Lúc 16h chiều nay (30.8), tại trụ sở TAND TP.Hải Phòng, thẩm phán Đào Thị Nga - Phó Chánh án TANDTC, chủ tọa phiên xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) - đã đọc bản tuyên án không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Thanh Bình và 7 bị cáo đồng phạm.

Đối với bị cáo Phạm Thanh Bình, chủ tọa phiên tòa nhận định, những hành vi phạm tội của bị cáo cùng các đồng phạm đã được HĐXX cấp sơ thẩm xem xét làm rõ, tại phiên phúc thẩm, tuy có một số tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo nhưng không có căn cứ để giảm án theo kháng cáo, vì vậy HĐXX quyết định giữ nguyên mức án mà tòa sơ thẩm đã tuyên.

Theo đó, các bị cáo phải chịu mức án cụ thể như sau:

1. Bị cáo Phạm Thanh Bình  - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinashin - 20 năm tù;
2. Bị cáo Trần Văn Liêm - nguyên Giám đốc Công ty Viễn dương - 19 năm tù;
3. Bị cáo Tô Nghiêm - nguyên Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Cái Lân - 18 năm tù;
4. Bị cáo Nguyễn Văn Tuyên - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh - 16 năm tù;
5. Bị cáo Trịnh Thị Hậu - nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy - 14 năm tù;
6. Bị cáo Hoàng Gia Hiệp - nguyên Phó tổng giám đốc Công ty tài chính TNHH một thành viên CNTT - 13 năm tù;
7. Bị cáo Trần Quang Vũ - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty CNTT Nam Triệu  - 11 năm tù;
8. Bị cáo Đỗ Đình Côn - nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh - 10 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên bị cáo Phạm Thanh Bình và Trần Văn Liêm chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ mua tàu Hoa Sen số tiền hơn 991 tỉ đồng (mỗi bị cáo hơn 495 tỉ đồng) cho Cty TNHH MTV vận tải Viễn dương – Vinashin.

Bị cáo Phạm Thanh Bình, Nguyễn Văn Tuyên phải bồi thường mỗi người gần 14 tỉ đồng và Đỗ Đình Côn phải bồi thường 6,9 tỉ đồng cho Cty CP CNTT Hoàng Anh tổng số tiền hơn 34 tỉ đồng trong dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng.

Toà cũng buộc bị cáo Phạm Thanh Bình và Tô Nghiêm phải bồi thường cho Cty TNHH MTV CNTT Cái Lân số tiền 33,6 tỉ đồng trong dự án Nhà máy nhiệt điện diesel Cái Lân và buộc bị cáo Trần Quang Vũ phải bồi thường cho Tổng Cty CNTT Nam Triệu số tiền 24,4 tỉ đồng cho việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang.