chủ yếu dựa vào nguồn thu nhập ít ỏi mà 2 con thơ của anh đàn hát kiếm được. Ảnh: N.P.T 

Trong lúc công an đang điều tra bổ sung, gia đình bị hại tố cáo gia đình ông Minh có hành động đe dọa, thách thức, việc này gia đình báo với chính quyền địa phương để họ có biện pháp can thiệp, xử lý" - bà Hướng nói. Theo bà Hướng, sau khi sự việc xảy ra, Huỳnh Văn Vũ nằm liệt một chỗ, không nói được và không nhận thức được. Vì vậy, TAND thị xã Ninh Hòa cũng yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ninh Hòa cho tiến hành trưng cầu giám định bổ sung về tình trạng tâm thần của anh Vũ, sau đó trưng cầu giám định lại tỉ lệ thương tật của anh, làm rõ nguyên nhân gây ra thương tật của anh do bị đánh hay do bệnh lý, đồng thời làm rõ chứng cứ buộc tội đối với Nguyễn Ngọc Minh, lấy lời khai những người chứng kiến Nguyễn Văn Nam, Hồ Thiện Hoài Phong, Hồ Đăng Dũng, Phạm Thị Hạ về việc hỏi cung đối với Nguyễn Ngọc Dũng có khách quan, bức cung hay nhục hình hay không...