HĐXX thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (nguyên Phó Tổng Giám đốc Vifon): “Bị cáo cho biết về số tiền 80.000USD (tương đường hơn 1,2 tỉ đồng) về hành vi lập thủ tục kế toán rút ra khoản tiền này, bị cáo trực tiếp rút tiền, đúng không ?”, bị cáo Huyền: “Anh Bi (nguyên Chủ tịch HĐQT Vifon) chỉ đạo và anh Bi không bao giờ trực tiếp rút tiền nên chỉ đạo cho bị cáo rút, sau đó đưa lại cho ông Bi”.

“Bị cáo nhận thức được là tiền của Cty, là tiền của Nhà nước, sao bị cáo lại rút ra đưa cho ông Bi?”, HĐXX hỏi. Bị cáo Huyền nại rằng: “Là biết sai nhưng đó là chỉ đạo của ông Bi, biết sai vẫn cứ làm”.

HĐXX hỏi bị cáo Bi về lời khai vừa nêu của bị cáo Huyền được đáp: “Lời khai đó là không đúng sự thật. Bị cáo lãnh đạo cao nhất, chịu trách nhiệm về tài sản của Cty. Nhưng bị cáo Huyền lập phiếu chi chứng từ chi số tiền đó (80.000USD) cho ai chứ. Tôi không nhận số tiền đó”.

 

Bị cáo Bi:“Tôi không nhận tiền từ Huyền. Đó là Huyền bày mưa chiếm đoạt tiền của Cty” (ảnh: Phùng Bắc).

Bị cáo Ka Thị Thu Hồng (nguyên Thủ quỹ) khi được HĐXX hỏi “phiếu chi 80.000USD này là chi cho ai?”, “Dạ chi cho chị Huyền”. HĐXX liền hỏi: “Phiều chi ghi tên ai? Ghi là chi cho Nguyễn Thị Nghiêm là trưởng phòng tổ chức bảo vệ. Sao lại chi cho chị Huyền ?”, bị cáo Hồng: “Dạ do lãnh đạo Huyền bảo ghi tên cho chị Nghiêm, nhưng chị Nghiêm không có nhận mà giao cho chị Huyền”.

HĐXX truy tiếp: “Vậy phiếu chi ghi tên ai thì chi cho người đó chứ? Lý do bị cáo đưa ra là không hợp lý, tại sao phiếu chi ghi tên chị Nghiêm, mà tiền lại đưa cho chị Huyền. Tiền của Nhà nước, số tiền này khi đó (năm 2003) lớn lắm chứ, sao với nghiệp vụ của bị cáo lại làm như thế ?”. Bị cáo Hồng: “Dạ bị cáo biết sai”.

Bị cáo Huyền: “Tôi nhận tiền sau đó đưa cho ông Bi, còn ông Bi từ chối không nhận tiền thì lương tâm ông Bi có thanh thản hay không…”.

Đối với khoản tiền 2,2 tỉ đồng cũng vậy, bị cáo Huyền bảo đã chi mua cổ phần mang tên con gái ông Bi, còn ông Bi thì bảo không nhận, đó là Huyền bày mưu chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Tuy nhiên, bị cáo Huyền lại cho rằng: “Đây là sự đạo của bị cáo Bi làm như vậy”. Nhưng bị cáo Bi phản pháo: “Cái tên con gái tôi mua cổ phần là dựng chuyện. Số tiền 2,2 tỉ đồng do cô Huyền tự ký. Chưa hết, số tiền này rút ra là thời điểm tôi đã về hưu rồi”.

“Khoản chi 2,2 tỉ đồng, thì Cty đã cổ phần hóa, nhưng 51% vẫn của Nhà nước, vậy Cty vẫn là Cty vẫn nằm dưới sự quản lý của Nhà nước, bị cáo có biết không ?”, HĐXX hỏi bị cáo Bi. Bị cáo Ka Thị Thu Hồng cũng khai rằng, lần 2,2 tỉ đồng, cũng do bà Huyền rút tiền. Bị cáo này thừa nhận làm sai về chức năng thủ quỹ.

Theo cáo trạng, thì bị cáo Huyền đã lập chứng từ phiếu thu chi khống, để chiếm đoạt số tiền 80.000USD và 2,2 tỉ đồng…

Đại diện Bộ Công Thương (trước đây là Bộ Công nghiệp, cơ quan chủ quản của Vifon) khi được HĐXX hỏi về quyết định cho Vifon trích thưởng, nhưng vị đại diện Bộ Công thương lại cho rằng “tôi không trả lời, vì Bộ Công thương đã có các văn bản trả lời Cơ quan điều tra rồi”.

Sau nhiều lần HĐXX hỏi vị đại diện Bộ Công thương, nhưng vị này vẫn không trả lời theo câu hỏi của, HĐXX phải cho rằng người đại diện Bộ Công thương đến dự phiên tòa không trả lời câu hỏi của tòa!

HĐXX hỏi bị cáo Bi và luận chứng rằng Vifon là doanh nghiệp Nhà nước mà cơ quan chủ quản chính là Bộ Công nghiệp thời đó, nay là Bộ Công thương.