Ngày  1.2, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) tiếp tục có công văn theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL gửi tới Tổng Giám đốc Đài THVN, đề nghị phải kiểm soát chặt chẽ nội dung, chương trình “Táo quân 2013” trước khi phát sóng tối ngày 29 tết.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Nam- Trưởng ban Thư ký biên tập, Đài THVN - cho biết: Chúng tôi đã nhận được công văn yêu cầu giải trình về việc biểu diễn, ghi hình khi  chưa có giấy phép của Cục NTBD và đã giao cho các bên liên quan giải quyết, báo cáo lãnh đạo đài. Cũng chính vì thế, ông Hà Nam vẫn chưa cho biết hướng xử lý trong vụ này như thế nào. Đối với nội dung chương trình sẽ phát sóng tối 29 tết - theo ông Hà Nam - chắc chắn sẽ được biên tập kỹ càng, bởi thời gian biểu diễn, ghi hình kéo dài đến 180 phút, trong khi đó, thời lượng phát sóng trên truyền hình chỉ giới hạn là 100 phút.

Trong khi đó, ông Đỗ Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, tổng đạo diễn chương trình “Táo quân 2013” - cho biết: Chúng tôi  vừa có một cuộc họp giữa các đơn vị liên quan và thống nhất sẽ có một buổi làm việc với Cục NTBD để làm rõ một số nội dung được Cục NTBD nêu trong văn bản.

- Vậy, ông có ý kiến gì về những nhận định nội dung chương trình mà Cục NTBD đã nêu? Có thỏa đáng hay không?”

- Hiện nay tôi  không đưa ra ý kiến gì và sẽ chỉ có ý kiến trong cuộc họp nói trên. Vì rất có thể, do quan điểm của mỗi bên khác nhau nên cũng chưa hiểu hết ý nhau...

- Liệu có xảy ra trường hợp “Táo quân 2013” bị dừng phát sóng vì có nhiều đoạn nội dung liên quan đến vấn đề phản  cảm, không phù hợp với văn hóa VN – như Cục NTBD nhận định?

- Không có chuyện dừng phát sóng. Việc diễn trước và ghi hình cũng là một bước “thử phản ứng” khán giả, để từ đó có những chỉnh sửa phù hợp để chương trình thực sự có chất lượng.

- Được biết, theo kế hoạch, chỉ còn 5 ngày nữa  đĩa Táo quân sẽ được phát hành  trên toàn quốc, vậy  sẽ ra sao nếu như Cục NTBD vẫn không “cùng chung quan điểm” và không cấp phép phát hành?

- Chương trình ''Gặp nhau cuối năm'' đã được thực hiện từ hàng chục năm nay rồi. Phía VFC chúng tôi chỉ lo mặt nội dung thôi. Còn việc tổ chức sản xuất, phát hành đĩa như thế nào thì bộ phận khác lo. Tuy nhiên - theo tôi - mọi vấn đề sẽ phải được giải quyết trên những nguyên tắc cơ bản của luật định chứ không thể là quan điểm của một cá nhân hay tổ chức nào.

Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD - cho biết: Hội đồng nghệ thuật đã thẩm định nội dung đĩa và đã có những yêu cầu nội dung chỉnh sửa cụ thể bằng văn bản đối với đơn vị sản xuất. Cục NTBD chỉ cấp phép sau khi đĩa được chỉnh sửa, biên tập kỹ càng, đảm bảo là một sản phẩm VHNT có chất lượng.