Một cô gái tại TPHCM vào rạp, vừa xem vừa dùng smartphone quay và phát trực tiếp phim “Em chưa 18” cho bạn bè ở nhà xem cùng. Hành động này chỉ được số ít tán thưởng, còn lại, cư dân mạng vào Facebook của cô gái này dọa dẫm, chửi bới thậm tệ. Nhiều người cũng trách nhân viên rạp phim sao không nhắc nhở cô tắt điện thoại khi vào rạp. Không ít diễn viên bình luận, cô gái đã đủ 18 tuổi chưa, mà sao thiếu ý thức đến thế và sẽ không hay nếu cô bị nhà sản xuất khiếu kiện.

Nhà sản xuất Charlie Nguyễn cũng không khỏi lo lắng: “Tôi thật sự cảm thấy buồn vì ý thức của những bạn trẻ này. Không chỉ nói riêng cho bộ phim và việc phạm luật, những gì họ đang làm sẽ gây ra một hậu quả tiêu cực cho cả nền điện ảnh mà trong đó có cả họ là khán giả”.

Không chỉ riêng “Em chưa 18”, hàng loạt phim Việt khi đang trong suất chiếu nội bộ đặc biệt (sneakshow) cũng đã bị quay lén tung lên mạng. Điển hình có “Lô tô”, “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”, “Gái già lắm chiêu”, “Vòng eo 56”, “Sài Gòn - anh yêu em”… cũng bị phát tán trên mạng thoải mái. Nhiều biện pháp đã được đưa ra, như nhà sản xuất phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” hay “Lô tô”, yêu cầu bạn trẻ quay phim nhanh chóng xóa video, gỡ khỏi Facebook và có lời xin lỗi đối với họ. Tuy nhiên, có một thực tế là khi người xem phim vào rạp vẫn cầm điện thoại thì khó có thể kiểm soát hành động của họ, nếu không có sự nhắc nhở của người coi rạp và người ngồi bên cạnh.

Chính vì thế, để hạn chế tình hình xâm phạm bản quyền phim, chiến dịch khán giả “Em chưa 18” nói không với quay lén và livestream trên Facebook đã được nhiều diễn viên và bạn trẻ chia sẻ để nâng cao ý thức của người xem phim tại rạp. Lâu nay, những người phát tán phim trên mạng chưa bị pháp luật “sờ gáy”, nên sợ gì mà không tái phạm. Nếu nhà sản xuất làm đến cùng, chắc chắn, tình trạng quay phim lén thiếu ý thức này sẽ giảm thiểu tối đa để tránh gây thiệt hại cho những người làm phim.