Phiên tòa xử “đại án” tham nhũng tại Cty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) diễn ra vào ngày hôm nay (21.11) tại TAND TPHCM.

5 bị cáo đến phiên tòa sáng nay không đi xe đặc chủng của công an, mà đến từ gia đình vì đều được cho tại ngoại. Theo cáo trạng truy tố, 5 bị cáo gồm: Ông Nguyễn Bi (nguyên Chủ tịch HĐQT Vifon) bị truy tố về hai tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (nguyên Phó Tổng giám đốc Vifon) bị truy tố về hai tội "tham ô tài sản" và "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Đàm Tú Liên (nguyên Kế toán trưởng), bị cáo Dương Thị Mẫn (nguyên Kế toán thanh toán) và bị cáo Ka Thị Thu Hồng (nguyên Thủ quỹ Cty Vifon) cùng bị truy tố về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau phần điểm danh và thẩm tra lý lịch của 5 bị cáo, luật sư Phan Trung Hoài - bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Huyền - cho rằng: “Phiên tòa vắng mặt đại diện nguyên đơn dân sự là Bộ Tài chính, trong khi đó đại diện Bộ Công Thương có mặt tại tòa lại cho rằng đến dự phiên tòa là cơ quan chủ quản của Vifon trước đây (thời vốn của Nhà nước- PV), nhưng lại không thừa nhận là đại diện nguyên đơn dân sự”.

Luật sư Phan Trung Hoài nhấn mạnh: “Vậy vụ án này là “tham ô tài sản” nhưng Bộ Tài chính thì vắng mặt tại tòa, còn Bộ Công Thương có mặt tại tòa, nhưng lại không nhận là đại diện nguyên đơn dân sự”.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã 2 lần thuyết phục đại diện Bộ Công Thương là nguyên đơn dân sự trong vụ án này, nhưng vị đại diện này vẫn khăng khăng không chấp nhận, mà cho rằng tham gia phiên tòa chỉ là cơ quan chủ quan của Vifon mà thôi”.

Đại diện Viện KSND TPHCM - được ủy quyền của VKSND Tối cao, ủy quyền giữ quyền công tố tại phiên tòa - cũng cho rằng: “Luật sư nêu quan điểm là đúng, vì 2 Bộ Tài chính và Công Thương được xác định là nguyên đơn dân sự”.

Sau khi HĐXX hội ý, phiên tòa vẫn diễn ra. HĐXX cho rằng, sẽ triệu tập Bộ Tài chính đến dự phiên tòa với cương vị nguyên đơn dân sự. Phiên tòa tiếp diễn với phần Viện KSND TPHCM đọc bảng cáo trạng dài 24 trang, truy tố 5 bị cáo như nêu trên.