Bị cáo Huyền vẫn khăng khăng tất cả các “phi vụ” đều do Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vifon Nguyễn Bi chỉ đạo. Bị cáo này khẳng định như ngày xét xử đầu tiên (hôm qua 21.11), mình chỉ là người thừa hành mà thôi.

HĐXX hỏi bị cáo Bi về khoản tiền gần 2,3 tỉ đồng là tiền từ hoàn thuế nhập khẩu năm 2005 của Vifon. Nguồn tiền này thuộc sở hữu của Vifon 100% vốn cổ đông. Nhưng số tiền này bị cáo Huyền chỉ đạo phòng kế toán thực hiện chuyển tiền cho Bi bằng tài khoản của Mai Long Thanh Tùng (con rể của Bi).

HĐXX hỏi về khoản tiền này thì bị cáo Bi lại chối, là bị cáo chuẩn bị nghỉ hưu, bị cáo không biết mình có bao nhiêu tiền đã gửi huy động vốn.

Trong khi đó, bị cáo Huyền khai rõ là số tiền gần 2,3 tỉ đồng đã chuyển khoản vào tài khoản cho con rể của ông Bi cũng theo sự chỉ đạo của ông Bi.

Bị cáo Huyền còn khẳng định: “Anh Bi lúc đó rất cần tiền, nên chỉ đạo bị cáo chuyển khoản”. HĐXX hỏi: “Tại sao những lần trước Bi không yêu cầu chuyển khoản để rút tiền, mà lần này lại rút tiền theo kiểu đi lòng vòng như vậy, mà không đưa tiền mặt như những lần rút tiền trước?”, bị cáo Huyền: “Dạ anh Bi chỉ đạo vậy, nên bị cáo làm theo”.

HĐXX hỏi: “Bị cáo trả lời rất là bình thường, vì sao vậy? Tại sao không rút tiền mặt như những lần trước mà chuyển khoản đi lòng vòng để lại dấu vết, dễ bị phát hiện?”. Chủ tọa phiên tòa còn nhấn mạnh: “Đây là vụ rút tiền cuối cùng và bị phát hiện, liệu đây là vụ cố ý để lại dấu vết đổ tội cho ông Bi?”.

Bị cáo Huyền: “Vì ông Bi là Tổng Giám đốc chỉ đạo cho tôi làm như vậy, tôi chỉ thừa hành”. Bị cáo Huyền vẫn tiếp tục khai nhận là làm theo chỉ đạo chủa cấp trên, cho rằng ông Bi chỉ đạo, bị cáo này chỉ thừa hành.

Khi HĐXX hỏi số tiền này là tiền hoàn thuế, tại sao bị cáo lại thực hiện chuyển tiền vào tài khoản của con rể ông Bi? - bị cáo Ka Thị Thu Hồng (nguyên thủ quỹ) khai: “Bị cáo làm vậy là sai”.

Đại diện Cty Vifon xin nhận lại những khoản tiền là bị các bị cáo chiếm đoạt, như khoản tiền 49% với khoản tiền 200.000USD của Vifon vì lúc đó Nhà nước quản lý 51%, cũng như khoản tiền 2,3 tỉ đồng và 1,3 tỉ đồng về cho Vifon…

HĐXX xét hỏi một số người liên quan đến Vifon về số tiền hơn 43 tỉ đồng nằm tại Vifon (tịch thu sung công quỹ nhà nước), tại sao khoản tiền lớn đến như vậy mà lãnh đạo Vifon không biết, cho đến khi Cơ quan điều tra phát hiện thì khoản tiền này có từ thời vốn của Nhà nước, do vậy đã tịch thu sung công quỹ nhà nước…

Phiên tòa tiếp tục diễn ra vào sáng nay (22.11).