Trước đó, năm 2009, chương trình Táo quân cũng lấy cuộc thi Hoa hậu làm hình thức thể hiện và cuộc thi Hoa Táo đã khiến khán giả vô cùng thích thú bởi sự sáng tạo của ê kíp thực hiện chương trình.
 
Năm 2010 là năm có nhiều sự kiện đặc biệt diễn ra vì thế, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết Táo quân sẽ có rất nhiều vấn đề để quan tâm. Táo quân năm 2011 vẫn bám sát các vấn đề nổi cộm của đời sống xã hội của năm qua với rất nhiều trăn trở của những người thực hiện chương trình.

Chương trình Táo quân 2009 dưới hình thức cuộc thi Hoa táo thú vị và hài hước

Tuy nhiên, theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, “Táo quân” khác biệt với các chương trình chính luận ở chỗ nêu lên những  vấn đề rất nhiều người đều biết, nhưng lại chuyển tải chúng dưới góc độ hài hước. Anh cho biết: “Thực tế có rất nhiều những vấn đề, sự kiện chúng tôi muốn nêu và phản ánh, tuy nhiên là không tìm được cách thể hiện phù hợp, sinh động. Khi đó chúng tôi lại phải lựa chọn. Đó  là cái khó cũng như là cái riêng biệt của Táo quân”.

Táo quân không né tránh các vấn đề nóng mà do không tìm được cách thể hiện phù hợp

Trước câu hỏi liệu có phải ê kíp thực hiện chương trình “né tránh” vấn đề nóng trong chương trình Táo quân năm nay, đạo diễn Đỗ Thanh Hải khẳng định, sự né tránh không phải là chủ đích mà đôi khi là do trong quá trình thực hiện, êkip không tìm được cách thể hiện hợp lý nhất.

Theo kế hoạch, Táo quân sẽ được ghi hình trước Tết (chủ nhật 23.1.2011) và phát sóng vào 20h ngày 30 Tết âm lịch ngay sau chương trình Thời sự đặc biệt trên một kênh phát sóng duy nhất của Đài truyền hình Việt Nam.

Quỳnh Chi