Táo quân đã từ lâu là một “món ăn tinh thần” không thể thiếu của khán giả mỗi dịp Tết.

Có thể nói chương trình Gặp nhau cuối năm (do Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài TH Việt Nam (VFC) sản xuất) nhiều năm nay đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của các khán giả ở nhiều lứa tuổi vào mỗi tối 30 Tết Âm lịch. Đây là một chương trình được dàn dựng công phu với ý tưởng Táo quân chầu trời và có sự xuất hiện của nhiều gương mặt diễn viên hài nổi tiếng. “Táo quân” là một cách nhìn tổng thể và có pha tình huống hài hước về những vấn đề nổi cộm trên nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, xã hội, kinh tế, giao thông, giáo dục…

Táo quân 2012 “nóng” bởi vấn đề bóng đá

Năm nay, trong chương trình Táo quân, khán giả lại được gặp lại dàn diễn viên quen thuộc trong những năm trước như Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng, Vân Dung, Chí Trung… Ngoài các vai Ngọc Hoàng và Nam Tào, Bắc Đẩu thì chương trình năm nay xuất hiện các “Táo” trên các lĩnh vực như giao thông, giáo dục, điện lực, kinh tế, y tế, thể thao. Nhìn chung kịch bản của chương trình năm nay đã có nhắc đến những vấn đề nối cộm ở các lĩnh vực, nhưng hầu hết đều đã được nhắc đến nhiều lần trong Táo quân những năm trước.

Đặc biệt trong Táo quân Tết Nhâm thìn vừa qua, một vấn đề thu hút nhiều sự chú ý của khán giả nhất đó chính là những rắc rối của lĩnh vực bóng đá trong thể thao Việt Nam. Dưới tài diễn xuất của diễn viên Tự Long, Táo Thể thao đã nhắc đến sự thất bại của U23 Việt Nam trong Sea Games 26, một số vấn nạn như cầu thủ bán độ, trọng tài không làm tròn trách nhiệm... Sự thay đổi trong cơ quan cao nhất của nền bóng đá Việt Nam VFF hay sự ra đời của một công ty đứng ra tổ chức các giải đấu thuộc nền bóng đá Việt Nam cũng đã được nói đến. Đây đang là những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận và thời gian qua đã từng làm “nóng” các trang báo thể thao.

Nhiều lời khen ngợi của cộng đồng mạng dành cho Tự Long khi hóa thân vào Táo Thể thao

Tuy tất cả được nói đến với nhiều tiếng cười hóm hỉnh, hài hước nhưng khán giả vẫn thấy trong đó là những tồn đọng không đáng có. Đó là những lo ngại khi các ông bầu kinh doanh lấn sân sang lĩnh vực bóng đá và mối lo ngại về chất lượng cầu thủ, chất lượng huấn luyện viên cho những giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam…

Khi những vấn đề ở các lĩnh vực khác như giao thông ùn tắc, giáo dục cải cách không đồng bộ, lạm phát kinh tế hay quá tải y tế đã từng được nhắc đến nhiều lần trong Táo quân những năm trước thì năm nay, việc đề cập đến những bất cập trong bóng đá Việt Nam có thể nói đã trở thành phần nội dung “đinh” của toàn bộ chương trình Táo quân.

Tự Long “cứu” Táo quân 2012?

Vào vai Táo Thể thao trong chương trình Táo quân vừa qua, có thể nói diễn viên Tự Long đã thể hiện thành công vai diễn của mình với lối diễn xuất nhuần nhuyễn mà vẫn rất tự nhiên. Xuất hiện gần 1 tiếng (chiếm 1/3 thời lượng) ở phần cuối chương trình, Tự Long đã diễn rất đạt và không ngừng tung hứng với những bạn diễn lâu năm là Xuân Bắc (vai Nam Tào) và Công Lý (vai Bắc Đẩu). Không những thể hiện phần diễn xuất, Tự Long còn thể hiện tài năng của mình với màn hát và múa trong chương trình, đây rõ ràng là một “sở trường” của Tự Long khi anh “xuất nghiệp” từ một diễn viên chèo.

Lúc vào vai Táo Thể thao, Tự Long diễn tự nhiên, ăn ý với bạn diễn. Đặc biệt nhất là màn hóa thân vào nhân vật một “ông bầu” làm bóng đá, Tự Long đã không ít lần làm khán giả cười nghiêng ngả với những đoạn thoại khó và dài, với những động tác diễn tả hành động “chém gió” đầy ẩn ý. Có thể nói rằng, nội dung được đề cập ở phần chầu của Táo Thể thao thu hút được nhiều khán giả quan tâm một phần nhờ đến tài diễn xuất của Tự Long.

Trên các diễn đàn và các trang mạng xã hội, mặc dù Táo quân 2012 đã được phát trên sóng truyền hình cách đây cả chục ngày nhưng khán giả vẫn không quên theo dõi lại các clip, trong đó, có không ít clip cắt lại đoạn diễn của Tự Long trong vai Táo Thể thao mà số lượng người truy cập đã lên tới hàng trăm nghìn người.

Trên diễn đàn, nhiều lời khen ngợi cũng được dành cho Táo Thể thao với khả năng diễn xuất và thể hiện nội dung một cách tự nhiên của Tự Long. Thành viên Hatrung248 trên diễn đàn Otofun bày tỏ: “Tôi xem Tự Long mà thấy cười ra nước mắt. Tự Long đã nói rõ thực trạng của bóng đá Việt Nam, khi mà các ông bầu VPF “giết khách đãi gà””.

Trên diễn đàn Webtretho, thành viên cdtrenmang bình luận: Xem đoạn của Tự Long, nhìn anh ý vung tay “chém gió”, đút tay vào túi quần vẫn cứ chém,… mà mình cười nghiêng ngả. Táo của Tự Long là mình mong chờ được xem nhất trong các Táo.” Cũng trên diễn đàn này, thành viên ...vuvo2011 bày tỏ thêm: Xem lại đoạn Tự Long diễn ở phần cuối mà thấy thương quá, mồ hôi vã ra như tắm mới thấy hết tình yêu nghề của anh ấy”.

Xem lại clip Táo Thể thao do Tự Long diễn xuất:

Get the Flash Player to see this player.
Long Sơn